Các khoản quyên góp cho Ukraine dần ngừng lại

Các khoản quyên góp cho Ukraine giảm dần
MEXC

Các khoản quyên góp bằng tiền điện tử cho Ukraine dần giảm; 40% nhà cung cấp quân sự chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Các khoản quyên góp cho Ukraine giảm dần
Các khoản quyên góp crypto cho Ukraine giảm dần

Các khoản quyên góp tiền điện tử gửi đến Ukraine đã dần chậm lại vào cuối tuần, trong khi các báo cáo nói rằng khoảng 40% các nhà cung cấp quân sự của Ukraine chấp nhận thanh toán bằng crypto.

Theo dữ liệu của công ty bảo mật tiền điện tử Slowmist, chính phủ Ukraine và các tổ chức phi lợi nhuận cung cấp hỗ trợ cho quân đội đã kêu gọi được dưới 2 triệu USD vào cuối tuần qua.

Ukraine đã huy động được 63,4 triệu USD vào ngày 4 tháng 3. Con số đó giảm xuống còn 62,2 triệu USD vào ngày 5 tháng 3, nguyên nhân được cho là do giá trị crypto giảm. Đến ngày 6 tháng 3, các khoản quyên cho Ukraine chỉ đạt mức 64,1 triệu USD ở phía bắc, tăng khoảng 1,1 triệu USD so với hai ngày trước đó.

Đáng chú ý, các khoản đóng góp bằng ethereum (ETH) đã vượt qua các khoản đóng góp bằng bitcoin (BTC). Theo bản cập nhật mới nhất của công ty nghiên cứu tiền điện tử Elliptic, ether chiếm 33,7% tổng số tiền quyên góp tiền điện tử, trong khi Bitcoin chiếm 31,2% số tiền quyên góp.

“Phần lớn các khoản quyên góp nhận được cho đến nay là bằng Bitcoin và Ether, mặc dù các stablecoin bằng đô la Mỹ đóng góp một tỷ trọng đáng kể”, Elliptic cho biết. “Nhưng không chỉ có các loại tiền crypto đang được quyên góp, mọi người cũng đang gửi NFT đến tài khoản Ethereum của chính phủ Ukraine.”

Bất chấp sự suy giảm gần đây trong hoạt động quyên góp tiền điện tử, các tổ chức từ thiện trên toàn cầu vẫn tiếp tục các chiến dịch gây quỹ của họ để giúp đỡ Ukraine.

Binance Charity
Tổ chức từ thiện Binance Charity

Đầu tiên, Binance Charity – tổ chức từ thiện của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã quyên góp 2,5 triệu USD cho UNICEF để tài trợ cho tổ chức trong việc giúp đỡ trẻ em Ukraine và các gia đình .

“Khi xung đột leo thang, nó ngay lập tức gây ra mối đe dọa và ngày càng nguy cấp tới cuộc sống hạnh phúc của 7,5 triệu trẻ em” – UNICEF bày tỏ trong một phát biểu và nói thêm rằng các khoản quyên góp sẽ được sử dụng để mở rộng quy mô hoạt động của tổ chức.

Trong khi đó, thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine, Alex Bornyakov đã báo cáo rằng 15 triệu USD crypto quyên góp được chi cho các nguồn cung cấp quân sự, bao gồm áo chống đạn, băng và thiết bị nhìn ban đêm cho quân đội, đã được bàn giao hôm thứ Sáu.

Bornyakov nói thêm: khoảng 40% nhà cung cấp quân sự sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Phần còn lại thường được thanh toán bằng tiền điện tử được chuyển đổi thành euro và đô la, ông nói.

Trong khi đó, không phải mọi nhà tài trợ tiền điện tử đều hài lòng về việc số crypto “khó khăn mới kiếm được” của họ được sử dụng để tài trợ cho quân đội. Một người dùng cho biết: “Tiền có thể chi trả cho những người Ukraine phải di tản thay vì trả cho những kẻ buôn bán vũ khí”.

Đáp lại những thông điệp trên, Bornyakov đề nghị những người không muốn tài trợ cho cuộc chiến có thể giúp đỡ bằng cách cắt đứt quan hệ với Nga.

Ông nói: “Một số người nói rằng họ không muốn tài trợ cho cuộc chiến. Chà, vậy thì bạn nên tẩy chay việc kinh doanh của Nga, vì như thế tức là đang tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố toàn cầu của Putin.”

Như đã đưa tin, công ty giải trí kỹ thuật số Animoca Brands đã thông báo ngừng tất cả các dịch vụ tại Nga. Trong khi đó, các sàn giao dịch tiền điện tử lớn bỏ qua việc ban hành lệnh cấm đối với tất cả người dùng Nga.

Gần đây, các công ty thẻ thanh toán khổng lồ Mastercard và Visa đã loại nhiều tổ chức tài chính Nga khỏi mạng lưới của họ và mỗi tổ chức đều cam kết quyên góp 2 triệu USD cho các tổ chức Ukraine.

Bornyakov cũng đã gửi một lá thư cho Jean-Louis Van Der Velde, Giám đốc điều hành của công ty phát hành stablecoin lớn nhất Tether (USDT), yêu cầu ông tạm dừng các dịch vụ ở Nga.

Xem thêm: Bitcoin hỗ trợ Ukraine-Nga nhưng không phá lệnh trừng phạt

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX