Bitcoin tăng lên mức $40K khi giá dầu tăng gây lo ngại cho “thị trường gấu”

Biểu đồ Bitcoin trong tuần qua
MEXC

Động thái tăng giá của tiền điện tử lớn nhất này diễn ra khi cổ phiếu giảm do lo ngại về áp lực lạm phát gia tăng.

Biểu đồ Bitcoin trong tuần qua
Biểu đồ Bitcoin trong tuần qua

Bitcoin ( BTC ) đã tăng về ngưỡng tâm lý chủ chốt là 40.000 USD, ba ngày sau khi mất chỗ đứng và ngay cả khi cổ phiếu trượt giá do lo ngại về giá dầu tăng .

Tính đến thời điểm báo chí, tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường đã đổi chủ chỉ trên 39.000 USD, sau khi giảm xuống dưới 38.000 USD trước đó trong cùng một phiên.

Dầu thô Brent tăng cao lên 139 USD / thùng vào thứ Hai, đạt mức cao nhất trong 14 năm – không quá xa so với mức kỷ lục 147 USD đạt được vào năm 2008.

Chỉ số Stoxx 600 của Châu Âu và Dow của Châu Á giảm hơn 3%, trong khi chỉ số S&P 500 tương lai của Mỹ giao dịch thấp hơn 1,4%. Tại Ấn Độ, đồng rupee đánh mất 1,1% giao dịch ở mức kỷ lục 76,98 một USD. Chỉ số DAX tiêu chuẩn của Đức đã mất 4% vào thứ Hai, gia nhập lãnh thổ “ thị trường gấu ” đáng sợ – một thuật ngữ ám chỉ khi tài sản mất hơn 20% giá trị trong hai tháng.

Nỗi sợ hãi ở các thị trường truyền thống là giá dầu tăng cao có thể gây áp lực tăng lên đối với lạm phát, tăng nhanh nhất trong 4 thập kỷ, và làm tăng thêm những thách thức kinh tế bao gồm việc Nga tấn công Ukraine và tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Vào buổi sáng theo giờ Châu Á, mức lỗ dựa trên hầu hết các loại tiền điện tử lớn dao động từ 5% đến hơn 8% trước khi bitcoin vận hành tạo ra một sự phục hồi nhẹ. Đồng tiền BNB của Binance, LUNA của Terra và XRP đã lấy lại mức lỗ để giao dịch ổn định trong 24 giờ qua, trong khi SOL của Solana và ADA của Cardano mất hơn 3%.

Bitcoin bulls bảo vệ mức giá $38,400 vào thứ Hai.
Bitcoin bulls bảo vệ mức giá $38,400 vào thứ Hai.

Chỉ số tham lam và sợ hãi của thì trường tiền điện tử đạt mức 23, ngụ ý trạng thái “sợ hãi tột độ” trên thị trường. Những giá trị như vậy là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang quá lo lắng và thị trường có thể chứng kiến sự phục hồi, trong khi đó so với mức trên 60 báo hiệu lòng tham trên thị trường và cơ hội điều chỉnh hợp lý.

Một số nhà phân tích nói rằng mối tương quan của thị trường tiền điện tử với tài chính truyền thống rộng lớn hơn đã làm suy yếu diễn biến của nó như một hàng rào lạm phát. Mặt khác, bitcoin đã phản ứng tiêu cực trước những kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang nhằm giảm áp lực tăng giá đối với người tiêu dùng.

Alex Kuptsikevich, nhà phân tích tài chính tại FxPro, chia sẻ trong email gửi tới CoinDesk: “Tiền điện tử không còn xa rời chính trị và chúng đang xác nhận một cách yếu ớt các vai trò của một giải pháp thay thế cho hệ thống ngân hàng. “Với sự sụt giảm mạnh vào cuối tuần, bitcoin đã xóa sổ mức tăng ban đầu, nhường vị trí cho những con gấu sau tuần tăng thứ ba liên tiếp.”

Những người khác nói rằng một cuộc suy thoái toàn cầu có thể thành hiện thực nếu Fed tích cực thúc đẩy tăng lãi suất.

Marcus Sotiriou, một nhà phân tích tại nhà môi giới tiền điện tử GlobalBlock, trình bày trong một email: “Nhiều người dự đoán rằng một cuộc suy thoái toàn cầu đang tiến tới gần hơn nếu Cục Dự trữ Liên bang quyết định tăng lãi suất mạnh mẽ bắt đầu từ ngày 16 tháng 3.

Tuy nhiên, Sotiriou nằm trong số các nhà giao dịch vẫn lạc quan về những hứa hẹn lâu dài của tiền điện tử.

“Tôi nghĩ rằng việc đưa ra các quy định rõ ràng ở Hoa Kỳ, ngay cả khi nó cản trở sự đổi mới lúc đầu, sẽ khơi mào làn sóng tiền tiếp theo để gia nhập thị trường tiền điện tử,” Sotiriou nói. “Đây là cách có thể đạt được mức giá 100.000 đến 500.000 USD cho bitcoin trong vòng 5 năm tới.”

Đọc thêm: Shake Shack cung cấp phần thưởng Bitcoin cho khách hàng sử dụng Cash App của Block

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk )

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX