Aave Lauc ra mắt phiên bản V3 

Aave Lauc ra mắt phiên bản V3 
MEXC

Phiên bản mới nhất của giao thức Aave tập trung vào quản lý rủi ro và hiệu quả vốn.

Aave Lauc ra mắt phiên bản V3 
Aave Lauc ra mắt phiên bản V3

Một trong những nền tảng cho vay lớn nhất trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đang tiến thêm một bước vào thứ Tư với việc ra mắt phiên bản thứ ba, hay “v3”.

Các công ty Aave đã công bố sự ra mắt của Aave v3 trên sáu blockchain khác nhau, với mạng thứ bảy – Ethereum mainnet – sắp ra mắt nhưng chưa xác định được ngày cụ thể.

Việc phát hành sau một loạt các cuộc bỏ phiếu trong các diễn đàn quản trị của Aave liên quan đến chuỗi mà giao thức mới sẽ khởi chạy, cũng như một cuộc bỏ phiếu vào tháng 12 về giấy phép kinh doanh cho giao thức được thiết kế để ngăn chặn phân tách.

Theo người sáng lập Aave là Stani Kulechov, v3 sẽ có một loạt các chức năng và cơ chế mới được thiết kế để cải thiện trải nghiệm người dùng, quản lý rủi ro và hiệu quả sử dụng vốn.

Việc nâng cấp có thể giúp củng cố thêm Aave như một thị trường tiền tệ hàng đầu. Theo DefiLlama, Aave hiện là người cho vay lớn thứ hai với hơn 11 tỷ USD tổng giá trị bị khóa (TVL), chỉ xếp sau Anchor dựa trên blockchain Terra với hơn 13 tỷ USD.

Tiêu đề của các tính năng mới là “cổng thông tin” xuyên chuỗi, các thị trường biệt lập sẽ cho phép giao thức cạnh tranh tốt hơn với các đối tác không được phép và chế độ “hiệu quả cao” cho phép vay với giá trị cao thông qua các tài sản được chọn.

Cho vay chuỗi chéo

Hiện tại, Aave đang hoạt động trên Avalanche, Ethereum và Polygon, với hàng chục tài sản có các khoản vay và lãi suất thay đổi trên mỗi chuỗi.

Cùng với lãi suất, nhu cầu thanh khoản có thể khác nhau đáng kể giữa các chuỗi và Kulechov hy vọng những lợi nhuận đó và biến động nhu cầu sẽ “bằng phẳng” khi tính năng “cổng thông tin điện tử” chuỗi chéo mới hoạt động.

Cổng thông tin điện tử là một tính năng cho phép các cầu nối chuỗi chéo đúc và tiêu hủy các atokens – các token đại diện cho các khoản tiền gửi vào Aave. Các cầu nối sẽ đúc “aTokens” của Aave trên một chuỗi và tiêu hủy chúng trên chuỗi khác, duy trì tính toán giữa các chuỗi khác nhau trong khi cho phép người dùng theo đuổi hoạt động kinh doanh chênh lệch lợi nhuận và các chiến lược khác.

“Bạn có thể gửi tiền vào mạng chính [Ethereum], nhưng bạn sẽ phải vay từ Polygon và trả nợ trên Avalanche” Kulechov nói.

Thị trường biệt lập

Ngoài khả năng lưu động vốn lớn hơn, v3 cũng giúp việc tiếp cận các hình thức thế chấp mới dễ dàng hơn đáng kể, mặc dù đã loại bỏ các tiện ích.

“V3 có hai thứ cần chú ý: nhận thức / giảm thiểu rủi ro và hiệu quả sử dụng vốn,” Kulechov chia sẻ. “Về mặt giảm thiểu rủi ro, chúng tôi thực sự có thể giảm thiểu rủi ro khi các tài sản thế chấp mới xâm nhập vào hệ sinh thái mà vẫn đưa chúng vào danh sách nhưng với mức độ hạn chế.”

Aave đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nền tảng cho vay như Euler, Kashi và Rari có thể đáp ứng tốt hơn cho các tài sản dài hạn với các nhóm cho vay không được phép.

Do đó, v3 đã giới thiệu “thị trường biệt lập” – một cách hiệu quả để cho phép ban quản trị Aave liệt kê tài sản nào là tài sản thế chấp nhanh hơn quy trình hiện tại, nhưng chỉ là một nguồn tài sản thế chấp duy nhất chứ không phải là một gói.

Ngoài ra, các thị trường bị cô lập sẽ có giới hạn nguồn cung do quản lý của DAO kiểm soát.

“Theo thời gian, khi tài sản đó mãn hạn, bạn có thể tăng trần và cuối cùng ngưng mô hình biệt lập cho các tài sản cụ thể. Vì vậy, nó cho phép khả năng mở rộng tài sản”, Kulechov chia sẻ thêm.

Tài sản thế chấp hiệu quả 

Cuối cùng, tính năng mà Kulechov nói rằng ông ấy cảm thấy ưng nhất là “chế độ hiệu quả cao” sắp ra mắt.

Tính năng này sẽ cho phép người dùng tận dụng tỷ lệ cho vay trên giá trị cực cao miễn là họ vay bằng chính tài sản mà họ gửi làm tài sản thế chấp – trong một số trường hợp, thậm chí lên đến 98% LTV.

Ảnh chụp màn hình trang tổng quan cho tính năng bao gồm ether (ETH) và các dẫn xuất ETH đặt cọc, bitcoin (BTC) được bao bọc như wBTC và renBTC và stablecoin.

“Ý tưởng chính ở đây là một khi chúng tôi có các loại stablecoin khác nhau – euro stablecoin, pound stablecoin – thì về cơ bản bạn có thể có giao dịch ngoại hối trên chuỗi,” Kulechov nói.

Tuy nhiên, một lĩnh vực mà v3 sẽ không có tác động là trong việc triển khai tuân thủ tập trung vào tổ chức của Aave, Aave Arc.

“Bản chất của thị trường Aave Arc có lẽ nên là một thị trường buồn tẻ nhất. Với những người tham gia, họ không muốn thấy những thay đổi này, họ muốn thấy sự nhàm chán và mọi thứ đều hoạt động tốt. Một khi v3 được xác nhận, chúng tôi có thể đưa cơ sở hạ tầng v3 vào Arc”, Kulechov nói.

Đọc thêm: Hubspot bị hack rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng đến BlockFi, Swan Bitcoin

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk )

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX