Celsius tuyên bố lỗ hổng bảng cân đối kế toán 1,2 tỷ USD

Celsius
MEXC

Tài liệu phá sản của Celsius tuyên bố lỗ hổng bảng cân đối kế toán 1,2 tỷ USD.

Công ty cho vay tiền điện tử Celsius đã tuyên bố lỗ 1,2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán của mình, theo các tài liệu mới được nộp trong vụ phá sản theo Chương 11 mới được tuyên bố ở New York.

Phá sản theo Chương 11 cho phép một công ty tiếp tục hoạt động trong khi vẫn đáp ứng các nghĩa vụ của mình đối với các bên mắc nợ. Điều này thường được thực hiện bằng cách đề xuất một kế hoạch tổ chức lại để được các chủ nợ chấp thuận và được giám sát bởi một nhóm pháp lý.

Các tài liệu được đệ trình hôm thứ Năm bởi Giám đốc điều hành Alex Mashinsky và công ty luật Kirkland & Ellis của công ty, cho thấy rằng ủy ban chính thức của các chủ nợ không bảo đảm có thể bao gồm “hầu hết người dùng.” Công ty báo cáo tổng nợ phải trả là 5,5 tỷ USD và tài sản là 4,3 tỷ USD.

Celsius
Celsius

Công ty cho biết đã làm việc để “giải phóng” hầu hết các khoản vay đang mở của mình và ngừng các dịch vụ triển khai tài sản cho đến khi có thông báo mới trước khi bắt đầu nộp Chương 11. Công ty quyết định như trên do nguyên nhân từ biến động của thị trường tiền điện tử.

Kể từ ngày khởi kiện, công ty đã “tháo gỡ” được gần như tất cả các khoản vay DeFi và cái mà họ gọi là “khoản vay FTX”, chỉ còn lại một khoản vay với số tiền khoảng 3,2 triệu USD được thế chấp bằng 6,6 triệu USD tài sản kỹ thuật số.

Tính đến ngày 10 tháng 7, công ty sở hữu 410.421 ETH đã đặt cọc (stETH), kết quả là khoảng 467 triệu đô la ETH của công ty vẫn không có tính thanh khoản, nhưng tạo ra khoảng 5 % APY trong khi chờ hợp nhất.

Các tài liệu cũng nêu rõ rằng vào ngày 27 tháng 6 năm 2022, quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital (3AC) đã được một tòa án ở Quần đảo Virgin thuộc Anh yêu cầu bắt đầu thủ tục thanh lý.

Theo hồ sơ, Celsius có đơn kiện lên đến 40 triệu USD chống lại 3AC, được cho là “ít hơn đáng kể so với số tiền mà một số công ty khác trong ngành, chẳng hạn như Voyager, BlockFi và Blockchain.com, chống lại 3AC.”

Giám đốc tài chính Rod Bolger của công ty là người đã gia nhập vào tháng Hai và sau đó rời đi. Hồ sơ lcho biết Chris Ferraro là giám đốc tài chính mới của công ty. Theo LinkedIn của Ferraro, ông gia nhập Celsius vào tháng 3 sau một kỳ nghỉ phép. Trước đó, ông đã có gần 18 năm làm việc tại JP Morgan.

Hồ sơ xác nhận tin tức về thủ tục pháp lý giữa StakeHound và dịch vụ công nghệ lưu ký Fireblocks về việc mất các khóa của hơn 38.000 token Ethereum, bao gồm 35.000 Ether của Celsius.

Ngoài hoạt động kinh doanh chính của mình, Celsius cũng khai thác bitcoin thông qua công ty con là Celsius Mining, công ty đã nhận được khoản tín dụng liên công ty lên tới 750 triệu USD từ Celsius. Tính đến ngày 31 tháng 5, số dư nợ của khoản vay đó là 576 triệu USD.

Theo tài liệu, Celsius tin rằng các hoạt động khai thác sẽ tạo ra đủ tài sản để trả khoản vay và “mang lại doanh thu cho công ty trong tương lai.” Celsius sở hữu “tài sản khai thác” 720 triệu USD như theo tài liệu.

Bộ phận kinh doanh đó đang sản xuất 14,2 BTC mỗi ngày, tương đương khoảng 292.520 USD dựa trên giá hiện tại của bitcoin là khoảng 20.600 USD (theo TradingView).

Bối cảnh của Celsius

Được thành lập vào năm 2017 bởi Alex Mashinsky và Daniel Leon, Celsius đã cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ lợi nhuận hấp dẫn từ việc nắm giữ tiền điện tử của họ dưới khẩu hiệu “unbank yourself”. Công ty chuyển trụ sở chính từ London đến New Jersey vào năm ngoái, phát triển và quản lý hơn 10 tỷ USD tài sản và có hơn 1,7 triệu người dùng.

Nhưng thị trường tiền điện tử năm nay trượt dốc khiến Celsius vỡ nợ. Vào ngày 12 tháng 6, dịch vụ rút tiền, chuyển khoản và hoán đổi của khách hàng đã bị đóng băng.

Như The Block đã báo cáo vào tháng trước, các luật sư của Celsius đưa ra tư vấn nộp đơn phá sản theo Chương 11 trong một thời gian – trong khi các giám đốc điều hành của công ty cố gắng tránh tình hình đó bằng mọi giá. Công ty đã tìm kiếm sự ủng hộ từ người dùng ứng dụng để giúp giành chiến thắng trong cuộc tranh cãi nội bộ.

Trong bối cảnh căng thẳng, Wall Street Journal đưa tin rằng Celsius đã thay thế các cố vấn pháp lý của mình.

Kể từ khi ngừng dịch vụ rút tiền vào tháng 6, Celsius ngày càng khó khăn. Các cơ quan quản lý nhà nước ở Mỹ được cho là đang xếp hàng để điều tra các hoạt động kinh doanh của họ.

Tuần này, Sở Quy định Tài chính Vermont cho biết những tuyên bố của Celsius về sự an toàn của quỹ khách hàng là “không đúng sự thật” và cáo buộc công ty tham gia vào một “đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký” bằng cách cung cấp tài khoản lãi suất tiền điện tử cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tình trạng tài chính của Celsius đã khiến các vị cứu tinh cảm nhận được nguy cơ. Theo báo cáo, FTX đã xem xét việc thực hiện một thỏa thuận với công ty nhưng cuối cùng đã bỏ đi sau khi tìm thấy lỗ hổng lên tới 2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán của C.

Xem thêm: Celsius tiếp nhận điều tra từ Ủy ban Chứng khoán Texas

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX