Aptos Token (APTOS) là gì? Tổng quan chi tiết về APTOS coin

MEXC

Aptos Token (APTOS) là gì? Tổng quan chi tiết về APTOS coin. Aptos là một dự án về blockchain/layer 1. Hiện tại Aptos đang xây dựng một blockchain với khả năng mở rộng tốt, bảo mật cao.

Được biết đến như bước đột phá lớn của cựu thành viên Meta (trước đây là Facebook), Aptos Token đã chính thức khởi động trên thị trường tiền mã hóa. Sứ mệnh của Aptos Token là hỗ trợ người dùng tiếp cận các loại tài sản phi tập trung một cách công bằng. Vậy chính xác Aptos Token (APTOS) là gì? Đâu là những tính năng nổi bật của dự án?

Aptos Token (APTOS) là gì?

Aptos Token là một Blockchain Layer-1, hoạt động tương tự như mạng lưới Ethereum và Solana. Dự án được viết bằng Move – ngôn ngữ lập trình có khả năng tạo nên một nền tảng an toàn và tối ưu. Nhờ đó, dự án đã thu hút lượng lớn nhà phát triển đang sử dụng loại ngôn ngữ lập trình này.

Theo Giám đốc điều hành Aptos Token và là cựu thành viên sáng lập ví Novi của Meta, thay vì làm đối thủ cạnh tranh, Aptos Token sẽ trở thành bạn đồng hành hỗ trợ hệ sinh thái Ethereum. Aptos Token hướng đến mục tiêu khắc phục những hạn chế và khó khăn mà Ethereum gặp phải.

Dự án Aptos Token (APTOS)

Lịch sự hình thành dự án Aptos Token (APTOS)

Trên thực tế, Aptos Token chính là thế hệ kế nhiệm của Diem – mạng lưới thanh toán tiền mã hóa được sáng lập bởi Meta. Diem được mua lại bởi Silvergate Capital với giá 182 triệu USD. Tuy nhiên, dự án nhanh chóng lụi tàn vì chưa đủ tiềm năng phát triển.

Dù vòng đời của Diem đã kết thúc nhưng giá trị của dự án vẫn được cựu nhân viên Meta tiếp nhận và tận dụng. Dựa trên tầm nhìn và tính năng của Diem, Aptos Token (APTOS) ra đời với sự dẫn dắt của Mo Shaikh.

Rời công ty cũ không lâu nhưng Shaikh đã tự mình kiếm được nguồn tài trợ khổng lồ từ các nhà đầu tư lớn, như: Andreesen Horowitz (a16z), Hashed, Three Arrows Capital, Multicoin,…

Mục tiêu và tầm nhìn của Aptos Token (APTOS)

Aptos Token hướng đến mục tiêu trở thành “sợi dây” nối kết hàng tỷ người dùng với các loại tài sản phi tập trung. Dự án là đại diện cho thế hệ Web 3.0 – một hệ sinh thái đa dạng, phong phú từ cơ sở hạ tầng, Smart Contracts, công cụ hỗ trợ cho các nhà phát triển đến ví và các dApp.

Trong tương lai, Aptos Token mong muốn nâng cấp không gian bằng cách xây dựng và mở rộng mối quan hệ với người dùng trong hệ sinh thái. Hiện tại, dự án đang từng bước củng cố công động phi tập trung, triển khai các Smart Contracts để tạo tiền đề mở rộng.

Đặc điểm nổi bật của Aptos Token (APTOS)

Nền tảng phi tập trung, an toàn và bảo mật

Khi thế hệ Web 3.0 lên ngôi, tính bảo mật và an toàn thông tin là yếu tố hàng đầu mà mọi người dùng quan tâm. Đặc biệt, nhu cầu mua bán, trao đổi hoặc lưu trữ dữ liệu trên Internet đã trở thành xu hướng chung.

Với Aptos Token, việc tiếp cận và áp dụng Web 3.0 của người dùng được đẩy mạnh. Đặc biệt, nền tảng này đã cung cấp nhiều tính năng nổi bật để tăng khả năng bảo mật và giữ an toàn cho thông tin của người dùng, như: Move – ngôn ngữ lập trình linh hoạt, BFT Consensus Protoccol và giao thức khôi phục & xoay khóa tài khoản.

Move – ngôn ngữ lập trình linh hoạt

So với các ngôn ngữ lập trình khác, Move có khả năng quản lý và xác minh nguồn tài nguyên trên Blockchain để đảm bảo tính an toàn. Khi các giao dịch được thực hiện, chúng sẽ có 3 trạng thái: xác định, ẩn và đo lường. Trong đó:

 • Xác định và ẩn: Kết quả giao dịch sẽ được dự đoán được dựa trên những thông tin có sẵn và trạng thái hiện tại của sổ cái.
 • Đo lường: Các giao dịch sẽ được “bảo hộ” khỏi những cuộc tấn công mạng.

Trên thực tế, Aptos Token Blockchain và Move đã phát triển cùng lúc vào ba năm trước. Vì vậy, các sản phẩm trên Aptos Token Blockchain, như: phí giao dịch, tài khoản, standard library, validator node management và cấu hình đều được triển khai song hành với Move.

BFT Consensus Protoccol

Ưu điểm của cơ chế đồng thuận BFT (Byzantine Fault Tolerant) là có độ trễ thấp. Trong suốt quá trình phát triển, Aptos Token đã nâng cấp cơ chế đồng thuận trong mạng chính để hạn chế tối đa thời gian chết. Với BFT, nền tảng hoạt động nhanh hơn, tốc độ làm việc của Authenticator (trình xác thực) cũng được cải thiện.

Bên cạnh đó, Aptos Token có khả năng phân tích trạng thái on-chain và điều chỉnh các Authenticator mà không cần sự hỗ trợ của người dùng. Tính năng này rất phù hợp với một không gian phi tập trung như Aptos Token Blockchain.

Giao thức khôi phục & xoay khóa tài khoản

Aptos Token cung cấp khả năng xoay khóa cho mọi tài khoản riêng tư của người dùng. Tính năng này giúp người dùng khắc phục các hành xâm nhập tài khoản trái phép. Đồng thời, bạn cũng có thể xoay khóa đồng thuận định kỳ để nâng cao khả năng bảo mật.

Hiện tại, dự án đang nghiên cứu các kỹ thuật khôi phục khóa tài khoản để tích hợp trực tiếp vào Blockchain Account Model (Mô hình tài khoản Blockchain). Nhờ đó, người dùng có thể an tâm khi thực hiện các cuộc giao dịch tỷ đô.

Mở rộng quy mô hệ sinh thái

Khả năng mở rộng là thực trạng phổ biến mà các nền tảng Blockchain gặp phải. Điển hình như Ethereum – nền tảng Blockchain “kỳ cựu” nhất hiện nay đã hứng chịu “đợt di cư” lớn của người dùng bởi các trải nghiệm kém hiệu quả.

Để khắc phục hạn chế của thế hệ trước, Aptos Token đã vận dụng cơ chế BFT. Cơ chế này giúp nền tảng tối ưu hóa thời gian hoạt động, giảm thiểu thời gian chết một cách hiệu quả.

Tổng quan chi tiết về APTOS coin

APTOS coin là gì?

APTOS coin là đồng token gốc của hệ sinh thái Aptos Token. Vai trò của APTOS là quản trị và duy trì khả năng tồn tại của mạng lưới. Đồng coin này vận hành trên nền tảng Ethereum Blockchain theo tiêu chuẩn ERC-20.

APTOS Key Metrics

 • Token Name: Aptos Token.
 • Ticker: APTOS.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contracts: Updating…
 • Total Supply: Updating…
 • Circulating: Updating…

APTOS Token Allocation

Updating…

APTOS Token Sale

Updating…

APTOS Token Release Schedule

Updating…

APTOS Token Use Case

Updating…

Roadmap & Updates APTOS coin

Quý 1 năm 2022: Công bố Testnet cho nhà phát triển

 • Aptos “bắt tay” với một số đối tác chiến lược và cộng đồng dev Web 3 nhằm thu thập những phản hồi và ý kiến đóng góp về quá trình trải nghiệm.

Quý 2 năm 2022: Chính thức ra mắt Testnet Incentivized

 • Triển khai sân chơi trải nghiệm tương tự mạng lưới chính nhằm phục vụ cho các đối tác và cộng đồng dev Web 3.
 • Cùng cộng đồng nhà điều hành node để nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức chuyên môn về quy trình vận hành mạng phi tập trung.
 • Cung cấp phần thưởng khi người dùng phát hiện lỗi nhằm nâng cao trải nghiệm, khắc phục các hạn chế về cơ sở hạ tầng.
 • Tăng tính liên kết giữa người dùng nhằm gia tăng tính bảo mật cho mạng lưới.

Quý 3 năm 2022: Công bố triển khai Mainet.

Quý 4 năm 2022 – Quý 1 năm 2023: Cho ra mắt phiên bản Aptos mới với nhiều tính năng vượt trội hơn.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án Aptos

Đội ngũ sáng lập dự án Aptos chính là các cựu thành viên của công ty Meta – những người từng tham gia phát triển Diem. Hiện tại, nhóm sáng lập này đang tập trung nghiên cứu nền tảng Blockchain có khả năng kết nối hàng triệu dùng dùng. Có thể nói, Aptos chính là “đứa con cả” do nhóm sáng lập. Đứng đầu tự án là Mo Shaikh – cựu thành viên cốt cán của Meta.

Nhà đầu tư & đối tác Aptos

Trong vòng huy động vốn chiến lược do a16z khởi xướng, Aptos đã huy động được 200 triệu USD. Bên cạnh a16z, Aptos Token còn nhận được sự hỗ trợ bởi các đơn vị danh tiếng trong nhiều lĩnh vực, như: Tiger Global, BlockTower, Hashed, IRONGREY, FTX Ventures,…

Thông tin một số quỹ bạn cần biết:

 • Andreessen Horowitz (a16z crypto): Quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ hàng đầu tại thung lũng Sillicon.
 • Multicoin Capital: Một quỹ đầu tư dựa trên các “investment thesis” chuyên đầu tư vào thị trường crypto qua hình thức đầu tư token dự án và cổ phần các công ty blockchain.
 • Coinbase Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch Coinbase.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để đẩy nhanh tiến độ phát triển của Aptos, trở thành một trong những Layer 1 với giá trị sử dụng cao.

FAQs về APTOS coin

APTOS coin được dùng làm gì?

Đồng APTOS coin được dùng để:

 • Stake để duy trì sự tồn tại của hệ sinh thái.
 • Làm phí gas khi người dùng thực hiện các giao dịch.
 • Hỗ trợ người dùng tham gia quản trị mạng lưới.
 • Hỗ trợ người dùng tạo ra tính thanh khoản.

Aptos Token ra mắt vào khi nào?

Dự án chính thức chào sàn vào ngày 15/03/2022.

Đồng APTOS coin vận hành trên mạng lưới nào?

Ethereum Blockchain là mạng lưới hỗ trợ đồng APTOS coin hoạt động.

Dự án Aptos Token có lộ trình cụ thể chưa?

Hiện tại, đội ngũ phát triển Aptos Token đã công bố lộ trình phát triển năm 2022 và đầu năm 2023.

Tổng kết

Sở hữu tính năng bảo mật, an toàn và giàu tiềm năng mở rộng, Aptos Token được ví như “quả bom nổ chậm” làm chấn động thị trường tiền mã hóa. Dù chưa chính thức được niêm yết trên các sàn, nhưng đồng APTOS coin vẫn được nhiều nhà đầu tư mong chờ và săn đón. Nếu có hứng thú với Aptos Token và tin vào tiềm năng phát triển của dự án, bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư ngay bây giờ.

Như vậy, ApeHub đã cung cấp toàn bộ thông tin về dự án Aptos (APTOS). Chúng tôi sẽ sớm cập nhật thêm những kiến thức mới nhất khi đội ngũ Aptos Token công bố.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX