Arweave (AR) là gì? Tổng quan chi tiết đồng tiền điện tử AR coin

Arweave là gì?
MEXC

Arweave (AR) là gì? Tổng quan chi tiết đồng tiền điện tử AR coin. Arwearve là một blockchain cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu (Data storage). Giải pháp của Arweave là một cấu trúc giống blockchain theo kiểu mới được gọi là blockweave. Blockweave là một nền tảng được thiết kế để cung cấp khả năng lưu trữ on-chain có thể mở rộng theo cách thức tiết kiệm chi phí lần đầu tiên

Chúng ta thường nghĩ Internet như một kho thông tin vô tận, tồn tại vĩnh viễn. Tuy nhiên, trên thực tế các trang web, thông tin và dữ liệu tạo nên nội dung của internet thường bị thay đổi, biên tập lại và trong nhiều trường hợp, bị xóa hoàn toàn. Việc lưu trữ dữ liệu phần lớn được kiểm soát bởi một số tổ chức tập trung, những người làm trung gian cho quyền truy cập vào các trang web, ứng dụng và có thể thu hồi dữ liệu đó bất kỳ lúc nào. Có thể thấy dữ liệu được lưu trữ theo cách tập trung như trên có thể dễ dàng bị đánh mất, thao túng hoặc bị kiểm duyệt, đồng thời các trang web và ứng dụng có thể biến mất khi không còn đủ tiền cho chi phí duy trì của chúng. Do đó, Arweave (AR) được ra đời để giải quyết các vấn đề này của dữ liệu trên Internet.

Arweave (AR coin) là gì?

Arwearve là một blockchain cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu (Data storage). Giải pháp của Arweave là một cấu trúc giống blockchain theo kiểu mới được gọi là blockweave. Blockweave là một nền tảng được thiết kế để cung cấp khả năng lưu trữ on-chain có thể mở rộng theo cách thức tiết kiệm chi phí lần đầu tiên. Khi lượng dữ liệu trong hệ thống tăng lên do được sao chép bởi các thợ đào, thì số lượng hashed cần thiết cho sự đồng thuận giảm xuống, do đó giảm chi phí cho 1 lần lưu trữ dữ liệu. REST API hiện có của giao thức giúp việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng của chuỗi khối trở nên đơn giản, phản ánh sự tập trung của Arweave vào cộng đồng nhà phát triển và khả năng thúc đẩy việc áp dụng các giao thức mới và mới nổi của họ.

Mục tiêu Arweave là xây dựng một thứ không khác gì Thư viện huyền thoại của Alexandria: một kho lưu trữ kỹ thuật số tồn tại vĩnh viễn. Như vậy, Arweave có nhiều điểm chung với các nền tảng lưu trữ phi tập trung khác như Filecoin và Sia, cả hai đều sử dụng tiền điện tử để tạo thị trường cho người dùng muốn mua và bán dịch vụ lưu trữ dữ liệu.

Giống như những giao thức đầy tham vọng này, Arweave cũng đang tìm cách phá vỡ thị trường được thống trị bởi những gã khổng lồ lưu trữ hiện tại như Google, Amazon và Microsoft.

Arweave là gì?
Arweave là gì?

Arweave (AR) đặt ra để giải quyết là gì?

Vấn đề mà team dev của Arweave (AR) đưa ra là các Blockchain hiện nay luôn luôn tồn tại nhu cầu về lưu trữ dữ liệu.

Chi phí để lưu trữ trên chuỗi on-chain sẽ tốn kém, nên cần phải có 1 bên thứ 3 cung cấp các giao thức giúp tích hợp lưu trữ trên các Blockchain hiện có.

Tuy nhiên việc này sẽ vẫn gây tốn kém và dữ liệu lưu trữ không được vĩnh viễn.

Từ đó team dev nhìn thấy tiềm năng khi mạng lưới Blockchain mở rộng hơn trong tương lai, nhu cầu về lưu trữ dữ liệu chi phí thấp và vĩnh viễn.

Arweave (AR) giải quyết vấn đề trên bằng cách gì?

Arweave (AR) đưa ra 5 giải pháp về công nghệ để giải quyết bài toán kể trên, gồm có:

 • Blockweave.
 • Proof of Access.
 • Wildfire.
 • Blockshadows.
 • Applications.

Chi tiết những đặc điểm nổi bật của Arweave (AR). Để giải quyết bài toán về lưu trữ, trong Infrastruce của Arweave (AR) gồm có các thành phần sau:

Blockweave

Có cấu trúc tương tự Blokchain chain, cho phép mở rộng bộ nhớ lưu trữ on-chain nhưng vẫn tiết kiệm chi phí.

Khi khối lượng data lưu trữ trên hệ thống tăng, hashrate cho sự đồng thuận giảm từ đó giảm được chi phí lưu trữ data.

Proof of Access (Bằng chứng truy cập)

Trong đó các miners không phải cạnh tranh nhau sức mạnh tính toán xử lý tốn kém năng lượng mà là cạnh tranh nhau việc chia sẻ bộ nhớ lưu trữ.

Các miner có thể cài đặt phần mềm và chạy chương trình miner do Arweave cung cấp trên các hệ điều hành Linux, MacOS (team dev không khuyến khích dùng Window vì kém hiệu quả và độ tin cậy kém hơn 2 hệ điều hành kể trên).

Wildfire

Là một hệ thống cấu trúc để đảm bảo rằng các miners tích cực tham gia và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng và mượt mà nhất có thể.

Đây có thể hiểu như cơ chế khuyến khích miner hoạt động, đóng góp tích cực vào hệ thống.

Blockshadows

Theo team dev, trong các mạng lưới Blockchain trước đây, khi mỗi một Block được khai thác, toàn bộ Block đó được phân phối cho tất cả các node trong mạng. Việc này không chỉ làm lãng phí dữ liệu mà còn gây chậm trễ cho hệ thống.

Blockshadows của Arweave (AR) cho phép giảm dữ liệu lãng phí và cơ chế đồng thuận được thực thi nhanh hơn, tốc độ giao dịch cũng nhanh hơn.

Applications

Các ứng dụng được các developers ngay trên Arweave để người dùng ứng dụng có thể tương tác, sử dụng và chia sẻ dữ liệu trong mạng lưới này.

Theo Arweave thì các ứng dụng này rất nhiều tính năng, phục vụ từ các phi tập trung tới các trang tin tức hay mạng xã hội.

AR Token là gì?

AR là Utility Token bên trong mạng lưới của Arweave (AR). Nó được dùng để trả phí lưu trữ trên Arweave và trả thưởng cho các miners, những người được chọn để lưu trữ và duy trì thông tin trên Arweave.

Chú ý: AR Token là Native Token trên Arweave Network chứ không phải là ERC-20 Token. Và nó được lưu trữ ở loại ví riêng, mình sẽ đề cập ở phần dưới.

Key Metrics AR

 • Tên Token: Arweave Coin
 • Ticker: AR
 • Blockchain: Arweave
 • Token Standard: đang cập nhật
 • Tốc độ giao dịch: 5.000 Tps
 • Khai thác trước: 55.000.000 AR
 • Tổng cung ban đầu: 66.000.000 AR
 • Viewbock: https://viewblock.io/arweave

AR Token Allocation

AR Token Allocation
AR Token Allocation
 • Seed Sale: 9%.
 • Private Sale: 13.42%.
 • Public Sale: (ICO): 3.75%.
 • Strategic Partners: 5.42%.
 • Advisors: 2.42%.
 • Team: 10.83%.
 • Techstarts: 0.5%.
 • Adoption Incentives: 15.92%.
 • Project: 22.07%.
 • Mining Rewards: 16.67%.

Token Sale AR

AR Token Sale
AR Token Sale

AR Token Release Schedule

AR Token được dùng để làm gì?

Trước khi nói về mục đích sử dụng của AR Token, chúng ta điểm qua các thành phần tham gia bên trong mạng lưới của  Arweave, gồm có:

 • Miners: Những người lưu trữ và duy trì mạng lưới.
 • Archivers: Những người cung cấp bộ nhớ lưu trữ.
 • End User: Những người dùng cuối.

Mục đích sử dụng của AR Token:

 • Với những người dùng (End User) muốn sử dụng Arweave để lưu trữ, họ phải dùng AR Token để thanh toán phí – như 1 loại phí sử dụng dịch vụ.
 • AR Token thu được từ những người dùng sẽ được dùng để trả cho các Miners để duy trì mạng lưới và cung cấp dịch vụ.
 • Lượng AR Token  thu được từ các Transactions cũng sẽ được trả 1 phần cho miner.

Phí giao dịch AR Token:

 • Phí giao dịch bên trong mạng lưới của Arweave (AR) được team dev thông báo là rất thấp. Tuy nhiên, họ không công bố cách tính hoặc cụ thể trx fee là bao nhiêu.
 • Ngoài phí giao dịch bên trong mạng lưới của Arweave, anh em khi giao dịch trên sàn sẽ phải trả thêm các khoản phí rút nạp và phí giao dịch do sàn thu.

Cách kiếm và sở hữu đồng AR Token

Hiện tại, AR chưa được list sàn nên anh em chưa thể mua nó trên các sàn giao dịch.

Tuy nhiên, anh em có thể trở thành các miners để lưu trữ, duy trì mạng lưới, và nhận AR Token Rewards.

Đào AR Token như thế nào?

Anh em không thể đào AR Token bằng các máy đào như Bitcoin hay Ethereum.

Các miner mà dự án gọi thực tế là các những người cung cấp bộ nhớ đồng thời duy trì hệ thống, chứ không phải dùng máy tính cấu hình cao để xử lý giao dịch. Anh em có thể tham gia làm Miners và nhận AR Token Reward.

Ví lưu trữ AR Token

AR là Native Token nên không thể lưu trữ trên các loại ví thuộc ERC20. Do đó, Arweave hỗ trợ lưu trữ AR Token như sau:

 • Ví của Arweave trên nền tảng Chrome Extension tại trang web: https://chrome.webstore/arweave/
 • Lưu trữ trên ví web Upvest: https://me.upvest.co/
 • Lưu trữ trên ví của sàn giao dịch niêm yết đồng AR Token.

Mua token Arweave (AR) ở đâu?

Sàn giao dịch AR Token:

Hiện tại, có thể giao dịch token Arweave (AR) ở các sàn như Binance, Gate, Huobi, MEXC,..

Đối thủ cạnh tranh

Sự cạnh tranh trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu rất khốc liệt. Không chỉ có nhiều tổ chức tập trung được thành lập như Google và Amazon, mà Arweave cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ blockchain của nó như Storj, Siacoin, Lightstreams, Filecoin, Bluzelle và những đối thủ khác.

Roadmap & Updates

Chưa có roadmap cụ thể nhưng hiện nay Arweave đang khởi động một chương trình The Open Web Foundry. The Open Web Foundry là sự kết hợp của các chương trình ươm tạo và tăng tốc, được điều chỉnh đặc biệt để hỗ trợ cả những người sáng lập mới toanh và có kinh nghiệm trong việc xây dựng web mới, phi tập trung.

Hiện đang thực hiện cho nhóm người tham gia thứ tư, Open Web Foundry được lưu trữ trên Gitcoin và chào đón các ứng dụng từ các nhà phát triển và nhà sáng lập thuộc mọi nền tảng trong suốt thời gian của chương trình sáu tuần. Lần thứ tư, nhóm cốt lõi của Arweave đã huy động 100.000 đô la đầu tư cho những người tham gia, sẽ được phân bổ sau khi kết thúc chương trình vào ngày 1 tháng 9 năm 2021. Mục tiêu của Foundry là hỗ trợ mở rộng hệ sinh thái permaweb, giúp những người sáng lập và xây dựng , khởi chạy và phát triển cộng đồng chia sẻ lợi nhuận và ứng dụng mạng perma của họ.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ phát triển

Arweave được sáng lập vào năm 2017 bởi Sam Williams.

Đội ngũ phát triển Arweave
Đội ngũ phát triển Arweave
 • Sam Williams – Co-Founder & CEO: Tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại trường đại học Nottingham và sau đó tiến sĩ cùng ngành tại Đại học Kent.  Và là cố vấn công nghệ cho Minespider, Techstars. Có kinh nghiệm chuyên sâu đến điều hành, hệ thống phân tán, tiền điện tử.
 • India Raybould – Chief Coordinating Officer: Tốt nghiệp tại đại học Manchester. Có kinh nghiệm làm cố vấn tâm lý 3 năm.
 • Viktor Diordiiev – Chief Commercial Officer: Tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại đại học khoa học quốc tế Ukraine. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều hành. phát triển kinh doanh và xây dựng Web3.
 • Sebastian Campos Groth – COO: Có nền tảng vững chắc trong lĩnh vực quỹ mạo hiểm thời gian đầu và phát triển kinh doanh. Cũng từng là cố vấn cho Techstarts, Lumit Blockchain & Network Technologies.
 • Kyle Beckles – Head of Product: Tốt nghiệp kỹ sư phần mềm tại Đại học Nottingham. Có kinh nghiệm chuyên môn cao ở vị trí lập trình, từng làm tại các công ty Bright Future Software, UKFast, Boohoo.com.
 • Jesper Noehr – CTO: Đã làm việc trong ngành công nghệ thông tin gần 20 năm, cùng phát triển vô số công nghệ cho các công ty như Opera Software, Atlassian (Bitbucket) và một vài quỹ đầu cơ. Luôn tập trung vào các tiêu chuẩn, tổng thể trong kiến trúc và giải pháp thông tin.

Nhà đầu tư & đối tác

Arweave đã huy động vốn lên đến $22M qua 7 vòng, trong đó 6 vòng seed round và 1 vòng ICO lần gần nhất. bởi các nhà đầu tư lớn như: Coinbase Ventures, a16z, Multicoin Capital…

FAQs về Arweave (AR)

Cập nhật và tìm hiểu thêm về dự án Arweave qua các kênh nào?

 • Website: https://arweave.org/
 • Telegram: https://t.me/arweave
 • Twitter: https://twitter.com/arweaveteam
 • Medium: https://medium.com/@arweave
 • Facebook: https://www.facebook.com/265303230540556
 • Discord: https://discord.com/invite/DjAFMJc

Có thể kiếm tiền từ việc đào AR Token hay không?

Câu trả lời: Không. Khác với Bitcoin và Ethereum, Arweave không hỗ trợ người chơi đào AR Token bằng các máy đào. Để kiếm lợi nhuận, bạn có thể trở thành các Miners – những người cung cấp bộ nhớ và duy trì hệ thống để nhận thưởng là các AR Token.

Tham gia vào nền tảng Arweave có an toàn không?

Bất kỳ nền tảng tiền điện tử nào cũng tồn tại mặt tích cực và tiêu cực. Bạn khó để lường trước những rủi ro có thể xảy đến khi tham gia giao dịch. Đối với Arweave, dự án ngày càng mở rộng thị trường, có mức phí giao dịch thấp và vĩnh viễn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư nhé.

Người tham gia Arweave phải thanh toán những khoản phí nào?

Phí giao dịch trên mạng lưới Arweave được xem là tương đối thấp. Bên cạnh mức phí giao dịch của Arweave, bạn còn phải trả thêm các khoản phí nạp/ rút Token và phí giao dịch trên sàn giao dịch mà bạn chọn.

Tổng kết

Arweave (AR coin) là cung cấp một giải pháp lưu trữ dữ liệu phân tán thông qua cấu trúc khối có thể truy cập và lưu trữ vĩnh viễn. Arweave xây dựng một nền kinh tế dữ liệu minh bạch và chia sẻ tài nguyên dễ dàng.

Nhu cầu lưu trữ dữ liệu càng ngày cao hơn khi hầu hết các hoạt động kinh tế đã dần chuyển sang kinh tế số hóa, với Arwweave người dùng có thể nhận được các phần thưởng khai thác coin từ hoạt động tham gia vào mạng lưới lưu trữ cả Arwearve. Trong tương lai các ứng dụng xây dựng trên Arweave sẽ tạo ra một hệ sinh thái riêng.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX