Các hình thức Scam NFT phổ biến và cách phòng tránh

MEXC

Trong cộng đồng NFT, các trò lừa đảo (Scam NFT), rug pull ngày càng trở nên phổ biến.Cả những người mới và người dày dạn kinh nghiệm đều có thể mắc phải, gây thiệt hại đến tài sản dù lớn hay nhỏ.

Trong bài viết này ApeHub sẽ cùng anh em xem xét một số trò lừa đảo NFT phổ biến nhất và cách phòng tránh.

Các hành vi gian lận được liệt kê dưới đây đều dựa trên kinh nghiệm của chính các thành viên cộng đồng NFT. Luôn có những cái mới xuất hiện, vì vậy hãy luôn cẩn thận và chú ý.

Discord giả mạo

Khi mạng Discord của bạn càng lớn mạnh, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời mời giả mạo. Các Discord giả mạo này thường giả danh các dự án, nghệ sĩ nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng gửi tin nhắn tới bạn các link giả mạo,các thông tin không chính xác.

Nếu nhấn vào đó bạn có thể sẽ bị hack các tài khoản của mình hoặc mua phải NFT giả mạo (Scam NFT) kết cục là mất tiền.

Discord scam

Vi vậy, không bao giờ click vào các liên kết của người lạ,hoặc tin nhắn tì bạn bè nhưng có dấu hiệu khác thường.Hãy vào trang chủ của dự án và thông báo trong nhóm chung tới admin và các thành viên khác.

Tài khoản Twitter giả mạo

Hầu hết những người có ảnh hưởng và thương hiệu NFT sẽ có người bắt chước họ vào một thời điểm nào đó. Hãy cực kỳ thận trọng vì những tài khoản giả mạo này sẽ cực kỳ giống toàn khoản thật,nó có thể khác hoặc thêm một vài ký tự trong tên của tài khoản..

Các tài khoản giả mạo này sẽ nhắn tin cho bạn giả vờ quan tâm đến các cuộc thảo luận hoặc yêu cầu hỗ trợ tư vấn điều gì đó. Trò lừa đảo này chủ yếu hướng tới những người mới, khi anh em đã quen thuộc với cộng đồng NFT thì bạn có thể phát hiện ra khá nhanh.

Hãy dành một chút thời gian xem kỹ các tài khoản và anh em có thể nhận ra bởi những dấu hiệu như : họ sẽ có ít người theo dõi hơn nhiều so với những gì họ đang theo dõi, các tweet được sao chép và dán từ các tài khoản hợp pháp , quá nhiều lượt retweet của các tài khoản khác không có nội dung gốc và các điều bất thường khác.

Marketplaces giả mạo

Thị trường giả mạo với khá nhiều URL giống nhau. Đây là một trong những trò lừa đảo NFT kinh điển đã, đang và sẽ tiếp tục tồn tại vĩnh viễn. Nó có thể xảy ra thông qua Discord, email, Twitter hoặc bất kỳ phương thức giao tiếp NFT hoặc tiền điện tử nào khác.

Email có vẻ đáng ngờ từ các tập đoàn lớn như OpenSea không phải là hiếm. Những email này sẽ có vẻ giống một cách kỳ lạ với email chính hãng, với một vài điểm khác biệt nhỏ trong các liên kết. Trước khi nhấp vào bất kỳ thứ gì yêu cầu thông tin cá nhân, chẳng hạn như cụm từ hạt giống hoặc mật khẩu, hãy kiểm tra cẩn thận các liên kết và tin nhắn.

URL scam

Quảng cáo trả phí của Google thường được sử dụng để mạo danh tên thương hiệu trên các trang web.

Hãy luôn nhớ quy tắc : Không bao giờ nhập cụm từ khóa của bạn ngoài ví ban đầu và luôn kiểm tra tên miền trước khi truy cập.

Pump & Dump

Kế hoạch bơm và bán phá giá là một trò lừa đảo cổ điển khác của tiền điện tử và NFT. Đây là khi một cá nhân hoặc phổ biến hơn là một nhóm người mua một số lượng đáng kể NFT để thao túng thị trường bằng cách tăng nhu cầu. Khi giá trị đã tăng lên, những kẻ lừa đảo sẽ bán tất cả tài sản của họ và kiếm lợi nhuận khủng khiếp, để lại cho những người khác những NFT vô giá trị và thiệt hại đáng kể.

Kiểm tra lịch sử giao dịch là một trong những phương pháp tuyệt vời nhất để nhận ra một đợt bơm và đổ .

Một dự án hợp pháp cần có nhiều đối tượng người mua khác nhau, chứ không phải chỉ có một vài khách hàng mua đi bán lại. Nếu bạn cảm thấy mình đang tham gia vào kế hoạch bơm và đổ, hãy cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt.

Mạo danh nghệ sĩ

Đã có một vài trường hợp ai đó đánh cắp tác phẩm nghệ thuật từ người sáng tạo ban đầu và khẳng định nó là của riêng họ. Nó vẫn chưa thịnh hành, và tất nhiên, một lúc nào đó nghệ sĩ chân chính sẽ phát hiện ra; nhưng, đến lúc đó, bạn sẽ mất tiền.

Nên mua từ những nghệ sĩ đã được chứng nhận hoặc những nghệ sĩ đã hoạt động trong cộng đồng . Lừa đảo NFT mạo danh nghệ sĩ điển hình nhất là ai đó đang cố gắng bán các NFT phổ biến một cách nhanh chóng và rẻ tiền trước khi hồ sơ của họ bị xóa.

Đấu thầu giả mạo

Giá thầu giả mạo là một trò gian lận khủng khiếp mà một số người đã trở thành nạn nhân của nó trong những tháng gần đây. Vì vậy, bạn đưa NFT của mình lên để bán và mọi người đặt giá thầu trên nó, nhưng đây là cách giải quyết: họ đặt giá thầu bằng USDC.

Bạn sẽ bán được Bored Ape tuyệt đẹp với giá 17 USDC thay vì 17 ETH (câu chuyện có thật). Để đảm bảo lừa được bạn, một số kẻ lừa đảo thậm chí sẽ thay đổi ảnh hồ sơ của họ thành biểu tượng WETH.

Một trò lừa đảo NFT gần đây hơn là một người nào đó liệt kê, sau đó ngay lập tức hủy niêm yết và tiếp tục với số thập phân được chuyển sang bên phải.

Airdrop & Quà tặng

Cũng giống như các coin/token scam, các NFT scam sẽ được gửi vào địa chỉ ví của anh em, khi anh em mạng chúng lên chợ bán và nhấn chấp nhận liên kết, lúc này tất cả tiền trong ví của anh em sẽ tự động chuyển đi do trong NFT scam đã cài sẵn các smartcontract (tiền không cánh mà bay là có thật).

Hãy cực kỳ thận trọng với các NFT/coin lạ xuất hiện trong ví, có thể anh em hãy ẩn hoặc xóa những NFT/Coin lạ này đi, tránh trường hợp kích nhầm.

Tổng kết :

Trên đây là một số hình thức lừa đảo NFT và cách phòng tránh. Có bất kỳ kiểu lừa đảo nào mà anh em biết mà bọn mình chưa liệt kê ở đây không? Hãy cho bọn mình và những anh em khác biết bằng cách bình luận hoặc tham gia thảo luận với cộng đồng ApeHub.

Disclaimer : Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX