NEAR Series #2: Aurora-Cầu nối thu hút dapp đến với Near

MEXC

Một trong những sứ mệnh cốt lõi của NEAR Foundation là tạo ra một mạng lưới cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu, tài chính của họ và các công cụ để quản lý.

Trong thế giới web3, ý tưởng này có thể được tóm gọn bằng một từ: phi tập trung. Đây là một quá trình theo đó quyền kiểm soát và các công cụ để tạo và hình dung lại mọi thứ từ kinh doanh đến cách thức sáng tạo và được bàn giao dần dần cho những người đóng góp.

NEAR Foundation đã và đang tiến triển đều đặn trong sứ mệnh này, từ số lượng người xác nhận ngày càng tăng cho đến cộng đồng DAO đang phát triển mạnh mẽ. Nhưng NEAR không đơn độc trên hành trình này. NEAR dựa vào các dự án xung quanh hệ sinh thái để giúp đẩy nhanh sứ mệnh này. Trong đó có Aurora.

Aurora được bắt đầu ban đầu bởi một nhóm các nhà phát triển cốt lõi của NEAR, hiện đang giúp xây dựng cầu nối với các hệ sinh thái khác và đẩy nhanh việc áp dụng và phi tập trung hóa.

Cầu nối giữa NEAR và Ethereum

Được xây dựng bởi đội ngũ cốt lõi của NEAR Inc (nay là Pagoda), Aurora là nền tảng hợp đồng thông minh sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM) tạo cầu nối giữa Ethereum và NEAR. EVM, có thể được coi là một máy tính phi tập trung cho phép bất kỳ ai đều có thể tạo hợp đồng thông minh trên mạng lưới của Ethereum.

Mặc dù là một EVM, Aurora lại hoạt động trên nền tảng của NEAR, mang lại cho Aurora tất cả các lợi ích của NEAR bao gồm: giao dịch siêu nhanh, cực kỳ an toàn và khả năng mở rộng vô hạn. Điều đó có thể thực hiện được nhờ Nightshade – thiết kế giao thức sharding độc đáo của NEAR cho phép mạng xử lý hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây.

Với Aurora, ý tưởng là bất kỳ ai xây dựng các dự án Ethereum đều có thể tận dụng tốc độ và phí thấp của NEAR. Aurora EVM cho phép các nhà phát triển sử dụng blockchain của NEAR, sử dụng cầu Rainbow Bridge để chuyển tài sản.

Aurora and Rainbow Bridge

Nhóm nhà phát triển cốt lõi của NEAR muốn tạo một hợp đồng thông minh sẽ thực hiện chức năng cho phép token có thể di chuyển tự do giữa Ethereum, NEAR và các dự án khác. Tầm nhìn của nhóm phát triển là tạo ra một công cụ cho phép nội dung tồn tại trên cả NEAR và Ethereum, tạo ra trải nghiệm người dùng Web3 đa chuỗi.

Để làm được điều này, nhóm sẽ cần tạo một cầu nối hoàn toàn phi tập trung: bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó, ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào — mà không cần sự cho phép. Các nhà phát triển đã có thể xây dựng cây cầu và bây giờ, nếu ai đó muốn di chuyển token dựa trên Ethereum — ví dụ, một stablecoin như DAI — và sử dụng nó trên mạng của NEAR, họ có thể làm như vậy thông qua Rainbow bridge.

Một số nhóm cốt lõi của NEAR đã giúp tạo ra Rainbow Bridge đã tách ra để tiếp tục công việc của họ. Kết quả: Aurora — một dự án hiện cung cấp cầu nối và một loạt các tính năng khác được thiết kế để tạo ra một mạng lưới toàn cầu gồm các dự án Web3 mã nguồn mở.

Quan hệ đối tác với Aurora

Các dự án khác đang nỗ lực cải thiện khả năng tiếp đa chuỗi đã chú ý đến Aurora và trở thành đối tác. Ví dụ như Allbridge,  kể từ khi Allbridge hợp tác với Aurora đã tạo ra một cầu nối giữa Aurora và Terra và nhiều blockchain khác.

Aurora đang đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của tài chính phi tập trung(DeFi) trong hệ sinh thái NEAR. DeFi đề cập đến các dịch vụ tài chính ngang hàng được xây dựng trên các blockchain mở và là một trong những mảng hoạt động tích cực nhất trên NEAR. Cộng đồng NEAR đã làm việc không mệt mỏi để giúp các ứng dụng và công cụ DeFi tận dụng lợi thế thân thiện với nhà phát triển của NEAR có thể phát triển ứng dụng dễ dàng hơn.

Một cách mà Aurora đã làm cho quá trình này trở nên trơn tru hơn và phi tập trung hơn là thông qua mức phí gas cực kỳ thấp mà nó đạt được bằng cách sử dụng NEAR. Người dùng thường xuyên phải lo lắng về các sản phẩm DeFi dựa trên Ethereum là phí quá cao, tạo ra rào cản gia nhập cho các nhà phát triển và người dùng, đồng thời tạo ra rào cản đối với việc phổ cập chính thống Web3.

Việc áp dụng Aurora đang tăng lên nhiều đến mức nhóm đã phát hành Aurorascan, phiên bản Etherscan của Aurora. Aurorascan có tất cả các tính năng và độ tin cậy của Etherscan, đồng thời cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ và dữ liệu để xem cách EVM của Aurora hoạt động như thế nào.

Nhưng Aurora không chỉ có DeFi. Nền tảng này cũng thiếu các dự án NFT, vốn đã bùng nổ phổ biến kể từ năm 2020. Khi nhóm Aurora phát biểu tại hội nghị ETHDenver năm nay vào tháng 2 và họ đã được tham gia bởi các thành viên của Endemic, Chronicle và TENKBay – tất cả các nền tảng NFT đã ra mắt trên Aurora EVM và NEAR.

Cập nhật thông tin về Aurora và các dự án giúp mở rộng Ethereum sang NEAR - GFS Blockchain

Sự phát triển của Aurora trong tương lai

Aurora có kế hoạch gì cho tương lai? Chà, Aurorascan đang chạy, bạn có thể đổi Block Explorer URL trên Metamask hay các ví khác sang https://aurorascan.dev để sử dụng, còn nhiều tính năng hơn sẽ được thêm Aurorascan.

Đội ngũ Aurora cũng đang làm việc để xây dựng những cây cầu mới và sẽ được công bố trong những tháng tới!

Ngoài ra đội ngũ cũng đang phát triển các kế hoạch cho phép NFT có thể chuyển giữa Ethereum và NEAR. Tất cả những điều này và nhiều hơn thế nữa sẽ giúp những người muốn sử dụng mạng siêu nhanh và cực kỳ hiệu quả của NEAR, đồng thời giúp giấc mơ về thế giới phi tập trung thực sự trở thành hiện thực!

Sự phát triển của Aurora trong tương lai
Sự phát triển của Aurora trong tương lai

Theo dõi, Near series về Hành trình đến với sự phi tập trung của Near

 

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX