BIS cùng 4 ngân hàng trung ương tạo nền tảng CBDC mới

MEXC

BIS hợp tác với bốn ngân hàng trung ương để phát triển các nguyên mẫu nền tảng mới cho nhiều loại tiền tệ kỹ thuật số.

BIS hợp tác với 4 ngân hàng trung ương
BIS hợp tác với 4 ngân hàng trung ương

Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã hợp tác với các ngân hàng trung ương ở Úc, Malaysia, Singapore và Nam Phi để tạo ra hai nguyên mẫu cho nền tảng thanh toán quốc tế sử dụng đa dạng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

“Giai đoạn đầu tiên của dự án đã phát triển thành công các nguyên mẫu hoạt động và các giải pháp khả thi, đạt được mục đích chứng minh rằng khái niệm multi-CBDC là khả thi về mặt kỹ thuật”- theo tóm tắt của báo cáo dự án..

Dự án hợp tác có tên là Project Dunbar, tập trung vào cách một nền tảng chia sẻ kết hợp một số CBDC có thể giúp thực hiện thanh toán xuyên biên giới “rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn” như được mô tả trong báo cáo.

BIS cho biết: “Được dẫn dắt bởi Trung tâm Đổi mới của Singapore, Dự án Dunbar đã chứng minh được rằng các tổ chức tài chính có thể sử dụng CBDC do các ngân hàng trung ương tham gia phát hành để giao dịch trực tiếp với nhau trên nền tảng chia sẻ. Điều này có thể giảm sự phụ thuộc vào các bên trung gian, bao gồm cả chi phí và thời gian thực hiện để xử lý các giao dịch xuyên biên giới”.

Báo cáo của BIS đã nêu rõ ba khó khăn chính trong quá trình giải quyết các giao dịch thông qua một nền tảng chung:

  • Đầu tiên phải giải quyết các câu hỏi về khả năng tiếp cận các CBDC trên nền tảng, chẳng hạn như liệu các ngân hàng có thể tiếp cận các CBDC từ các quốc gia mà họ không có mặt tại địa phương hay không.
  • Thách thức thứ hai đó là làm thế nào để đơn giản hóa thanh toán xuyên biên giới trong khi vẫn tôn trọng các quy định của mỗi quốc gia.
  • Và khó khăn cuối cùng là đưa ra một cơ cấu quản trị cho phép các quốc gia chia sẻ cơ sở hạ tầng thanh toán của họ đồng thời đảm bảo yếu tố như an ninh quốc gia.

Michele Bullock, trợ lý thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc nói: “Việc cho phép các pháp nhân trực tiếp nắm giữ và giao dịch trong các CBDC từ nhiều khu vực pháp lý khác nhau có thể giảm nhu cầu trung gian trong thanh toán xuyên biên giới, nhưng nó sẽ cần được thực hiện theo cách duy trì tính bảo mật và khả năng phục hồi của các khoản thanh toán này.”

“Mặc dù rõ ràng là còn nhiều việc phải làm khi suy nghĩ về tính khả thi và thiết kế của các nền tảng multi-CBDC, nhưng những sáng tạo từ Dự án Dunbar cung cấp một nền tảng tốt cho công việc tương lai trong lĩnh vực này.”

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.
Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)
Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX