Các nền tảng Metaverse cần làm rõ quyền sở hữu

Quyền sở hữu trên các nền tảng Metaverse
MEXC

Các nền tảng Metaverse phải hành động ngay để cung cấp cái nhìn bao quát về quyền sở hữu khác nhau cho các côgn ty web2.

Theo báo cáo mới của Galaxy Digital, giấy phép NFT sẽ chỉ được phân cấp trên danh nghĩa nếu không có hành động để giải quyết quyền tài sản kỹ thuật số.

Theo công bố vào thứ Sáu, các tác giả báo cáo – người đứng đầu nghiên cứu phần mềm Alex Thorn, Giám đốc pháp lý Galaxy Michael Marcantinio và Gabe Parker của Galaxy Research – cảnh báo rằng nếu tài sản kỹ thuật số của metaverse không thuộc sở hữu của người dùng, công nghệ có thể cung cấp các thiết kế cho một thứ gì đó giống như một hệ thống tín dụng xã hội toàn diện.

Họ nói: “Nếu những vấn đề này không được giải quyết ngay bây giờ, thì các metavers được cho là phi tập trung sẽ không khác biệt về mặt vật chất so với những meta đang được xây dựng bởi những gã khổng lồ Web2 như Meta (Facebook)”.

Quyền sở hữu trên các nền tảng Metaverse
Quyền sở hữu trên các nền tảng Metaverse

Báo cáo đã xem xét các thỏa thuận cấp phép metaverse cho The Sandbox và Decentraland để hiểu bản quyền và nhãn hiệu trong thế giới thực được nhìn nhận như thế nào trong bối cảnh metaverse. Nó kết luận rằng cả hai đều thực hiện một “công việc tốt” khi cố gắng chuyển nhượng quyền sở hữu cho người dùng của họ đối với nội dung do người dùng tạo, nhưng trong cả hai trường hợp, các công ty đều giữ lại tất cả tài sản trí tuệ liên quan đến việc bán các lô đất trong metaverse của họ, chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng cho Người mua NFT.

Nhưng ngay cả khi người dùng sở hữu quyền đối với nội dung do người dùng tạo, không có gì đảm bảo rằng nhà điều hành metaverse sẽ hỗ trợ nội dung đó trong thế giới ảo của họ. Chính sách kiểm duyệt nội dung cho phép họ cấm hoặc xóa nội dung bất kể quyền SHTT.

“Ví dụ: chỉ đơn giản sở hữu quyền đối với skin nhân vật được tạo tùy chỉnh, không có gì đảm bảo rằng Decentraland hoặc Sandbox sẽ cho phép sử dụng skin đó trong trò chơi… không có thế giới thay thế của bên thứ ba để triển khai nội dung do người dùng tạo của bạn , việc sử dụng hiệu quả nó dựa trên sự đồng ý của nhà điều hành metaverse”.

Nó cũng nhắm đến dự án metaverse sắp tới của Yuga Lab, Otheride, và NFT của nó – Otherdeeds. Chủ sở hữu mã thông báo NFT có quyền thương mại đối với các bộ sưu tập Yuga Labs khác, chẳng hạn như Bored Ape Yacht Club, tuy nhiên Otherdeeds không cấp những quyền này.

Theo nghiên cứu: “thỏa thuận Otheride rõ ràng rằng việc mua các NFT của Otherdeed không chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ”.

Sandbox COO và đồng sáng lập, để đáp lại các cáo buộc, nói với The Block rằng vì các mã thông báo trong hệ sinh thái của nó nằm trên blockchain, chúng có thể được sử dụng trên các nền tảng khác hoặc được bán trên thị trường.

“Chúng tôi vẫn đang cung cấp phương pháp tiếp cận metaverse phi tập trung khác với phương pháp được xây dựng bởi gã khổng lồ Web2, nơi người dùng không có quyền kiểm soát và không có quyền sở hữu bất kỳ nội dung và dữ liệu kỹ thuật số nào của họ”. Ông lưu ý rằng bản thân quá trình kiểm duyệt nội dung được thiết lập để được phân cấp, theo lộ trình của công ty.

Xem thêm: Tìm hiểu quyền sở hữu NFT

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX