Cảnh sát Canada thu giữ $28M Bitcoin, dẫn độ kẻ tấn công Ransomware

Cảnh sát Canada thu giữ $28M Bitcoin, dẫn độ kẻ tấn công Ransomware
MEXC

Sebastien Vachon-Desjardins bị cáo buộc là đã thực hiện hàng chục cuộc tấn công ransomware vào năm 2020 – nhiều trong số đó nhắm mục tiêu cụ thể vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19.

Cảnh sát Canada thu giữ $28M Bitcoin, dẫn độ kẻ tấn công Ransomware
Cảnh sát Canada thu giữ $28M Bitcoin, dẫn độ kẻ tấn công Ransomware

Một người đàn ông Canada bị cáo buộc thực hiện hàng chục cuộc tấn công ransomware vào năm 2020 đã bị dẫn độ sang Hoa Kỳ và hơn 28 triệu USD bitcoin (BTC) đã bị thu giữ tại nhà của anh ta có liên quan đến vụ án.

Sebastien Vachon-Desjardins, 34 tuổi, bị truy tố tại một tòa án liên bang ở Florida với tội danh âm mưu lừa đảo máy tính và gian lận chuyển tiền, cố ý làm hỏng một máy tính được bảo vệ và tống tiền. Máy tính được bảo vệ là máy tính được sử dụng riêng bởi chính phủ Hoa Kỳ hoặc một tổ chức tài chính.

Vachon-Desjardins – một cựu chuyên gia CNTT cho chính phủ Canada – đã bị bắt ở Quebec vào tháng Giêng. Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã thu giữ 719 bitcoin (trị giá hơn 28 triệu USD theo giá hiện tại) và 790.000 USD Canada từ nhà của anh ta. Tuy nhiên, báo cáo của phương tiện truyền thông Canada rằng Vachon-Desjardins thú tội với tòa án rằng anh ta thực sự đã đánh cắp hơn 2.000 bitcoin trong sự nghiệp ransomware của mình.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh quốc tế đang truy quét ransomware. Vào tháng 11, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hứa sẽ mang “toàn bộ sức mạnh của chính phủ liên bang để ngăn chặn các hoạt động mạng độc hại” và kể từ đó, một số hoạt động quy mô lớn đã hạ gục các nhóm ransomware bao gồm REvil có trụ sở tại Nga.

Vachon-Desjardins bị cáo buộc hoạt động như một “chi nhánh” của băng đảng ransomware NetWalker, chuyên bán “Ransomware-as-a-Service” (RaaS) cho các chi nhánh như Vachon-Desjardins, kẻ tự thực hiện vụ tấn công, chia sẻ một phần trăm chiến lợi phẩm với các nhà phát triển.

Tờ Toronto Sun đưa tin Vachon-Desjardins cũng được thuê để dạy cho những tên tội phạm mạng khác cách thực hiện các cuộc tấn công một cách hiệu quả.

Phần mềm tống tiền do NetWalker sản xuất thường được sử dụng để chống lại các bệnh viện, dịch vụ khẩn cấp và các công ty khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19.

Vachon-Desjardins phải đối mặt với hơn 11 năm tù nếu bị kết tội với mọi cáo buộc chống lại mình.

Đọc thêm: Icon(ICX) tăng 70% khi Ứng cử viên thân thiện với tiền điện tử Thắng cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk )

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX