Blockchain Forensics – nguồn thông tin đáng tin cậy trong vụ án điều tra tội phạm tiền điện tử

MEXC

Khi sự chấp nhận chính thống của tiền điện tử (Crypto) tăng lên, Forensics Blockchain cho phép thực thi pháp luật để phục hồi tiền điện tử bị đánh cắp, làm cho không gian này an toàn hơn.

Việc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thu giữ số Bitcoin (BTC) trị giá 3,6 tỷ đô la bị mất trong vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex năm 2016 có kịch bản như một bộ phim Hollywood – những con số bắt mắt, nhân vật chính đầy màu sắc và áo choàng Crypto – tất cả đã được Netflix đã ủy thác một doanh nghiệp.

Nhưng, ai là những anh hùng vô danh trong phim kinh dị hành động này? Các nhà điều tra liên bang từ nhiều cơ quan bao gồm Nhóm thực thi tiền điện tử quốc gia mới đã cẩn thận lần theo dấu vết để thu thập chứng cứ vụ án.  Feds cũng thu giữ các khoản tiền chuộc của Colonial Pipeline được trả bằng tiền điện tử, đã xuất hiện trên các tiêu đề vào năm ngoái. Sở Thuế vụ (IRS) đã thu giữ số tiền điện tử trị giá 3,5 tỷ đô la vào năm 2021 trong các cuộc điều tra phi thuế, theo báo cáo Chainalysis cryptocrime 2022 được công bố gần đây.

Blockchain Forensics – nguồn thông tin đáng tin cậy

Các xu hướng chỉ ra khả năng phạm tội của những tên tội phạm và những kẻ khủng bố bất chính ngày càng giảm. Chúng sử dụng tiền điện tử như là nơi trú ẩn an toàn để che giấu những thu nhập bất chính, lợi nhuận bất hợp pháp, các khoản quyên góp và tài trợ cho các quan chức thực thi pháp luật. Ví dụ, tin tặc Bitfinex được cho là đã di chuyển một phần nhỏ Bitcoin sang sàn giao dịch darknet Alphabay và từ đó chuyển sang sàn giao dịch tiền điện tử thông thường. Đây là một trong những đầu mối mà Feds sử dụng để bắt các nghi phạm.

Các cơ quan thực thi pháp luật đang làm tốt hơn trong việc điều tra tội phạm tiền điện tử.

Các cơ quan quản lý và cơ quan thực thi pháp luật ở một số quốc gia được chọn đã thực sự nâng cao lợi thế về pháp y blockchain (Forensics). Mặc dù ban đầu bị mất trên biển, một số G-men và phụ nữ đã nghiên cứu sách vở về việc tìm kiếm và thu giữ tài sản, truy tố trước tòa án và xử lý tiền kỹ thuật số bị tịch thu sau khi thắng kiện. Điều này đã giúp các cơ quan thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ đột phá này.

Các kỹ thuật tiền điện tử

Có một số cân nhắc trong quá trình điều tra và tất cả đều đòi hỏi một kiến thức sâu sắc về không gian blockchain. Các blockchains có thể là điều hiển nhiên nhưng các kỹ thuật khác nhau như trộn, nhảy chuỗi và cấu trúc tiền điện tử (thực hiện nhiều lần chuyển nhỏ để tránh xem xét kỹ lưỡng) phải được hiểu và phân tích. Các nghi phạm có thể bị bắt giữ về mặt thực tế nhưng các quan chức thực thi pháp luật cũng phải đảm bảo rằng các tài sản kỹ thuật số không được di chuyển ngoài tầm với của họ bởi các bị cáo hoặc các đồng phạm bị cáo. Các tài sản tiền điện tử bị thu giữ phải được giam giữ một cách an toàn trong trường hợp đang chờ xử lý.

Cảnh sát tài chính chắc chắn không muốn tài sản tiền điện tử bị đánh cắp trong khi vụ án đang được xử lý. Thông thường, các tài sản tiền điện tử bị tịch thu sẽ được bán đấu giá và số tiền thu được sẽ chuyển vào tài khoản chính phủ được chỉ định. Nhưng, khi có những nạn nhân vô tội, việc bồi thường cho nạn nhân là điều cần thiết để có thêm niềm tin vào hệ thống tư pháp.

Blockchain Forensics là một phần của lĩnh vực pháp y kỹ thuật số 

Phân tích và pháp y Blockchain không thể hoạt động độc lập riêng lẻ. Cần có một sự hợp tác chặt chẽ để đưa những kẻ sai trái ra trước công lý. Thứ nhất, phải nói đến sự thành công ngày càng tăng của việc thực thi pháp luật trong việc theo dõi tội phạm tiền điện tử là do sự thắt chặt của việc Xác minh danh tính(KYC) đối với các thực thể xử lý chuyển đổi từ tiền pháp định sang tiền điện tử và tiền điện tử sang tiền tệ fiat. Sau đó, là những công nghệ pháp y kỹ thuật số khác liên quan, ví dụ: thu thập dữ liệu và bằng chứng từ điện thoại di động hoặc máy tính bị tịch thu.

Tiếp theo, có các đối tác khu vực tư nhân hỗ trợ giám sát tiền điện tử, thực thi các hành động và các trường hợp. Hiện tại có một số công ty cung cấp các công cụ cho trí thông minh blockchain như xác định ví bị nhiễm độc, gắn điểm rủi ro cho địa chỉ ví, sử dụng phân tích và trí tuệ nhân tạo để gắn cờ các mẫu đáng ngờ và nhiều hơn thế nữa. Với các công cụ và kỹ thuật như vậy, các cơ quan điều tra sẽ hành động hiệu quả hơn. Được trang bị thông tin KYC theo luật chống rửa tiền (AML), các công tố viên và đồng nghiệp của họ trong các cơ quan quản lý liên quan đến chứng khoán, hàng hóa, thuế và các vấn đề tiền tệ thực sự theo đuổi các yêu cầu trong thế giới ngoài chuỗi.

Hợp tác quốc tế cũng rất quan trọng. Những kẻ phạm tội muốn giữ tài sản của họ ngoài tầm với của pháp luật. Do vậy, các cơ quan thực thi pháp luật cần phải hợp tác với các cơ quan đối tác ở các quốc gia khác. Lực lượng Đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) giúp thực hiện các quy tắc một cách dễ dàng, hỗ trợ công an trong việc truy tố rửa tiền và bắt nguồn tài trợ cho khủng bố là một cơ quan chính trị quan trọng. Nó đã đưa ra các khuyến nghị liên quan đến tài sản ảo, trong khi các quốc gia vẫn đang trong giai đoạn thực hiện khác nhau, ví dụ: trường hợp của Travel Rule. Đó là sự mơ hồ về chủ quyền và vị thế nhà nước trong một thế giới tài chính đang trong quá trình chuyển đổi, các quy tắc tham gia vẫn đang được phát triển.

Lực lượng Đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) giúp thực hiện các quy tắc một cách dễ dàng

Chuyên môn pháp y Blockchain được phân phối không đều

Thành công gần đây của các cơ quan ở Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tạo ấn tượng rằng các cơ quan thực thi pháp luật ở khắp mọi nơi đều đang đứng đầu về pháp y blockchain. Tuy nhiên trong thực tế, việc các nhóm chuyên gia, được trang bị các công cụ phân tích Blockchain hiện đại là điều chưa đúng. Nhiều cơ quan quốc gia vẫn chưa bắt đầu xây dựng năng lực trong lĩnh vực này

Tính đến năm 2022, hơn 50 quốc gia đã thiết lập các lệnh cấm tuyệt đối hoặc thực hiện các quy định ngầm đối với tiền điện tử. Trớ trêu thay, ngay cả các quốc gia cấm tiền điện tử hoặc xem xét chúng đang bị đòi hỏi sẽ cần phải thành thạo phân tích blockchain vì tài sản kỹ thuật số dễ dàng vượt qua biên giới. Một số theo dõi cho biết các cơ quan thực thi pháp luật muốn thực hiện điều này thì cần thuê thêm các chuyên gia Blockchain và hacker Mũ trắng.

Bước nhảy phức tạp liên quan đến việc điều tra vụ hack Bitfinex cho thấy rằng họ thậm chí có thể trở thành BFF. Với tội phạm tài chính, câu thần chú cho các cơ quan pháp luật luôn là “theo dõi đồng tiền”. Bản chất công khai của các giao dịch blockchain thực sự làm cho việc theo dõi và truy tìm hoạt động tội phạm trở nên dễ dàng hơn.

Crypto Libertarians có thể không giống như sự tham gia của các cơ quan điều tra trong không gian nhưng việc viết trên tường là rõ ràng: những người bảo vệ như vậy là tốt hơn cho tất cả các công ty có liên quan, người tiêu dùng và tiền điện tử. Ngành công nghiệp không thể trị giá hàng nghìn tỷ đô la và không thu hút con mắt thận trọng của các cơ quan quản lý.

Những người theo chủ nghĩa tự do tiền điện tử có thể không thích sự tham gia ngày càng nhiều của các cơ quan điều tra trong không gian điện tử nhưng rất rõ ràng: Những người bảo vệ như vậy sẽ tốt hơn cho tất cả những người có liên quan, cả người tiêu dùng và các công ty tiền điện tử. Sẽ không thể có chuyện một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la như này mà không có sự theo dõi của các nhà quản lý.

Bài viết chỉ mang Mục Đích Thông Tin để tham khảo, Không Được Xem Đây Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước kỹ càng khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Yến Nhi (Theo CoinTelegraph)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX