Casper Network (CSPR) là gì? Thông tin chi tiết đồng CSPR

Casper Network là gì?
MEXC

Casper Network (CSPR) là gì? Thông tin chi tiết đồng CSPR. Casper Network là gì? Casper là một blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake và áp dụng công nghệ Casper CBC (Correct-by-Construction)

Casper là gì? Tìm hiểu thêm về đặc điểm nổi bật của dự án và các thông tin về tokenomics của đồng Casper coin (CSRP) tại đây! Bài viết về Casper (CSPR) hôm nay sẽ cung cấp cho anh em mọi thông tin chi tiết bao gồm:

 • Casper là gì? Các điểm nổi bật và lộ trình phát triển của dự án ra sao?
 • Các thông tin về tokenomics của Casper coin (CSPR) bao gồm: Key metrics, phân phối token (token allocation), ứng dụng của token (token use case),…
 • Mua CSPR coin ở đâu? Lưu trữ trên ví nào?

Từ những thông tin đó, anh em sẽ có thể nhận ra tiềm năng của dự án và quyết định xem có nên đầu tư đồng CSPR coin hay không. Cùng ApeHub Group tìm hiểu nhé!

Casper (CSPR) là gì?

Casper là một Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (bằng chứng cổ phần) được áp dụng công nghệ Casper CBC (Correct-by-Construction), với mục đích giúp cho các doanh nghiệp, dev tiếp cận với công nghệ blockchain dễ dàng hơn.

Casper cho phép các doanh nghiệp lựa chọn Public Network (Mạng công khai), Permissioned Network (Mạng cấp quyền) hay Private Network (Mạng riêng tư) tùy thuộc vào sở thích bảo mật của họ mà vẫn không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc hiệu suất. Điều này đã thu hút nhiều doanh nghiệp và các ứng dụng Web3 phát triển quan hệ đối tác với Casper.

Casper Network là gì?
Casper Network là gì?

Điểm nổi bật của Casper

Casper giải quyết vấn đề nan giải của doanh nghiệp – đó là sự cân bằng hiệu quả giữa phân quyền, bảo mật mạng và khả năng mở rộng – mà không làm mất khả năng sử dụng.

Không giống như hầu hết các giao thức khác, Casper cung cấp các công cụ cần thiết cho các dự án để quản lý tập trung code trên Blockchain của riêng họ nếu họ muốn. Điều này có nghĩa là các Contract mới có thể được chạy và thử nghiệm mà không cần chi phí cơ sở hạ tầng Node đầy đủ, cho phép cải tiến quy trình đơn giản và tinh chỉnh hoạt động liên tục.

Một điều thú vị khác khi nói về năng lượng tiêu thụ, với 400 Node đang hoạt động (tính đến 6/2021), Casper tiết kiệm năng lượng hơn 47,000% và 136,000% so với mạng Ethereum và Bitcoin.

Dưới đây là một số điểm nổi bật khác của Casper:

 • Casper Proof of Stake CBC: Casper được xây dựng dựa trên các thông số kỹ thuật CBC Casper ban đầu được thiết kế bởi các nhà phát triển Ethereum. Với 2 đặc tính Finality và Flexibility, Casper có được khả năng bảo mật cũng như thời gian khối có thể điều chỉnh dựa trên điều kiện mạng.
 • Tối ưu cho doanh nghiệp: Các doanh nghiệp có thể chọn xây dựng các ứng dụng riêng tư hoặc cần sự cho phép trên mạng.
 • Khả năng mở rộng: Kiến trúc Proof of Stake của Casper cho phép sharding, một giải pháp mở rộng cơ sở dữ liệu.
 • Các tính năng khác: Các hợp đồng có thể nâng cấp, gas fee có thể dự đoán trước và WebAssembly đảm bảo Casper phát triển như các doanh nghiệp.

Có vẻ như Casper đang bắt đầu quá trình xây dựng hệ sinh thái của mình, khi dự án vừa chính thức hợp tác với Gitcoin để ra mắt The Friendly Hackathon, được diễn ra từ ngày 13/9 – 13/10/2021.

Tại sao Casper lại phù hợp với doanh nghiệp?

Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận tại sao CSPR là giải pháp phù hợp nhất với những điểm sau:

 • CSPR là một blockchain lớp 1 đầy đủ: không giống như các đối thủ cạnh tranh Casper sẽ hoạt động như một blockchain công khai và được cấp phép của riêng nó, khác với các blockchains ETH dành cho doanh nghiệp vốn là những bản sao và sửa đổi hiệu quả của cơ sở mã ETH.
 • CSPR có tùy chọn chuyển từ cấp phép sang công khai: không giống như Libra, R3 và Hyerledger.
 • Các blockchains lớp 1 của CSPR hiện là POS: nếu các doanh nghiệp muốn tùy chọn chuyển từ công khai sang ủy quyền, mạng công khai sẽ là công nghệ tốt nhất. Không giống như ETH doanh nghiệp, nơi chuyển đổi sang công khai sẽ nằm trên một blockchain POW với 15-20TPS.
 • Tính năng điều khiển blockchains lớp 1 của CSPR là giao thức đồng thuận (consensus) và đường cao tốc (highway protocol): Điều này sẽ dẫn đến sự quan tâm ngày càng tăng của các DAPP được phát triển trên blockchain công khai, có khả năng có thể giao tiếp với chuỗi được cấp phép (với xác thực tại chỗ).
 • CSPR không tập trung vào một lĩnh vực kinh doanh: chẳng hạn như Facebook với thanh toán hoặc R3 với ngân hàng.
 • Hợp đồng khí CSPR: Bằng cách mã hóa không gian khối để cho phép các công ty mua không gian khối trong tương lai, mô hình gas của Casper nhằm mục đích cho phép người dùng blockchain của nó khóa giá ngay bây giờ, để có chi phí sử dụng mạng trong tương lai dễ dự đoán hơn. Medha Palika (CTO CasperLabs) nói: “Các doanh nghiệp lập ngân sách vào khoảng nửa năm một lần, vì vậy khoảng sáu tháng… Bằng cách cung cấp cho các doanh nghiệp thời hạn 6 tháng, họ sẽ có cảm giác khá tốt về việc sử dụng mạng của họ sẽ trông như thế nào“.

Trên đây chỉ là một số điểm chính về lý do tại sao CSPR cho đến nay là blockchain có vị trí tốt nhất để thống trị lĩnh vực doanh nghiệp. Chúng ta có thể thấy rằng CSPR không chỉ nắm giữ tất cả các đặc điểm của các giải pháp blockchain doanh nghiệp hiện tại mà còn được hưởng lợi từ việc có giao thức đồng thuận mạnh nhất trong chuỗi công khai của nó. Ngày càng rõ ràng rằng lĩnh vực doanh nghiệp blockchain sẽ là bước phát triển lớn tiếp theo của thị trường tiền điện tử.

Thông tin chi tiết về Casper coin (CSPR)

CSPR Key Metrics

 • Name: CSPR Coin.
 • Ticker: CSPR.
 • Blockchain: Casper.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 10,193,822,036 CSPR.
 • Circulating Supply: 1,404,586,738 CSPR.

CSPR Token Allocation

CSPR Token Allocation
CSPR Token Allocation

CSPR sẽ được phân phối thành 8 phần như sau:

 • Non-profit Casper Association: 20.3%.
 • Validator Sale R1: 19.5%.
 • Developer Incentives: 16%.
 • Validators Sale R2: 10.2%.
 • Coinlist Public Offering: 10%.
 • Casper Labs Holding AG: 10%.
 • Team: 8%.
 • Advisors: 6%.

CSPR Token Sale

Các vòng bán CSPR được thể hiện như bảng dưới đây:

CSPR Token Release Schedule

CSPR Token Release Schedule
CSPR Token Release Schedule

CSPR Token Use Case

Casper coin (CSPR) được dùng để:

 • Trả thưởng cho các Validator tham gia vào duy trì mạng lưới.
 • Trả phí mạng lưới cho các hoạt động on-chain.

Ví lưu trữ Casper coin

Casper phát hành CSPR trên blockchain của mình, hiện tại Coin98 Wallet chưa hỗ trợ chuẩn token của CSPR.

Mua bán giao dịch Casper coin ở đâu?

Hiện tại, Casper đang được list trên các sàn : Huobi Global, OKEx, MEXC Global, Gate.io, XT.COM, Hoo.com, Coinlist,…

Dự án tương tự

Ethereum.

Roadmap & Updates

Casper viết code lần đầu vào tháng 11 năm 2018, sau đó khởi chạy thử nghiệm Alpha testnet vào năm 2020 trước khi ra mắt mainnet chính thức.

Hiện tại, Casper đã có hơn 120 validator (trình xác thực) bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ staking như HashQuark, SNZ Pool, Stake.Fish, Stake.US,…

Trail of Bits đã thành công trong việc kiểm toán thuật toán đồng thuận mà không có bất kỳ mục nào cần thay đổi, sửa chữa.

Tiếp đến, Casper phối hợp cùng BitGo để hoàn tất quá trình kiểm toán hợp đồng thông minh, sau đó là tới Cardinal Cryptography kiểm tra áp lực mạng lưới.

Với phiên bản Delta testnet, Casper Network là mạng “permissionless”, nghĩa là mạng không cần sự cho phép, xác thực (validator) mà vẫn tham gia và rời khỏi một cách độc lập. Hiện nay, số lượng validator ngày một tăng.

Mainnet được ra mắt đúng với lộ trình vào khoảng đầu năm nay.

Lịch sử các vòng gọi vốn:

 • Tại vòng sáng lập chủ sở hữu diễn ra vào tháng 10 năm 2018, Casper thu về 900 nghìn USD.
 • Sau đó, vào tháng 7 năm 2019 Casper tiếp tục thắng đậm khi thu được 14,5 triệu USD vốn chủ sở hữu Series A, bao gồm các nhà đầu tư như Acuitas Group Holdings, RockTree Capital, Distributed Global, Blockchange Ventures, Hyundai Digital Asset Company (HDAC), Arrington XRP Capital, HashKey Capital, SNZ Holding, OneBoat Capital, Consensus Capital, Woodstock Fund, Digital Strategy và Noris Capital.
 • Vào tháng 9 năm 2020, Casper gọi vốn thành công với 14 triệu USD tại vòng Validator Token Sale. Ở thời điểm đó có các đơn vị đáng chú ý tham gia như HashKey Capital, RockTree Capital, Consensus Capital, Chain Capital, Cluster Capital, Blockchange Ventures, GSR, AU21 Capital, Stake.Fish, ZB Global, Gate.io, Sora Ventures, Wavemaker, Ropart Asset Management, AGE Fund, Waterdrip Capital, Woodstock Fund, Oasis Capital.

Năm 2022: Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Những người sáng lập Casper Network đều đã làm việc tại các công ty công nghệ nổi tiếng như Adobe, Microsoft, Amazon,…

 • CEO Mrinal Manohar: Ông đã có rất nhiều kinh nghiệm với thời gian dài làm việc tại Microsoft sau đó chuyển đến Principal và giữ vai trò là trưởng bộ phận TMT. Kinh nghiệm làm việc tại quỹ Bain Capital 2 năm, cùng với trị giá 120 tỷ USD, đồng thời trở thành một trong các nhà đầu tư đầu tiên của Blockstack hay Ethereum…
 • CTO Medha Parrikar: Medha Parrikar đã từng làm trưởng bộ phận kỹ thuật sản phẩm, với rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm sản xuất ở những tập đoàn công nghệ lớn như là Avalara, Omniture, Adobe, Div.X vag MP3.com.
 • COO Clifford Sarkin: Clifford Sarkin tốt nghiệp cử nhân Đại học California Berkeley, ngoài ra ông còn có bằng Luật của trường đại học Harvard. Ông đã từng là Phó giám đốc Phát triển mảng kinh doanh của quỹ đầu tư tiền điện tử DNA.Fund.
 • CFO Daniel Marfurt: Đây là một chuyên gia tài chính cũng như thực hiện quản lý quỹ đi theo hướng công nghệ. Daniel Marfurt đã từng là một nhà quản lý tài chính nhiều kinh nghiệm ở Status.im, đây là một công ty thuộc lĩnh vực tiền điện tử và vốn hóa thị trường của nó lên tới hơn 100 triệu USD.

Đội ngũ xây dựng nền móng kỹ thuật CBC cho Casper cũng là các nhà phát triển dự án Ethereum, Casper khẳng định mình không thuộc Ethereum chính vì vậy casper hoàn toàn là một dự án riêng biệt.

Ngoài ra còn rất nhiều các kỹ sư phần mền, các nhà quản lý tài chính và kinh doanh có nhiều kinh nghiệm đang làm việc cho Casper.

Advisors của Casper Network chủ yếu là các thành viên sáng lập của các các quỹ đầu tư trên thị trường. Chẳng hạn Deng Chao (CEO Hashkey Capital), Steven Chen (Co-Founder Noris Capital), James Haft (PAL Capital),…

Nhà đầu tư & đối tác

Casper Network đã nhận được nhiều sự quan tâm và hợp tác tới từ các dự án,doanh nghiệp lớn khác cũng như các ứng dụng wed3, trong số đó phải kể đến như: Bitgo, Chainlink, GSR, DEV x DAO, Houbi Pool,…

Metis và CasperLabs hợp tác để đẩy nhanh sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung và các dự án dựa trên cộng đồng.

IPwe và CasperLabs hợp tác để cải thiện quy trình đăng ký bằng sáng chế và tạo ra một cách tiếp cận mới để xác minh quyền sở hữu bằng sáng chế.

HeraSoft đang hợp tác với CasperLabs để chuyển nền tảng Hercules của mình từ Ethereum sang mạng Casper.

PlasmaPay và CasperLabs hợp tác để thúc đẩy quyền truy cập bán lẻ vào mạng Casper và mã thông báo CSPR thông qua các fiat, tích hợp chuỗi và cơ sở hạ tầng ví.

DEVxDAO và CasperLabs hợp tác cung cấp các khoản tài trợ để tiếp tục phát triển và tăng trưởng của các ứng dụng Web3 phát triển trên casper.

Covalent và CasperLabs hợp tác để làm cho dữ liệu trên chuỗi trong Mạng Casper có thể sử dụng được cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

BitGo và CasperLabs hợp tác để lưu ký tài sản an toàn. Sự hợp tác tiếp tục cam kết của Casper trong việc cung cấp cho các doanh nghiệp, nhà phát triển và người dùng các giải pháp lưu ký an toàn nhất.

ThreeFold cung cấp nền tảng năng lực CNTT phi tập trung, bền vững cho mạng Casper.

Nền tảng sưu tầm Terra Virtua để sử dụng mạng Casper để xác thực tài sản vật chất.

BIGtoken sẽ di chuyển cơ sở hạ tầng của mình sang Mạng Casper để làm việc với những ứng dụng khác dễ dàng hơn, đại diện cho một sự mở rộng thân thiện với doanh nghiệp khác của hệ sinh thái đang phát triển của Casper.

CasperLabs và WiSeKey hợp tác để triển khai hệ sinh thái nhận dạng kỹ thuật số quy mô lớn cho người dùng và đối tượng sử dụng công nghệ blockchain, trí tuệ nhân tạo và IoT.

CasperLabs hợp tác với Lead Ventures, một nhóm nổi tiếng với việc kết nối kinh doanh và chiến lược cho các ngành công nghiệp sáng tạo ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng như khu vực Trung Đông / Bắc Phi (MENA) rộng lớn hơn.

CasperLabs đã chính thức gia nhập Liên minh Giao thức Bảo mật Dữ liệu (DPPA) với tư cách là thành viên sáng lập. DPPA là một nhóm gồm 20 công ty cam kết xây dựng một hệ sinh thái dữ liệu dựa trên blockchain phi tập trung để cung cấp cho người tiêu dùng khả năng kiểm soát dữ liệu cá nhân tốt hơn.

CasperLabs hợp tác với Shyft Network, một giao thức blockchain công khai được thiết kế để tổng hợp, tạo sự tin cậy và xác thực dữ liệu được lưu trữ trong cả môi trường công cộng và riêng tư, cũng như mạng  khai và mạng riêng tư.

CasperLabs và QuEST Global, một công ty dịch vụ vòng đời và kỹ thuật sản phẩm toàn cầu, đã hợp tác để xây dựng một loạt các giải pháp blockchain trên mạng Casper.

CasperLabs là đối tác với Credentia, một công ty xây dựng các công cụ để thiết kế, ký, lưu trữ và xác minh tài liệu kỹ thuật số.

CasperLabs hợp tác với AMLSafe, ví tiền điện tử đầu tiên được tích hợp với các tính năng chống rửa tiền (AML) và xác minh danh tính khách hàng (KYC) của trí tuệ nhân tạo, để cung cấp cho các doanh nghiệp đang thực hiện giao dịch trên Mạng Casper khả năng tự động đáp ứng các yêu cầu AML và KYC.

Tập đoàn Arcadia sẽ bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng an toàn để cung cấp năng lượng cho DeFi và các ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư trên Mạng Casper.

CasperLabs và Metacask sẽ xây dựng thị trường NFT đầu tiên trên thế giới cho các khoản đầu tư rượu whisky trên Mạng Casper.

CasperLabs hợp tác với Robot Cache, nền tảng phân phối và bán lại trò chơi điện tử dựa trên công nghệ blockchain đầu tiên trên thế giới.

CasperLabs và PureFi hợp tác để cung cấp các giải pháp phân tích tiền điện tử toàn chu kỳ cho người dùng DeFi.

CasperLabs hợp tác với Amazon Web Services (AWS) để cung cấp cho các nhà phát triển và tổ chức đang xây dựng trên Mạng Casper khả năng triển khai trực tiếp cơ sở hạ tầng và thiết kế mạng riêng để thử nghiệm sản phẩm thông qua AWS.

Casper-Native dapp đầu tiên được xây dựng trên Mạng Casper và được tạo bởi các thành viên cộng đồng tại ChronoLogic và Digital Strategies. CasperSign một giải pháp dựa trên blockchain cho phép người dùng ký điện tử các tài liệu bí mật trên Mạng Casper.

FAQs về Casper Network (CSPR)

Có các cặp giao dịch nào với token CSPR?

Hiện tại, trên thị trường có các cặp token phổ biến như CSPR/ USDT, CSPR/ BTC, CSPR/ ETH,…

Token CSPR được dùng để làm gì?

Token CSPR chủ yếu được dùng vào trường hợp: trả thưởng cho các validator đã duy trì mạng lưới, phí thanh toán cho các hoạt động on-chain,…

Làm thế nào để sở hữu token CSPR?

Có 2 cách chính để có được CSPR: trở thành validator của Casper hoặc mua tại các sàn giao dịch nêu trên.

Có thể lưu trữ token CSPR ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể lưu trữ ví CSPR tại các ví của sàn niêm yết nêu trên hoặc của các đối tác hỗ trợ phần ví lưu trữ này.

Tổng kết

Hiện Casper đang trên con đường xây dựng và mở rộng hệ sinh thái, nhưng dựa vào tính ứng dụng cao dành cho doanh nghiệp cùng đội ngũ phát triển kinh nghiệm, dự án đã thu hút được sự quan tâm, đầu tư từ nhiều tập đoàn và quỹ lớn trên thế giới. Đây là một dự án tiềm năng và có tính ứng dụng cao trong thực tế nhờ vào việc tận dụng sức mạnh của Blockchain để xây dựng sản phẩm phục vụ cho doanh nghiệp trên toàn cầu. Vì vậy CSPR chính là một trong các hệ sinh thái chúng ta cần để mắt trong thời gian tới.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau đánh giá qua về Casper Network, một dự án cho doanh nghiệp còn khá non trẻ nhưng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Hãy theo dõi các kênh thông tin của ApeHub Group để có được những tin tức về thị trường sớm nhất !

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX