Các tài khoản Moonbirds trên Twitter bị xâm nhập

Moonbirds của Twitter
MEXC

Hình thức lừa đảo mới nhất trên Twitter là cách lợi dụng tài khoàn chính thức Moonbirds để rút tiền của người dùng.

Moonbirds của Twitter
Moonbirds của Twitter

Nếu bạn chưa nghe về Moonbirds, có hai điều chính mà bạn cần biết:

Giới thiệu Moonbirds với người mới bắt đầu, đây là bộ sưu tập NFT mới nhất đạt được trạng thái chip xanh và đã thu về hơn 200 triệu USD doanh số bán hàng vào cuối tuần vừa qua.

Thành công của Moonbirds không chỉ giúp nó nổi tiếng mà còn thu hút một loạt những kẻ lừa đảo đang sử dụng các tài khoản Twitter đã được xác minh và dường như bị đánh cắp, nhằm cố gắng khai thác sức nóng của dự án và ăn cắp tiền từ người dùng trên trang mạng xã hội.

“Những tài khoản Twitter @verfied này liên tục spam những đề cập của tôi để đẩy giá NFT giảm xuống, nhưng không hề có người dùng tiền điện tử hoặc NFT nào theo dõi những tài khoản này? Điều này thật kỳ lạ!” nhà báo Laura Shin – một trong số hàng chục người dùng bị tin nhắn rác spam đã tweet.

Justin Mezzell, người đồng sáng lập Proof Collective đứng sau bộ sưu tập Moonbirds, đã tweet vào sáng thứ Hai vừa qua rằng đây là những kẻ lừa đảo mua tài khoản đã được xác minh và giả vờ tham gia vào dự án Moonbirds.

Không rõ liệu tất cả các tài khoản lừa đảo có phải là tài khoản xác minh bị tấn công thực sự hay là tài khoản mua dấu xác minh hay không. Twitter không hề lên tiếng giải thích điều này khi được The Block liên hệ.

Một trường hợp là tài khoản của con trai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bernie Sanders – Levi Sanders dường như đã bị xâm nhập và đổi tên tài khoản thành “Moonbirds”. Những kẻ xâm nhập tài khoản sau đó đã tweet một liên kết khuyến khích mọi người tham gia chương trình tặng quà. Tiếp theo là hàng tá tweet khác từ tài khoản từng gắn thẻ người dùng trên Twitter.

Tài khoản của Levi Sanders bị xâm nhập
Tài khoản của Levi Sanders bị xâm nhập

Tài khoản của Sanders có vẻ như đã được lấy lại vì phần điều khiển được đổi lại thành “Levi Sanders”, đồng thời một số tin nhắn vi phạm đã bị xóa. Tuy nhiên, nhiều bài viết gắn thẻ nhiều người dùng vẫn hiện hữu cho đến thời điểm này.

Các trò lừa đảo trên tương tự như những chiêu trò lừa đảo liên quan đến NFT khác trên Twitter trong thời gian gần đây. Mới tuần trước, người dùng Twitter đã lên tiếng cảnh báo về việc các tài khoản đã được xác minh đang gắn thẻ người dùng với những liên kết airdrop NFT giả mạo miễn phí cho Azuki, một bộ sưu tập NFT gồm 10.000 hình đại diện.

Vào tháng trước, những kẻ lừa đảo đã sử dụng tài khoản Twitter được xác minh để đánh cắp 1 triệu USD, theo báo cáo về đợt airdrop ApeCoin giả mạo. Một nạn nhân của vụ lừa đảo đã mất NFT trị giá 500.000 USD sau khi kết nối ví của mình với trình phê duyệt giao dịch trên một trang web lừa đảo.

Không rõ liệu Twitter có thể làm gì để ngăn chặn những trò gian lận kiểu này trong tương lai. Công ty Twitter bắt đầu cung cấp ảnh hồ sơ NFT từ đầu năm nay, nhưng không nêu rõ thông tin trong chính sách “Nhận dạng sai & bị lừa đảo”; và cho người dùng biết được điều gì sẽ xảy ra nếu những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài khoản đã xác minh như Sanders để đánh lừa người dùng.

Chính sách “thư rác” của công ty nêu rõ rằng việc gửi thư rác có thể dẫn đến  khóa tài khoản tạm thời hoặc đình chỉ vĩnh viễn. Nhưng điều này sẽ dễ dẫn đến các trừng phạt sai người dùng có tài khoản bị tấn công thay vì loại bỏ tin tặc.

Hiện tại, những người dùng nhận thức được hình thức lừa đảo trên đang báo cáo các tài khoản lừa đảo và gửi cảnh báo những người khác.

Xem thêm: Ban giám đốc Twitter đáp trả đề nghị của Elon Musk

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc được cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX