Band Protocol (BAND) là gì?

Band Protocol là gì?
MEXC

Band Protocol (BAND) là gì? Thông tin chi tiết đồng BAND. Band Protocol (BAND) là dự án về Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu.

Như mọi người đã biết, Blockchain (hay cuốn sổ cái) là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block) được liên kết với nhau nhờ mã hóa.

Blockchains rất tuyệt vời trong việc cung cấp khả năng lưu trữ bất biến và các phép tính có thể xác minh xác định. Tuy nhiên, Blockchain và hợp đồng thông minh không thể tự mình truy cập dữ liệu đáng tin cậy có sẵn bên ngoài Blockchain. Điều này đòi hỏi sự ra mắt của các nền tảng Oracles đáng tin cậy. Đó là nơi mà các dự án như Band Protocol tạo ra sự khác biệt.

Band protocol nâng cao các chức năng của hợp đồng thông minh bằng cách cấp quyền truy cập vào dữ liệu đáng tin cậy mà không có bất kỳ cơ quan trung tâm nào hoặc các điểm lỗi.

Band Protocol là gì?
Band Protocol là gì?

Vậy Band Protocol là gì? Mọi người hãy cũng ApeHub Group tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Band Protocol (BAND) là gì?

Band Protocol (BAND) là dự án về Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu. Nó là lớp layer của Web 3.0, giải quyết các vấn đề về dữ liệu, độ tin cậy và chất lượng của thông tin dữ liệu cho các ứng dụng Web 3.0.

Bên trong Band protocol, họ sử dụng các public Smart Contract của Band để cho phép dữ liệu có thể tương tác mà không cần thông qua các oracles bên ngoài Blockchain.

Anh em có thể tham khảo bài viết về Chainlink của Coin98 để hiểu hơn về mô hình của Band Protocol. Hai dự án này có thể coi là cùng cung cấp giải pháp liên quan tới vấn đề dữ liệu trong Blockchain.

Band Protocol (BAND) giải quyết vấn đề gì?

Một số vấn đề được team dev nêu ra:

Vấn đề về tính khả dụng của thông tin

Các hợp đồng thông minh không thể tự mình truy cập dữ liệu và cũng không có 1 cách đơn giản nào để các Dapp có thể tiếp nhận được thông tin bên ngoài Blockchain.

Và kể cả có giải pháp rồi thì nó vẫn có các rào cản về công nghệ để các developers tiếp cận và sử dụng.

Vấn đề tin cậy của thông tin

Các nguồn thông tin, dữ liệu trong các community hiện tại đang gặp vấn đề về độ tin cậy.

Nếu cơ chế khuyến khích, tạo động lực không đủ hấp dẫn thì các thông tin cung cấp cho các Dapp dễ gặp tình trạng thiếu xác thực hoặc chất lượng thông tin thấp. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp với hoạt động của các Dapp này.

Giải pháp của Band Protocol (BAND) là gì?

Để giải quyết các vấn đề kể trên, Band Protocol tạo ra bộ Framework cho quản trị dữ liệu cộng đồng.

Anh em có thể hiểu Band Protocol như cầu nối giữa các ứng dụng phi tập trung Dapp với dữ liệu trong thế giới thực. Họ đảm bảo về việc các dữ liệu này khi được đưa vào Blockchain sẽ là các dữ liệu hoàn toàn có thể tin tưởng thông qua cơ chế khuyến khích kinh tế.

Bộ dữ liệu bên trong Band Protocol sẽ được chia làm nhiều phần gọi là “Dataset Governance Groups”. Mỗi một group này sẽ có token riêng để stake và quản lý thông qua 2 cơ chế Token-Curated Registry hoặc Token-Curated Data Sources

Thời gian ban đầu, Band protocol sẽ được xây dựng trên nền tảng của Ethereum và cho phép sử dụng giải pháp của nó cho các Dapp trên Ethereum Blockchain.

Sau đó họ sẽ Mainnet riêng và chạy trên Blockchain của họ để cho phép tương tác với nhiều Blockchain hàng đầu khác.

Cách hoạt động của Band Protocol (BAND)

Ở phần này mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn về thành phần và cách hoạt động của Band Protocol.

Đầu tiên chúng ta nói tới Dataset Governance Groups.

Dataset Governance Groups là các đơn vị cơ bản trong hoạt động của Band Protocol.

Trong Band Protocol bao gồm nhiều Data group, mỗi group này lại sở hữu Dataset token riêng. Những Dataset token holder có thể tham gia vào cơ chế quản trị community (mình sẽ trình bày chi tiết ở bên dưới). Đồng thời họ cũng nhận được reward từ hoạt động đóng góp của mình.

Trong cơ chế hoạt động của Band Protocol gồm 2 loại token là Dataset token và BAND token.

Dataset tokens: Là ERC-20 token được phát hành bởi governance group (hay được hiểu là quản trị của nhóm). Bất kỳ ai sở hữu Dataset token đều có thể tham gia vào hoạt động của community.

Những người nắm giữ Dataset tokens sẽ có 2 công việc:

 • Trở thành các Data Provider – những người chịu trách nhiệm về chất lượng của các dữ liệu gửi tới Smart Contract.
 • Tham gia vào community và vote cho các Data Provider kể trên.

Các Data Provider sẽ nhận được BAND reward từ việc cung cấp thông tin đến Smart Contract. Đồng thời, các voter hoặc staker cho Data Provider đó cũng sẽ nhận được reward.

Cơ chế này khuyến khích càng nhiều người tham gia vote cho các Provider tốt thì thông tin càng chất lượng và họ càng nhận được nhiều rewards.

BAND token: Được coi là token thế chấp. Người dùng muốn sở hữu các Dataset token phải dùng BAND token để mua.

Thông tin chi tiết về BAND Token

BAND Key Metrics

 • Token Name: Band Token
 • Ticker: BAND.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0xba11d00c5f74255f56a5e366f4f77f5a186d7f55
 • Token type: Utility Token.
 • Total Supply: 100,000,000 BAND.
 • Circulating Supply: 35,191,821 BAND.

BAND Token Allocation

BAND Token Sale

Chi tiết Binance Launchpad BAND vào ngày 17/9/2019:

Launchpad Hard Cap: $5,850,000 USD.

Tổng phân bổ token trong Launchpad: 12,368,200  BAND (12.37% tổng cung).

Giá IEO: 1 BAND = $0.473 USD. Mua bằng BNB (giá BNB sẽ được thông báo trong ngày IEO).

Token Sale Format: Lottery & Airdrop.

Tổng lượng vé số: 19,500.

Phân bổ cho mỗi vé số: $300 USD (634.25 BAND).

Tổng token trong Airdrop Pool: 631,800 BAND.

BAND Token Release Schedule

BAND Token Use Case

BAND dùng để:

 • Stake để trở thành Validator.
 • Trả phí để nhận được truy xuất dữ liệu.
 • Quản trị.

Ví lưu trữ BAND Token

 • Lưu trữ trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-20:
 • Ví cứng: Trezor, Ledger,…
 • Ví mềm: MEW, Metamask,….
 • Ví trên các sàn giao dịch
 • Lưu trữ trên ví riêng của BAND, Band Wallet

Mua bán BAND Token ở đâu?

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch Band Protocol hiện nay là Binance, OKX, FTX, DigiFinex

 • Sàn DEX: Uniswap, Sushiswap, 1Inch
 • Sàn CEX: Coinbase, Binance, Kucoin, Okex, Houbi, Gate .v.v..

Dự án tương tự

Thông qua nhóm đối tượng cũng như tính ứng dụng của Band Protocol chúng ta có thể thấy tiềm năng rất lớn của nó trong tương lai. Đi kèm với bối cảnh tài chính phi tập trung đang rất hot hiện tại thì cơ hội cho Band cũng trở nên lớn hơn.

Tuy nhiên đối thủ cạnh tranh với Band Protocol cũng không hề ít. Những cái tên có thể kể đế là : Chainlink, Tellor, DIA , Loom Network, …

Roadmap & Updates

Band Protocol có lịch sử hình thành và phát triển từ năm 2017 cho đến nay với mục tiêu là biến Band Protocol trở thành oracle phi tập trung cho các ứng dụng blockchain có thể mở rộng. Nhóm đã phát hành whitepaper vào quý 3 năm 2018, sau đó được sửa đổi với thông tin bổ sung vào quý 1 năm 2019. Tiếp theo là bản phát hành testnet riêng vào quý 2 năm 2019 và phát hành mainet Band Protocol trên Ethereum vào quý 4 năm 2019.

Năm 2020, sau tích hợp Band Protocol layer-1, sau đó phát hành BandChain testnet đồng thời hoàn thành kiểm toán bảo mật cho BandChain vào quý 2 năm 2020. BandChain đã phát hành mainet vào quý 3 năm 2020 và hoàn thành di chuyển token sang BandChain.

BandChain sẽ được phát triển thông qua 4 bốn giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: là phiên bản nền tảng của BandChain cho phép chuyển và staking BAND để làm các validator. Mainnet giai đoạn 0 được khởi chạy vào ngày 6 tháng 6 năm 2020.
 • Giai đoạn 2: hỗ trợ việc tạo data oracle scripts có thể tùy chỉnh để có thể truy vấn các nguồn dữ liệu công khai và không được phép (permissionless). Giai đoạn 2 đã hoàn thành vào ngày 15 tháng 10 năm 2020.
 • Giai đoạn 3: nhằm mục đích cho phép các nhà cung cấp API thương mại hóa dữ liệu của họ trên chuỗi một cách không tin cậy (trustless) và kiếm doanh thu từ chúng.
 • Giai đoạn 4:  Trong giai đoạn này Band Protocol đặt ra những mục tiêu sau:

Hỗ trợ nhiều tùy chọn thanh toán hơn trong hệ sinh thái

Hỗ trợ cổng xác thực ngang hàng

Phát hành tiêu chuẩn cho khả năng tương tác của hợp đồng thông minh với phần mềm doanh nghiệp

Hiện tại , BandChain đang trong giai đoạn phát triển giai đoạn 2 với những mục tiêu sau:

Q1, Q2 2021: Đảm bảo đối tác & mở rộng cung cấp sản phẩm:

Trọng tâm của dự án trong nửa đầu năm sẽ là cung cấp hỗ trợ quan trọng cho từng đối tác, không ngừng triển khai, thử nghiệm và cải tiến giải pháp cho đến khi tích hợp được đưa vào môi trường sản xuất.

Ưu tiên kỹ thuật trong Q1-Q2 sẽ là mở rộng nhóm tích hợp để xử lý tích hợp nhanh hơn và mạnh mẽ hơn để phù hợp với sự tăng trưởng nhanh chóng về nhu cầu đối với giao thức băng tần.

Q3, Q4 2021: Ra mắt Phase 2, Quan hệ đối tác thể chế và doanh nghiệp. Thương mại hóa dữ liệu trên chuỗi.

Phase 2 sẽ trao quyền cho các nhà cung cấp dữ liệu cấp tổ chức linh hoạt hơn để kiếm tiền và thương mại hóa các giải pháp của họ, thu phí trên cơ sở mỗi lần check dữ liệu hoặc trong khoảng thời gian, và sẽ thu doanh thu trực tiếp on-chain.

Vào ngày 23 tháng 9 năm 2021, Band Protocol đã khởi chạy thành công BandChain Giai đoạn 2 trên Mainnet, nâng cấp từ GuanYu lên Laozi hỗ trợ doanh thu trực tuyến cho các nhà cung cấp dữ liệu và tích hợp IBC.

Bản nâng cấp BandChain Giai đoạn 2 nâng cao tất cả các khía cạnh của mạng oracle phi tập trung để luôn cung cấp thông tin bên ngoài đáng tin cậy cho nhu cầu ngày càng tăng nhanh chóng của các ứng dụng blockchain, tài chính phi tập trung và các chức năng chuỗi chéo.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Band Protocol được thành lập vào năm 2017 bởi Soravis Srinawakoon, Paul Chonpimai và Sorawit Suriyakarn.

 • Soravis Srinawakoon, Giám đốc điều hành hiện tại của Band Protocol, là cựu kỹ sư phần mềm tại Ericsson và là cố vấn quản lý tại The Boston Consulting Group.
 • Paul Chonpimai là CPO của Band Protocol, đồng thời là cựu nhà phát triển web tại Turfmapp và kỹ sư tại Tripadvisor.
 • Sorawit Suriyakarn là CTO hiện tại của Band Protocol và là lập trình viên cạnh tranh đoạt huy chương vàng. Và là cựu kỹ sư phần mềm tại Dropbox và Quora.

Ngoài đội ngũ sáng lập, trang Band Protocol LinkedIn hiện liệt kê tổng cộng 27 nhân viên bổ sung, hầu hết trong số họ nằm rải rác khắp châu Á, và bao gồm các nhà thiết kế, nhà phát triển và kỹ sư. Nền tảng này cũng được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư lớn trên toàn cầu, bao gồm Sequoia Capital, Dunamu & Partners, Spartan Group và Binance.

Nhà đầu tư & đối tác

Đối tác của Band Protocol đa phần là các Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos như Terra, Injective Protocol, Secret Network,…

Ngoài ra, Band Protocol còn được cung cấp bởi các nguồn dữ liệu tốt nhất hiện có, Band Standard Dataset tổng hợp giá từ 14 nhà cung cấp dữ liệu cấp tổ chức và các sàn giao dịch được trung gian hóa để lấy thông tin đại diện mạnh mẽ nhất về giá tài sản có thể.

Tổng kết

BandChain Giai đoạn 2 Laozi mang theo khả năng kỹ thuật để Band Protocol trở thành một lực lượng quan trọng trong việc xây dựng hệ sinh thái DeFi bền vững và tương lai chuỗi chéo, với nhiều đối tác mới khác nhau từ DeFi, các tổ chức truyền thống và các nhà cung cấp dữ liệu.

Trong hành trình phát triển của DeFi để đạt được quy mô thị trường nghìn tỷ đô la trở lên, các nhà cung cấp Oracles phi tập trung như Band Protocol sẽ đóng một vai trò quan trọng. Với 1 đội ngũ có nhiều kinh nghiệm cũng như năng lực cả về kỹ thuật lẫn kinh doanh hứa hẹn Band Protocol sẽ được phát triển một cách bền vững.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã có những đánh giá riêng của mình về dự án Band Protocol & BandChain để có thêm một lựa chọn trong quyết định đầu tư của mình.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX