Các sàn giao dịch crypto phản hồi thông tin “bị xử phạt”

Giao dịch Crypto
MEXC

Các sàn giao dịch crypto không chặn quyền truy cập của người dùng Nga, nhưng điều đó không có nghĩa là họ vi phạm các lệnh trừng phạt.

“Có rất nhiều thông tin sai lệch ngoài đó.” Đây là thông điệp của một giám đốc điều hành sàn giao dịch crypto, người đã viết thư cho The Block để đáp lại sự chú ý ngày càng tăng cao về tiền điện tử trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế áp lên Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Giám đốc điều hành tuyên bố rằng có một sự nhầm lẫn phổ biến giữa “không chặn các cá nhân bị trừng phạt ” với “không cấm mọi công dân Nga”.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử đưa một số cá nhân và tổ chức của Nga vào danh sách đen, bao gồm một nhóm các nhà tài phiệt nổi tiếng. Tuy nhiên, họ không tiến xa đến mức hoàn toàn đóng cửa với tất cả các khách hàng Nga. Đây là hành động mà các chuyên gia cho rằng không phải là một yêu cầu, tuy nhiên nó đã trở thành một động thái phổ biến của một số công ty trong bối cảnh Nga đang tiếp tục xâm lược Ukraine.

Trong thời gian gần đây, các công ty từ Revolut, PayPal cho đến Google đã ngừng mọi hoạt động của người dùng Nga.

Sự phản đối của các sàn giao dịch crypto đã phản ánh thái độ của cộng đồng tiền điện tử: ủng hộ quyền truy cập hệ thống tài chính mở. Chiến lược này cũng tạo cơ hội cho các các tiêu đề ví dụ như “tiền điện tử là công cụ ẩn của Nga để phá hoại các lệnh trừng phạt” – tiêu đề được Politico viết đề cập đến các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài không yêu cầu tiến hành kiểm tra danh tính.

Giao dịch Crypto
Giao dịch Crypto

Chiến dịch có ý nghĩa chính trị khá quan trọng. Một quan chức cấp cao của chính phủ Ukraine đã kêu gọi các sàn giao dịch tiền điện tử chặn người dùng Nga, trong khi đó, bà Hillary Clinton chế nhạo họ trên MSNBC vì đã chia sẻ một bình luận “một vài điều mà tôi không hiểu lắm, khái niệm về chủ nghĩa tự do hay gì đó ấy”.

Trong một tweet vào hôm thứ Sáu, giám đốc điều hành của Coinbase, Brian Armstrong nói rằng công ty “tin rằng mọi người đều xứng đáng được tiếp cận với các dịch vụ tài chính cơ bản trừ khi luật có quy định khác.”

Theo Caroline Brown, một đối tác của Crowell & Morning, mặc dù các sàn giao dịch crypto có thể đang chống lại xu hướng phổ biến là loại bỏ quyền truy cập của người Nga, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không tuân thủ các nguyên tắc xử phạt. Caroline Browwn có trụ sở tại DC, trước đây đã từng giữ các vị trí trong Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Brown cho biết trong một cuộc điện đàm với báo The Block: “Mặc dù Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan đến địa lý đối với hai khu vực ly khai ở Ukraine, nhưng vẫn chưa có lệnh cấm vận hoàn toàn nào đối với Nga”.

“Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử có các quy trình được tuân thủ chặt chẽ, nếu chúng hoạt động hiệu quả sẽ giúp xác định các giao dịch liên quan đến ví của các công ty bị trừng phạt và hỗ trợ nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng tài sản kỹ thuật số để thoát khỏi các lệnh trừng phạt.”

Một bài đăng trên blog hôm thứ Sáu của FTX đã phác thảo các phương pháp tiếp cận mà các nhà điều hành sàn giao dịch thực hiện để xác định các cá nhân bị trừng phạt và chặn họ truy cập. Ví dụ: các sàn giao dịch giám sát nguồn chuyển khoản ngân hàng đến nền tảng của họ để đảm bảo chúng không bị ràng buộc với các cá nhân hoặc tổ chức bị liệt vào danh sách đen thông qua Danh sách Người bị Chặn và Quốc gia được Chỉ định Đặc biệt của OFAC.

Đây là bài đăng của FTX:
“Các sàn giao dịch chấp nhận chuyển khoản ngân hàng như là nguồn tiền gửi fiat (tiền tệ hợp pháp) nhận biết được nguồn nhận dạng của tổ chức tài chính và do đó có thể xác định liệu đồng tiền đó đến từ một ngân hàng Nga, một nguồn nằm trong danh sách đen hay một nguồn tiền có vấn đề khác. Đây là một kỹ thuật đơn giản và hiệu quả để ngăn chặn các tổ chức hay cá nhân bị xử phạt hoạt động.”

Phân tích các chuỗi (on-chain analytics) có thể được sử dụng để “xác định các giao dịch tiền điện tử đến từ bất kỳ nguồn bất hợp pháp hoặc bị trừng phạt nào đã biết ” trong trường hợp các cá nhân bị xử phạt cố gắng chuyển tiền điện tử thông qua một sàn giao dịch như FTX. “Hơn nữa, các phương pháp thử nghiệm này có thể giúp xác định nguồn gốc địa lý của giao dịch crypto; các thuật toán máy học mạnh mẽ có thể khám phá các mẫu trong lịch sử giao dịch và các giao dịch ví crypto khác và có thể báo hiệu rủi ro”.

Xem thêm: Sàn giao dịch Crypto Nga có thể bị đóng băng do lời kêu gọi của Ukraine

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX