ArDrive tăng $17M, giúp chuỗi lưu trữ Blockchain của Arweave hữu dụng hơn

ArDrive tăng $17M, giúp chuỗi lưu trữ Blockchain của Arweave hữu dụng hơn
MEXC

Ứng dụng lưu trữ tệp muốn “AR.IO” lưu trữ một mạng lưới các điểm truy cập phi tập trung cho Arweave permaweb.

ArDrive tăng $17M, giúp chuỗi lưu trữ Blockchain của Arweave hữu dụng hơn
ArDrive tăng $17M, giúp chuỗi lưu trữ Blockchain của Arweave hữu dụng hơn

ArDrive muốn thay đổi quyền truy cập đưa các tệp vào chuỗi lưu trữ blockchain của Arweave.

Công ty khởi nghiệp thông báo với CoinDesk rằng họ sẽ đầu tư vòng tài trợ 17,2 triệu USD vào kế hoạch tạo ra một giải pháp thay thế phi tập trung cho arweave.net , một gateway quan trọng ( hiện tại là gateway tập trung) dùng để tải các tệp lên ổ cứng dữ liệu on-chain của Arweave, “permaweb”.

Phil Mataras, người sáng lập ArDrive, cho biết: “Các gateway giống như cánh cửa trước của permaweb. “Đó là nơi tất cả các ứng dụng kết nối với nhau, giúp đẩy dữ liệu lên, truy vấn và gửi giao dịch từ ví của bạn sang ví người khác – tất cả đều đi qua gateway.”

Mataras cho biết gần như tất cả dữ liệu trên Arweave đã được nhập thông qua dịch vụ gateway gốc của nhóm cốt lõi. AR.IO, mạng phi tập trung đã được lập trình sẵn, có thể thay đổi điều đó bằng cách cho phép bất kỳ ai có kỹ thuật cùng với khả năng tính toán dự phòng của một chiếc MacBook Pro để lưu trữ gateway của riêng họ.

Arweave là một trong số ít các dịch vụ dựa trên blockchain đang hoạt động giúp phổ biến việc lưu trữ tệp phi tập trung. Những dịch vụ đó rất nhỏ so với những gã khổng lồ về đám mây như Amazon Web Services, nhưng đang phát triển nhanh chóng, với Arweave, Fliecoin, Akash và Storj đều cung cấp dịch vụ lưu trữ tệp với mức chi phí thấp mà không thể kiểm duyệt.

Người đồng sáng lập Arweave, Sam Williams cho biết Arweave có hơn 1.000 node, 150.000 người dùng và 157 triệu tệp, thông qua phát ngôn viên. Ông nói, dòng mạng này đang thêm khoảng 1,5 triệu tệp mỗi ngày.

Mataras của ArDrive cho biết cần thêm nhiều giao diện hơn.

“Chúng tôi cảm thấy, để dữ liệu thực sự tồn tại vĩnh viễn, quyền truy cập vào nó cũng phải lâu dài nhất có thể. Và điều đó đòi hỏi một mạng lưới phi tập trung với những thúc đẩy lớn, đảm bảo không chỉ đưa dữ liệu vào mà còn đưa ra ngoài, ”ông nói.

Mã thông báo AR.IO sẽ đóng một vai trò lớn trong cấu trúc thúc đẩy đó. Nó sẽ được phát hành thông qua hợp đồng thông minh SmartWeave , tương tự như mã token của ArDrive nhưng loại trừ các cơ chế chia sẻ lợi nhuận của mã token đó. Mataras cho biết sẽ có một số quyền hạn quản trị đối với một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Nhưng chức năng cốt lõi của mã token là một dạng tài sản thế chấp gateway. Các nhà khai thác sẽ đặt mã token AR.IO dựa trên số dư của người dùng để chứng minh cam kết của họ với mạng. Cũng như các cơ chế đồng thuận dựa trên đặt cược khác, tài sản thế chấp của các nhà khai thác thô lỗ có nguy cơ bị cắt.

Các nhà khai thác Gateway sẽ có thể đặt các điều khoản, tính phí của riêng họ và tinh chỉnh các dịch vụ của họ cho người dùng, những người đang cố gắng lưu trữ tệp ở dạng vĩnh viễn, phi tập trung. Hàng rào lối vào của thông số kỹ thuật được thiết kế thấp nhưng Mataras cho biết “chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng” cho bất kỳ đối tượng nào có thể chạy “phần cứng gateway lớn, có khả năng mở rộng” để thực hiện con đường đó.

Tất cả vẫn còn rất nhiều trong quá trình phát triển. Mã của cổng trung tâm trở thành mã nguồn mở cách đây vài tuần. Bên cạnh đó, mạng thử nghiệm AR.IO sẽ hoạt động vào cuối năm nay. Nếu mọi việc suôn sẻ, mạng có thể ra mắt vào năm 2023.

Điều đó thể hiện khả năng thu hút được sự quan tâm lớn của đội ngũ cốt cán Arweave. Họ đồng dẫn đầu vòng tài trợ 17,2 triệu USD của ArDrive cùng với Blockchain Capital và Sino Global Capital. Sau khi nhận được vốn mới, ArDrive có trị giá 63 triệu USD, theo Mataras.

“Nhiệm vụ của ArDrive là tạo ra bộ nhớ vĩnh viễn cho mọi người và chúng tôi cần cơ sở hạ tầng mới này để thực sự hoàn thành điều đó,” ông nói.

Đọc thêm: Cựu Giám đốc điều hành Citigroup gia nhập Provenance Blockchain với tư cách là CEO

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk )

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX