Bitcoin hỗ trợ Ukraine-Nga nhưng không phá lệnh trừng phạt

Bitcoin giữa cuộc chiến Ukraine-Nga
MEXC

Bitcoin hỗ trợ cả hai phe Ukraine và Nga trong cuộc chiến, nhưng không đủ sức phá bỏ lệnh trừng phạt lên Nga.

Chiến tranh vốn dĩ rất tốn kém. Hoa Kỳ đã chi khoảng 1,1 tỷ USD cho cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 bằng số tiền ngày nay, trong khi chiến tranh Falklands tiêu tốn của Anh tương đương khoảng 2,6 tỷ GBP (3,4 tỷ USD).

Do đó, kinh phí là một nguồn lực quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột nào, tương tự như nguồn lực cho pháo binh, nhiên liệu và lính bộ trên mặt đất. Theo truyền thống, gánh nặng tài chính thuộc về các chính phủ, thường là dưới hình thức phát hành trái phiếu chiến tranh. Ukraine hiện đang phát hành 270 triệu USD trái phiếu chiến tranh cho mục đích đó.

Tuy nhiên, điều thú vị là Ukraine cũng đang vẽ ra các lựa chọn viển vông mà cho đến giờ vẫn chưa thành hiện thực. Sau khi Nga tiến vào Ukraine, phó thủ tướng Mykhailo Fedorov kiêm bộ trưởng bộ chuyển đổi kỹ thuật số đã kêu gọi mọi người trên khắp thế giới thể hiện tình đoàn kết với Ukraine bằng cách quyên góp tiền điện tử.

Tại thời điểm viết bài, số tiền quyên góp đã vượt quá 60 triệu USD tiền bitcoin. Giá trị này có thể không ngang hàng với giá trị của trái phiếu chiến tranh hoặc viện trợ tài chính và hỗ trợ quân sự do các chính phủ trên thế giới cung cấp, nhưng nó không phải là không có tác dụng. Nó cho thấy tập thể các cá nhân trên toàn cầu cũng trong trạng thái ủng hộ Ukraine.

Cách tiếp cận nguồn vốn tư nhân toàn cầu là một khía cạnh mới được hoan nghênh của tiền điện tử. Bằng cách tiếp cận thẳng với thế giới, chính phủ Ukraine đã có thể huy động tài chính một cách nhanh chóng mà không cần đến các hình thức tài chính trung gian.

Tuy nhiên, tiền điện tử luôn luôn mang lại lợi ích và rủi ro theo các biện pháp ngang nhau. Nó cũng có khả năng giúp người Nga tránh ảnh hưởng từ việc đồng rúp đang giảm giá – điều trái với mong muốn của Ukraine. Ví dụ, phó tổng thống Mykhailo Fedorov đã đề nghị trên Twitter rằng tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn hãy chặn địa chỉ của người dùng Nga…, nhất là đóng băng không chỉ các địa chỉ được liên kết với các chính trị gia Nga và Belarus, mà còn để phá hoại người dùng bình thường”.

Cộng đồng tiền điện tử không hoàn toàn đồng ý với đề nghị trên. Một người dùng Twitter nổi tiếng, David Gokhshtein, đã trả lời rằng “chắc chắn đồng ý ủng hộ Ukraine vì hòa bình, nhưng chúng tôi không làm điều đó trong thị trường tiền điện tử”.

Bitcoin giữa cuộc chiến Ukraine-Nga
Bitcoin giữa cuộc chiến Ukraine-Nga

Changpeng Zhao, người sáng lập sàn giao dịch hàng đầu Binance, đã nói rằng đây không phải là nơi các sàn giao dịch tiền điện tử hạn chế các hoạt động của Nga nói chung, mặc dù anh ấy nhấn mạnh rằng sàn giao dịch của anh ấy không cho phép bất kỳ ai trong số hàng trăm cá nhân Nga giàu có trong danh sách trừng phạt của phương Tây sử dụng dịch vụ. Không thể ngăn người Nga vì có rất nhiều sàn giao dịch khác mà họ có thể sử dụng thay thế.

Với việc người Nga cũng bị hạn chế chuyển tiền ra khỏi đất nước bởi các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng Nga và sự kiểm soát do chính phủ của họ áp đặt, nhiều người dường như đang cố gắng vứt bỏ xiềng xích của danh tính quốc gia trên mạng để vượt qua các quy tắc này. Cuối tuần qua, nhu cầu sử dụng VPN ở Nga cho phép mọi người giữ chế độ riêng tư trực tuyến trong khi sử dụng mạng công cộng, đã tăng ít nhất gấp bốn lần và có thể tăng hơn nữa.

Nhu cầu sử dụng tiền điện tử ở Nga có thể đã góp phần vào sự gia tăng gần đây của bitcoin.

Câu hỏi lớn hơn về Bitcoin 

Ngoài những vấn đề trên, có câu hỏi được đặt ra về cách bitcoin có thể ảnh hưởng đến chế độ trừng phạt nói chung, không chỉ bao gồm các hạn chế đối với các ngân hàng và giới tài phiệt Nga mà còn cả những người trước đây đã bị cáo buộc sử dụng bitcoin để vượt qua các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, mối quan tâm về Nga lại theo một trật tự khác, khi cộng đồng toàn cầu dường như ngày càng bị phân tán bởi hệ tư tưởng và những bất bình trước đó .

Tuy nhiên, có thể có khả năng tiền điện tử sẽ cứu Nga khỏi các lệnh trừng phạt. Bên cạnh nhiệm vụ to lớn là thiết lập các cơ sở cần thiết trong các ngân hàng của Nga, nhiều người và tổ chức cần phải thiết lập ví điện tử của riêng họ. Bên cạnh đó, giá trị giao dịch hàng ngày bằng tiền điện tử chỉ vài tỷ đô la. Đây là một con số lớn, nhưng nhỏ hơn so với hệ thống tài chính tổng thể. Nếu Nga nghiêm túc bắt đầu sử dụng tiền điện tử để thanh toán, thì thị trường vẫn chưa đủ trưởng thành để đối phó tình hình trước mắt.

Phải nói rằng điều đáng chú ý là nhờ sự mất giá của đồng rúp, bitcoin hiện đã làm lu mờ giá trị tổng thể của nó. Bitcoin hiện là đồng tiền có giá trị thứ 14 trên thế giới, cao hơn ba bậc so với đồng rúp.

Có thể những mặt tích cực mà tiền điện tử đã mang lại cho cuộc chiến này sẽ là một bước đẩy để nó trở nên được chấp nhận rộng rãi hơn, khiến kinh tế thế giới phải ra quy định toàn cầu cần thiết để nó hoàn toàn tiếp cận dòng tiền chính. Mặt khác, rõ ràng rất khó để ngăn chặn tiền điện tử được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt ở quy mô nhỏ. Nó có khả năng gây khó khăn cho việc hạn chế tài chính các quốc gia bị trừng phạt trong vài năm tới.

Xem thêm: Bitcoin thăng hoa sau cuộc đàm phán Nga và Ukraine?

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo CryptoNews)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX