Babel Finance mất hơn 280 triệu USD tiền của khách hàng

Babel Finance
MEXC

Babel Finance mất hơn 280 triệu USD bitcoin (BTC) và ether (ETH) do lỗi trong giao dịch độc quyền bằng tiền của khách hàng. 

Babel Finance là một công ty cho vay tiền điện tử đang gặp khó khăn ở châu Á, gần đây đã đột ngột dừng dịch vụ rút tiền của khách hàng vào tháng trước. Côn ty bị lỗ nặng do giao dịch độc quyền bằng quỹ của khách hàng, theo bản đề xuất tái cơ cấu do The Block thu được.

Vào tháng 7 năm 2022, có thông tin được tiết lộ rằng Babel Finance đã mất hơn 280 triệu USD bitcoin (BTC) và ether (ETH) do lỗi giao dịch độc quyền. Cụ thể, công ty đã mất khoảng 8.000 BTC và 56.000 ETH vào tháng 6 sau khi đối mặt với việc thanh lý do thị trường suy thoái mạnh.

“Trong tuần đầy biến động của tháng 6, khi BTC giảm mạnh từ 30 nghìn xuống còn 20 nghìn, các vị trí không được chuyển nhượng trong tài khoản [giao dịch độc quyền] dẫn đến tổn thất đáng kể, trực tiếp dẫn đến việc buộc phải thanh lý nhiều Tài khoản giao dịch và xóa sổ gần 8.000 BTC và khoảng 56.000 ETH”.

Do những khoản lỗ lớn này, các bộ phận cho vay và giao dịch của Babel không thể đáp ứng các lệnh ký quỹ từ các đối tác.

“Kết luận: Điểm thất bại duy nhất – Hoạt động thất bại của nhóm Giao dịch độc quyền nằm ngoài hoạt động kinh doanh bình thường của công ty, vốn đã hoạt động trơn tru với sự quản lý và kiểm soát thích hợp”.

Babel Finance mô tả hoạt động kinh doanh độc quyền là một hoạt động kinh doanh “rủi ro”, tuy nhiên công ty đã thất bại trong việc bảo vệ vị thế.

“Nhóm Giao dịch độc quyền (Proprietary Trading team) điều hành một số Tài khoản giao dịch không được Phòng giao dịch kiểm soát hoặc giám sát; không có ủy quyền giao dịch hoặc kiểm soát rủi ro nào được thực hiện cho các tài khoản này; không có PnL [lãi và lỗ] nào được báo cáo”.

Babel Finance
Babel Finance

Các đơn đặt hàng từ nhóm kinh doanh độc quyền của Babel “không được hỗ trợ bởi bất kỳ bảng điều khoản nào, do đó không được ghi lại trong hệ thống.” Ngoài ra, nhóm quản lý ví của công ty đã “phát hành số tiền chưa hạn chế” vào các tài khoản giao dịch do nhóm giao dịch độc quyền của công ty điều hành.

Đây không phải là lần đầu tiên Babel Finance giao dịch bằng tiền của khách hàng. Vào tháng 10 năm 2020, các bản ghi âm bị rò rỉ cho thấy công ty đã tận dụng một số quỹ của người dùng để thúc đẩy giao dịch bitcoin và đối mặt với rủi ro vỡ nợ tiềm ẩn trong sự cố thị trường Black Thursday năm đó.

Vào thời điểm đó, Tether được cho là đã tham gia để cứu Babel Finance, như bản ghi âm tiết lộ. Nhà phát hành stablecoin đã kéo dài thời hạn gọi ký quỹ cho Babel lên một tháng để công ty có thêm thời gian củng cố tài sản thế chấp.

Người phát ngôn của Babel Finance từ chối bình luận với The Block về các câu hỏi cụ thể, nhưng công ty cho biết họ đang “làm việc với khách hàng, nhà đầu tư và các bên liên quan khác cùng cố vấn bên ngoài trong thời gian khó khăn này vì chúng tôi tin rằng là con đường tốt nhất để phục hồi hoàn toàn và tối đa hóa giá trị cho tất cả các bên. “

Đề xuất tái cơ cấu của Babel Finance

Babel Finance hiện đang tìm cách huy động hàng trăm triệu USD nợ và đầu tư cổ phần, đây có thể coi như con đường giải cứu của công ty.

Đầu tiên, công ty tìm cách chuyển khoản nợ 150 triệu USD của chủ nợ lớn nhất thành trái phiếu chuyển đổi.

Ngoài ra, Babel có vẻ sẽ huy động từ 250 triệu USD đến 300 triệu USD trong trái phiếu chuyển đổi và sau đó tìm cách mở một khoản tín dụng quay vòng 200 triệu USD từ các chủ nợ “để phục hồi kinh doanh.”

Nếu thành công, kế hoạch này sẽ biến các chủ nợ lớn nhất của Babel thành cổ đông.

Vẫn còn phải xem liệu Babel Finance – được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm Sequoia Capital China, 10T Holdings của Dan Tapiero, Dragonfly Capital và Circle Ventures – sẽ có thể huy động vốn mới hay không.

Chỉ vài ngày trước khi gặp khó khăn về tài chính, Babel đã huy động được 80 triệu USD với mức định giá 2 tỷ USD.

Xem thêm: Reality Labs của Meta mất 2,8 tỷ USD trong quý II

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX