ApeCoin (APE) là gì? Thông tin chi tiết đồng APE

ApeCoin là gì?
MEXC

ApeCoin (APE) là gì? Thông tin chi tiết đồng APE. ApeCoin (APE) là token ERC-20 được tạo ra trên nền tảng Ethereum, với tổng cung là 1 tỷ token.

Vào ngày 17/03/2022, ApeCoin chính thức được niêm yết trên hàng loạt các sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase, Kraken, Okx, Gemini, FTX,… Nhưng cụ thể APE coin là gì mà lại được chú ý và các sàn đều đồng loạt list nó như vậy? Liệu APE coin có phải là khoản đầu tư tiềm năng không? Hãy cùng ApeHub đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

ApeCoin (APE) là gì?

Trước khi hiểu rõ hơn về APE coin là gì, thì bạn nên biết đến Yuga Labs, một doanh nghiệp đứng sau bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club NFT vô cùng nổi tiếng và đắt đỏ.

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là một bộ sưu tập tập hợp 10.000 con KHỈ NFT, mỗi con đều có những đặc điểm hoàn toàn độc đáo. Bằng cách mua các con Ape, bạn có quyền truy cập vào các bộ sưu tập của BAYC trong tương lai và được hưởng các đặc quyền khác với tư cách là thành viên của BAYC.

Ngoài ra, những người nắm giữ BAYC có thể biến Khỉ (Ape) của mình thành Khỉ đột biến (Mutan Ape), viết tắt là MAYC, bằng huyết thanh được phân phối qua airdrop.

Bạn có biết, những bộ sưu tập này đã trở nên vô cùng nổi tiếng trong năm vừa qua, và thu về doanh số đạt tới tổng giá trị hơn 1 tỷ đô la. Nguyên nhân chính cho việc bộ sưu tập những con khỉ NFT này lại có giá đắt đỏ như vậy, là nhờ có tới hơn 20 người nổi tiếng đã mua nó như: Serena Williams, Jimmy Fallon và Snoop Dogg, La Melo Ball, Dez Bryant, Von Miller, DJ Marshmello , rapper Lil Baby, nhà sản xuất Timbaland, Mike Shinoda của Linkin Park…

Tại sao mình nhắc đến những điều trên?

Bởi Yuga Labs chính là công ty đứng sau dự án APEcoin này.

Đặc biệt, Yuga Labs cũng đã thâu tóm 2 bộ sưu tập NFT khổng lồ của Ethereum là CryptoPunks và Meebits.

ApeCoin là gì?
ApeCoin là gì?

Lý do họ cho ra đời APEcoin là gì? 

Bởi Yuga đang có kế hoạch mở rộng lĩnh vực của mình, không chỉ đơn giản là bán NFT hình con khỉ, mà họ đang muốn hướng tới bán “đất ảo”, như một dạng metaverse vậy.

“Chúng tôi muốn xây dựng một thứ gì đó để mở rộng vũ trụ của BAYC, đặc biệt là mở cộng đồng NFT lớn hơn, không chỉ đơn giản là chỉ gói gọn trong những thành viên của BAYC. – Công ty đã giải thích trong bài phát biểu của họ.

Và bước đầu tiên cho việc này, chính là ra mắt token APEcoin (APE).

Tuy nhiên, Yuga Labs không phải là người tạo ra và điều hành token này, mà họ giao quyền đó cho một tổ chức tự trị phi tập trung: ApeCoin Dao.

ApeCoin DAO là gì?

ApeCoin DAO được hỗ trợ bởi Ape Foundation và sẽ trao quyền cho cộng đồng xây dựng các trò chơi và dịch vụ blockchain, tổ chức các sự kiện (trong metaverse hoặc IRL), đồng thời tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số và vật lý… cùng với bất kỳ thứ gì khác mà bạn có thể mơ ước.

Không giống như một số DAO – nơi NFT có thể được sử dụng làm phiếu bầu — ApeCoin DAO chỉ yêu cầu thành viên nắm giữ mã token ApeCoin có thể tham gia bỏ phiếu và quản trị dựa trên cộng đồng.

Người đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian, nằm trong hội đồng quản trị của ApeCoin DAO, cùng với Amy Wu của FTX , Yat Siu của Animoca Brands, Maaria Bajwa của Sound Ventures và Dean Steinbeck tại Horizen Labs.

Thông tin chi tiết đồng APE

Ape coin (APE) là token quản trị gốc, trao quyền cho việc xây dựng cộng đồng phi tập trung của hệ sinh thái APE. Hệ sinh thái APE bao gồm cộng đồng Bored Ape Yacht Club (BAYC) và Mutant Ape Yacht Club(MAYC), hai trong số những bộ sưu tập NFT phổ biến nhất trên blockchain Ethereum.

Người nắm giữ ApeCoin tự quản lý thông qua khuôn khổ quản trị phi tập trung kiểm soát ApeCoin DAO và bỏ phiếu về cách nên sử dụng Quỹ Hệ sinh thái ApeCoin DAO. Tổ chức APE quản lý các đề xuất được các chủ sở hữu ApeCoin đồng ý.

Tuy được quản lý bởi Apecoin Dao, nhưng ApeCoin cũng công bố đội ngũ cố vấn của dự án, gồm nhiều cái tên cộm cán như đồng sáng lập Reddit kiêm nhà sáng lập quỹ đầu tư 776 Alexis Ohanian, quản lý FTX Ventures Amy Wu và nhà sáng lập Animoca Brands Yat Siu.

APE Key Metrics

Updating…

Giá APE hiện tại:

APE Token Allocation

Tổng nguồn cung tối đa của APE coin là 1 tỷ APE (1.000.000.000).

Mặc dù nguồn cung lớn, nhưng phần lớn số token đã được phân phối cho các bên liên quan, theo tỷ lệ sau:

 • 9,75% token sẽ do Yuga Labs nắm giữ.
 • 6,25% khác được tặng cho Jane Goodall Legacy Foundation.
 • 14% sẽ được trao cho những người xây dựng dự án.
 • 8% được trao cho bốn người sáng lập của Yuga Labs.
 • 47% làm quỹ phát triển cộng đồng.
 • 15% phân bổ cho chủ sở hữu NFT BAYC và MAYC
APE Token Allocation
APE Token Allocation

Cụ thể:

 • 150 triệu token để Airdrop
 • 470 triệu token cho ngân khố và tài nguyên DAO
 • 117,5 triệu token sẽ được mở khóa ngay lập tức
 • Tiến hành giải ngân 7.343.750 token mỗi tháng trong vòng bốn năm tiếp theo
 • 80 triệu token sẽ được phân bổ bốn người sáng lập của Yuga Labs

APE Token Sale

Có 150 triệu token APE sẽ có sẵn cho airdrop, cũng như 470 triệu cho “kho bạc và tài nguyên DAO”, với 117,5 triệu được mở khóa ngay lập tức và giải ngân 7.343.750 mỗi tháng trong bốn năm tiếp theo.

APE Token Release Schedule

Updating…

APE Token Use Case

Updating…

Ví lữu trữ APE Token

Updating…

Mua bán giao dịch APE Token ở đâu?

ApeCoin chính thức được niêm yết trên hàng loạt các sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase, Kraken, Okx, Gemini, FTX, MEXC,…

Roadmap & Updates

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển của ApeCoin cũng thông báo rằng: “Đối với những người muốn tham gia thì APE luôn có sẵn cho tất cả mọi người. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ sớm bắt đầu giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn.”

Đáng chú ý, token APE không được tạo bởi Yuga Labs – nhà phát triển đằng sau BAYC. Nó được tạo ra bởi ApeCoin DAO với những nỗ lực thể hiện sự phân quyền. Trang web chính thức của ApeCoin cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến Hội đồng của ApeCoin DAO.

Theo đó, mục đích của Hội đồng là quản lý các đề xuất của DAO và phục vụ tầm nhìn của cộng đồng. Ban đầu, Hội đồng sẽ làm việc trong nhiệm kỳ sáu tháng. Sau đó các thành viên DAO sẽ bỏ phiếu hàng năm về các thành viên Hội đồng quản trị trong các nhiệm kỳ tiếp theo.

Hiện tại, Hội đồng bao gồm các thành viên: 

 • Maaria Bajwa: Giám đốc tại Sound Ventures
 • Alexis Ohanian: Đồng sáng lập Reddit và nhà sáng lập Seven Seven Six
 • Yat Siu: Đồng sáng lập và Chủ tịch của Animoca Brands
 • Amy Wu: Trưởng bộ phận Ventures & Gaming của FTX
 • Dean Steinbeck: Chủ tịch & Cố vấn chung tại Horizen Labs.

Nhà đầu tư & đối tác

Updating…

Có nên đầu tư vào APE coin không?

Như mình đã nói ở trên, việc đồng APE coin ra mắt chỉ là bước đầu trong kế hoạch mở rộng vũ trụ Bored Ape Yacht Club của Yuga Labs trong những năm tới. Họ có kế hoạch bán đất ảo trong metaverse, rồi xây dựng một game NFT, và APE coin sẽ trở thành đồng tiền chính trong hệ sinh thái của họ.

Để đánh giá dự án này, mình thấy nó có một số điểm tích cực:

 • Được “chống lưng” bởi một công ty mới nhưng vô cùng nổi tiếng khi đã có doanh thu cực lớn về mảng NFT.
 • Được nhiều người biết đến, và đặc biệt là có sự ủng hộ của một số người nổi tiếng.
 • Được quỹ đầu tư Animoca Brands (quỹ đầu tư chuyên về mảng NFT, Gaming, Metaverse) hợp tác để cùng phát triển.
 • Được hưởng lợi từ việc NFT, gamefi, Metaverse đang dần trở thành xu hướng trong không gian tiền điện tử ngày nay.
 • Được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch hàng đầu hiện nay ngay khi vừa ra mắt (đây là điều không phải đồng coin nào cũng làm được), chứng tỏ sức hút của APE coin là vô cùng lớn.

Tuy nhiên, nó cũng có nhiều hạn chế. Vậy những hạn chế của APE coin là gì?

Dĩ nhiên, nó là một đồng coin mới nên chưa có dữ liệu để đánh giá được chính xác.

 • Tổng lượng token APE nhiều, và chưa được phân phối hết nên dễ lạm phát trong tương lai.
 • Dù Apecoin có kế hoạch mở rộng sang metaverse, nhưng hiện tại nó chưa có gì cả, tất cả mới đang dừng ở mức khởi đầu, nên không rõ những kế hoạch nó sắp thực hiện có thể thành công như thế nào?
 • Lĩnh vực mà APE coin đang hướng tới, đã, đang, và sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt, bởi có nhiều đồng coin khác đi trước nó và đã rất thành công, ví dụ: Decentraland, The Sandbox….

Vậy, có nên đầu tư vào APE coin không? Mình thấy rằng ở thời điểm bạn đọc bài viết này của mình, thì việc mua APE coin lúc này chủ yếu là do FOMO, nên rủi ro nhất lớn. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn “đánh cược”, thì có thể mua với một số vốn thật nhỏ, thử vận may xem sao.

Trên đây là những giải đáp của chúng mình về đồng Ape coin là gì, có tiềm năng hay không. Lưu ý rằng mọi quan điểm chỉ nên dừng ở mức tham khảo, không phải lời khuyên lời đầu tư. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ, phân bổ vốn hợp lý để có những quyết định đầu tư sáng suốt. Chúc bạn thành công.

Dennis Tran

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX