Celo (CELO) là gì? Tổng quan chi tiết đồng coin CELO

Celo là gì
MEXC

Celo là dự án cung cấp giải pháp thanh toán tiền điện tử với ưu điểm cho phép người dùng sử dụng số điện thoại làm publickey, phương pháp này giúp thành toán tiền điện tử đến gần hơn với người dùng trong bối cảnh smartphone đang phổ biến trên toàn cầu

Celo (CELO) là gì?

Celo là một nền tảng mở hỗ trợ nhiều loại ứng dụng phân tán, phát triển hợp đồng thông minh cũng như thanh toán bằng cách sử dụng địa chỉ e-mail và số điện thoại làm public key.

 

Celo là gì
Celo là gì

Hệ sinh thái Celo bao gồm các thành phần chính sau:

 • Celo Protocol: giao thức blockchain bằng chứng cổ phần sử dụng số điện thoại và địa chỉ e-mail làm public key.
 • cUSD (Celo Dollar): stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ (USD) được hỗ trợ bởi dự trữ tài sản tiền điện tử.

Ví nhà phát triển Celo: gửi, nhận và swap token thử nghiệm cUSD và CELO bằng cách sử dụng xác minh số điện thoại phi tập trung.

Celo được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Tiền điện tử mang lại nhiều lợi ích cho việc chuyển giao giá trị so với tiền tệ fiat. Nó cho phép thanh toán nhanh hơn với chi phí thấp hơn với quyền truy cập toàn cầu 24/7. Ngoài ra, các tài sản kỹ thuật số mới này có thể được lập trình cho phép các hình thức dịch vụ tài chính mới và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thách thức là tài sản tiền điện tử rất dễ bay hơi và yêu cầu các địa chỉ mật mã hệ thập lục phân dài để chuyển giá trị – khiến tiền điện tử khó được sử dụng làm phương tiện trao đổi.

Celo hoạt động như thế nào?

Celo là giải pháp ưu tiên thiết bị di động bao gồm ba yếu tố sau:

 • Lightweight identity for a better user experience (Hệ thống định danh gọn nhẹ giúp tăng trải nghiệm khách hàng)
 • Stability mechanism for stable-value currencies (Cơ chế cân bằng cho tiền tệ ổn định)
 • Incentives and governance system for platform sustainability (Phần thường và hệ thống quản trị để duy trì sự ổn định của nền tảng).

Lightweight Identity (Hệ thống định danh gọn nhẹ)

Để trao đổi tiền điện tử ngày nay, người nhận phải tải xuống ví, tạo cặp public key / private key và sau đó chia sẻ địa chỉ hệ thập lục phân dài (bắt nguồn từ public key) với người gửi. Celo đã đơn giản hóa điều này bằng cách cho phép mọi người gửi giá trị cho nhau chỉ bằng một số điện thoại – bỏ qua cách tiếp cận truyền thống của tất cả các địa chỉ mật mã phức tạp dài. Ngoài ra, nếu ai đó chưa đăng ký trên mạng Celo (tức là họ chưa chứng minh được rằng mình sở hữu số điện thoại của mình), thì giao thức sẽ nắm giữ tài sản tiền điện tử cho đến khi họ tự xác minh.

Address-based Encryption (Mã hoá dựa trên địa chỉ)

Celo cho phép thanh toán qua điện thoại di động bằng cách sử dụng thứ gọi là “mã hóa dựa trên địa chỉ” (là một biến thể của “mã hóa dựa trên danh tính”). Mã hóa dựa trên địa chỉ liên kết số điện thoại với địa chỉ Celo (tương tự như địa chỉ Ethereum) để khi thanh toán được thực hiện, số điện thoại có thể được sử dụng thay cho địa chỉ, điều này giúp đơn giản hóa trải nghiệm người dùng. Để bảo vệ quyền riêng tư, một hàm băm của số điện thoại được lưu trữ trên blockchain thay vì chính số điện thoại.

Mô hình mã hoá

Việc xác minh xảy ra khi một số điện thoại được đính kèm với địa chỉ Celo. Nói chung, nó hoạt động theo cách sau:

 • Người dùng gửi yêu cầu đính kèm số điện thoại của họ vào địa chỉ Celo công khai.
 • Khi mạng nhận được yêu cầu, ba tin nhắn an toàn dưới dạng tin nhắn văn bản sẽ được gửi đến số điện thoại của họ.
 • Người dùng phát các tin nhắn an toàn đã ký trở lại mạng, chứng minh quyền sở hữu số điện thoại của họ.
 • Sau khi mạng nhận được tất cả các tin nhắn đã ký, quá trình xác minh được coi là thành công và số điện thoại được đánh dấu là đã xác minh trên blockchain.

Ngoài ra, nếu ai đó thay đổi số điện thoại của họ, họ có thể tự xác minh lại bằng số điện thoại mới đính kèm với địa chỉ ban đầu của họ. Do đó, một số số điện thoại có thể được gắn với một địa chỉ Celo công khai. Người dùng cũng có thể thu hồi hoặc thay đổi địa chỉ được liên kết với số điện thoại của họ bất kỳ lúc nào.

Reputation (Độ uy tín)

Việc gắn số điện thoại vào địa chỉ Celo cho phép nắm bắt được độ uy tín (giống như điểm tín dụng) của người dùng. Celo sử dụng EigenTrust để đo lường chỉ số này. EigenTrust là một thuật toán phi tập trung trong đó điểm số của một số điện thoại được xác định bởi số lượng điện thoại khác tin tưởng nó dựa trên điểm số danh tiếng của họ.

Stabilizing Value (Ổn định giá trị)

Một trong những rào cản lớn nhất đối với việc chấp nhận tiền điện tử như một phương tiện trao đổi là sự biến động. Các đồng tiền có giá trị ổn định giải quyết rào cản này đồng thời loại bỏ rủi ro về giá khỏi các hợp đồng tài chính bằng các loại tiền đó. Hơn nữa, cho phép một nhóm tài sản có giá trị ổn định (thay vì chỉ một loại tiền tệ) sẽ cho phép tạo ra các tài sản tiện ích, điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế địa phương và cho phép mọi người phòng ngừa rủi ro về giá đối với hàng hóa và dịch vụ địa phương mà họ thường xuyên sử dụng.

Do đó, Celo cho phép nhiều loại tiền tệ có giá trị ổn định trong đó mỗi đồng tiền được chốt với một giá trị có thể đo lường được như Đô la, Euro, giỏ hàng hóa ở Hy Lạp, giá của một thùng dầu, v.v. Mỗi stablecoin Celo duy trì giá trị bằng cách điều chỉnh nguồn cung của nó để phù hợp với nhu cầu. Dòng stablecoin được thế chấp thông qua một rổ tài sản tiền điện tử hoạt động như một khoản dự trữ và hoạt động để điều chỉnh giá trị khi có rủi ro biến động.

Cơ chế dự trù đảm bảo tỉ giá

How Stability is Achieved (Mô hình ổn định giá trị của Celo)

Giao thức có nguồn cung cấp Celo Gold (cGLD) cố định. Một phần của cGLD sẽ được kích hoạt khi khởi chạy và phần còn lại được mạng khai thác theo thời gian. Phần lớn nguồn cung cấp khởi động cGLD sẽ được sử dụng để tài trợ cho khoản dự trữ, nơi dự đoán rằng 50% cGLD sẽ chuyển đến khoản dự trữ và 50% cGLD sẽ được sử dụng để mua tài sản tiền điện tử (ví dụ như Bitcoin và Ether) cũng được đưa vào dự trữ.

Quy trình cân bằng giá cUSD bằng cGLD

Khi giá của cUSD cao hơn mức cố định, điều đó có nghĩa là nhu cầu về nó nhiều hơn cung có sẵn. Trong những trường hợp như vậy, giao thức mở rộng nguồn cung cUSD bằng cách khai thác cUSD mới và bán nó cho cGLD thông qua một sàn giao dịch phi tập trung giống Uniswap được gọi là CP-DOTO.

Cân bằng tỷ giá cUSD bằng cGLD

Tương tự như vậy, khi giá của cUSD thấp hơn mức cố định, điều đó có nghĩa là nhu cầu về nó ít hơn so với cung có sẵn. Trong những trường hợp như vậy, giao thức ký hợp đồng cung cấp bằng cách mua cUSD ngoài thị trường để trao đổi cGLD từ nguồn dự trữ, một lần nữa thông qua một sàn giao dịch phi tập trung giống Uniswap được gọi là CP-DOTO. Sau đó, cUSD có được sẽ bị phá hủy bởi giao thức.

Celo USD được mua bằng celo gold

Để khuyến khích việc nắm giữ Celo Gold lâu dài và đảm bảo rằng khoản dự trữ vẫn hoạt động tốt, có một khoản phí biến đổi đối với các giao dịch Celo Gold sẽ tăng cường nguồn dự trữ. Tỷ lệ dựa trên tỷ lệ dự trữ, được định nghĩa là giá trị của khoản dự trữ đối với giá trị (ví dụ: cUSD) được ổn định – tỷ lệ dự trữ càng thấp, phí chuyển nhượng càng cao. Ngoài ra, nếu tỷ lệ dự trữ thấp hơn mức mục tiêu, một phần đáng kể của phần thưởng khối do mạng tạo ra sẽ được phân bổ vào dự trữ.

Incentives and Governance (Phần thưởng và mô hình quản trị)

Cấu trúc quản trị của Celo được thiết kế để khuyến khích hành vi phù hợp với sự ổn định lâu dài của giao thức. Điều này đạt được thông qua mô hình đồng thuận proof-of-bonded-stake, khuyến khích việc nắm giữ Celo Gold lâu dài bằng cách tính phần thưởng theo số lượng Celo Gold ngoại quan và khoảng thời gian còn lại trong trái phiếu.

Quản trị được thực hiện trên chuỗi. Với một khoản phí gửi nhỏ, bất kỳ ai cũng có thể đề xuất các cải tiến giao thức cùng với một khoản phí triển khai. Những điều này được bình chọn bởi những người nắm giữ Celo Gold dựa trên bonded-stake của họ. Các đề xuất giới thiệu stablecoin mới hoặc tài sản tiền điện tử mới vào khu dự trữ cũng tuân theo một quy trình tương tự. Sự khác biệt duy nhất là thay vì trả phí gửi, những người đề xuất phải stake Celo Gold. Các tài sản ổn định mới không được hỗ trợ bởi dự trữ chung không cần phải trải qua quy trình quản lý để tránh những người nắm giữ Celo Gold hiện tại phủ quyết đề xuất đó.

Thông tin token của Celo

CELO token

 • Token Name: Celo
 • Ticker: CELO
 • Blockchain: Celo Blockchain
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1.000.000.000 CELO
 • Circulating Supply: 94.981.931 CELO

Token Allocation

Sơ đồ phân bổ token Celo
Sơ đồ phân bổ token Celo
 • 12.5% được bán cho các nhà đầu tư thông qua vòng Pre-launch Sale
 • 17.3% được phân bổ cho những người đóng góp cho giao thức
 • 30% được phân bổ làm phần thưởng cho staking và validator
 • 19.5% được phân bổ làm quỹ tài trợ cho cộng đồng
 • 7.5% được phân bổ quỹ tài trợ cho các hoạt động của dự án
 • 12% được phân bổ làm quỹ dự trữ ban đầu

Token Release Schedule

 

Celo Token Release Schedule
Celo Token Release Schedule

Tỷ giá CELO token ngày hôm nay

Updating

CELO token dùng để làm gì?

CELO là native token của Celo, token này được sử dụng cho một số mục đích sau:

Quản trị: bỏ phiếu về các quyết định quản trị mạng thông qua staking.

An ninh mạng: staking CELO để bảo vệ mạng lưới, tham gia đồng thuận và kiếm phần thưởng.

Phí giao dịch: thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi.

Ví lưu trữ CELO token – Mua bán Celo

Các bạn có thể lưu trữ token này tại các loại ví sau:

Ví sàn

Coin98 Wallet, Frontier Wallet,…

Cách kiếm và sở hữu CELO token

Mua trực tiếp token này trên sàn giao dịch.

Mua bán CELO token ở đâu?

Hiện tại CELO được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 18.7 triệu $. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: Binance, Coinbase Pro, OKEx, CoinBene, Coinlist, Bittrex, Bitmart, BitMart, Hoo.com, Gate.io …

Dự phóng đối với hệ sinh thái Celo

Những vấn đề hiện tại

Với mục tiêu và cách tiếp cận thị trường của đội ngũ Celo, việc phát triển một Mobile Wallet với đầy đủ các tính năng (như chuyển tiền thông qua số điện thoại, tích hợp dịch vụ tài chính,…) là rất quan trọng.

Để anh em hình dung rõ hơn thì Flywheel của hệ sinh thái Celo sẽ được thiết kế như sau:

Lợi thế cạnh tranh đặc biệt và định vị của Celo là xây dựng một Mobile-blockchain, do đó sản phẩm Mobile Wallet sẽ mang vị trí trung tâm và là cầu nối để thu hút users vào hệ sinh thái.

Các tính năng tiện lợi như có thể gửi tiền bằng số điện thoại, tích hợp nhiều tiện ích trong ví,… sẽ thu hút nhiều users.

Từ đó sẽ làm gia tăng các nhu cầu về Payment, các dịch vụ tài chính hay DeFi.

Việc thiết kế CUSD, CEUR làm Stablecoin chính của hệ, cùng với các nhu cầu kể trên gia tăng sẽ làm nhu cầu với các Stablecoin gia tăng.

Thiết kế mô hình hoạt động giống như Terra sẽ làm giá của CELO, Volume giao dịch trong hệ tăng trưởng, kéo theo đó là sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái.

 

Flywheel của hệ sinh thái Celo
Flywheel của hệ sinh thái Celo

Do đó, nếu chưa hoàn thiện được sản phẩm Mobile Wallet mà đã đẩy nhanh việc phát triển DeFi thì sẽ dẫn đến việc Celo không có lợi thế cạnh tranh, đặc biệt so với các Blockchain EVM Compatible khác như BSC, Polygon, …

Như mình đã đề cập kể trên, chưa sản phẩm ví nào Native trên Celo có đầy đủ các tính năng như trong tầm nhìn của đội ngũ phát triển. Do đó vấn đề về Wallet phải được khắc phục đầu tiên, sau đó mới nên đẩy mạnh chương trình DeFi Incentive để thu hút thanh khoản và phát triển DeFi trên Celo.

Một số điều kiện cho sự tăng trưởng của hệ sinh thái Celo

Một số điểm anh em cần chú ý khi theo dõi hệ Celo như sau:

 • Sản phẩm Mobile Wallet: Việc hoàn thành được sản phẩm ví với đầy đủ các tính năng sẽ là nền móng rất vững chắc cho sự tăng trưởng bền vững sau này.
 • Chương trình Alliance for Prosperity: Do đây là một chương trình chiến lược của Celo nhằm thu hút nhiều tổ chức sử dụng giải pháp của mình. Việc này sẽ làm cho nhu cầu đối với CUSD, CEUR gia tăng dẫn đến giá cả CELO có sự tăng trưởng. Do đó, anh em cần theo dõi tốc độ tăng trưởng về số lượng cũng như quy mô sử dụng Celo của các Partners.
 • Tận dụng hiệu quả chương trình DeFi Incentive Program: Nếu các nhà phát triển tận dụng được tốt chương trình này để tạo ra các sản phẩm độc đáo, và thiết kế đúng với tầm nhìn của đội ngũ Celo, thì đây cũng là một cơ hội để Celo tạo lợi thế cạnh tranh với rất nhiều các hệ sinh thái khác trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, anh em cũng cần chú ý tới một số số liệu quan trọng sau:

 • TVL của hệ: Về TVL của hệ sinh thái và từng protocol thì anh em có thể theo dõi tại DeFi Llama.
 • Marketcap của CUSD và CEUR: Nếu vốn hoá của 2 đồng Stablecoin này có dấu hiệu tăng trưởng, chứng tỏ nhu cầu thực đối với sản phẩm cốt lõi của Celo và biểu thị cho việc có dòng tiền đang chảy vào hệ sinh thái.

Cơ hội đầu tư trong hệ sinh thái Celo

Hiện tại hệ sinh thái Celo vẫn còn đang khá non trẻ, sản phẩm và dự án cũng chưa thu hút được nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Bằng chứng nằm ở việc đồng CELO hiện tại chưa đạt được mức vốn hoá $1B, các đồng stablecoin chính như CUSD và CEUR cũng chỉ đạt mức vốn hoá vài chục triệu USD.

Điều này cho thấy rằng sản phẩm của hệ sinh thái Celo vẫn chưa được sử dụng rộng rãi cũng như chưa có tính ứng dụng cao.

Nhưng đây cũng là cơ hội để trở thành những early investors trong hệ này. Anh em có thể tìm đọc các bài viết về Money Flow để hiểu rõ về cách dòng tiền di chuyển trong thị trường: Dòng tiền trong vĩ mô

Về cơ hội cụ thể có thể kể đến như:

 • CELO: Là đồng coin nền tảng Layer 1 do đó sẽ đón nhận dòng tiền đầu tiên trước khi chảy qua các Layer tiếp theo. Ngoài ra với chương trình $100M DeFi Incentive Program thì sẽ là lý do khiến dòng tiền có thể đổ về Celo trong thời gian tới (anh em có thể tham khảo các case study như Fantom, Avalanche hoặc Polygon).
 • UbeSwap: AMM native đầu tiên trong hệ. Với việc là First Mover trong hệ thì nhiều khả năng đây sẽ là điểm đến của dòng tiền khi Celo tạo được tiếng vang trên thị trường.
 • Moola Market: Cũng là một mảnh ghép rất quan trọng trong hệ sinh thái và là First Mover trong hệ.
 • Dahlia Finance: Dù chưa được triển khai chính thức nhưng đây cũng là một Case Study anh em nên lưu ý. Do khi có những dự án AMM và Lending thì sẽ xuất hiện nhu cầu về Yield Farming.

Và sẽ xuất hiện rất nhiều các cơ hội khác ở các lớp Layer sâu hơn trong hệ nếu Celo thực sự tạo được tiếng vang và thu hút được dòng tiền trên thị trường.

Có nên đầu tư vào Celo?

Nhìn chung, Celo vẫn là một hệ sinh thái rất mới và còn tồn tại nhiều lỗ hổng trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, với việc sở hữu một đội ngũ phát triển cùng với dàn Backers khá hùng hậu thì chúng ta vẫn có một số những cơ sở nhất định để đặt cược vào hệ sinh thái này.

Ngoài ra, với động thái chi rất mạnh tay (lên tới $100M) cho việc phát triển DeFi trên Celo, có thể thấy quyết tâm của đội ngũ phát triển trong việc thu hút thêm người dùng cũng như tạo vị thế nhất định trên thị trường.

Bên cạnh đó, anh em cũng có thể xem video trực quan hơn về hệ sinh thái Celo cùng các tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư với hệ Celo, được thực hiện bởi chính đội ngũ ApeHub : Khám phá hệ sinh thái Celo.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX