Chia Network (XCH) là gì? Thông tin chi tiết đồng XCH

Chia Network là gì?
MEXC

Chia Network (XCH) là gì? Thông tin chi tiết đồng XCH. Chia Network (XCH) là một dự án công nghệ tiềm năng và an toàn trên thị trường tiền điện tử. Đây được xem là một nền tảng Blockchain với những giao dịch thông minh hoàn toàn mới, dễ sử dụng và hiệu quả cao.

Dù Chia Network (XCH) chưa thật sự phổ biến trên thị trường tiền điện tử toàn cầu. Tuy nhiên, “cơn sốt” của đồng tiền ảo Chia với giá trị cao đã khiến các nhà đầu tư đứng ngồi không yên, một số thợ đào tiền mã hóa Việt Nam cũng đã sẵn sàng máy đào Chia. Vậy Chia Network (XCH) là gì? Có nên đầu tư vào thời điểm này hay không? Hãy cùng ApeHub đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Chia Network (XCH) là gì?

Được thành lập từ 2017, Chia Network được xem là một mạng lưới Blockchain tương tự như Bitcoin, nhưng sử dụng Proofs of Space Time thay vì Proof of Work như Bitcoin, trong đó, Proof of Space Time là sự kết hợp giữa Proof of Space và Proof of Time, mình sẽ nói rõ hơn về các Proof này ở phía dưới. Chia Network đang xây dựng một nền tảng giao dịch thông minh và blockchain tốt, phi tập trung, hiệu quả và an toàn hơn.

Chia Network là gì?
Chia Network là gì?

Điểm nổi bật của Chia Network (XCH)

Proof of Space nghĩa là anh em sử dụng phần dung lượng dư trên ổ cứng để giải quyết vấn đề để nhận về phần thưởng. Thay vì sử dụng GPU như Bitcoin cùng với một diện tích rất lớn để chứa các loại máy đào, Chia Network sẽ sử dụng các loại ổ cứng SSD và HDD để đào ra XCH – native token của Chia Network.

Proof of Time đảm bảo rằng thời gian tạo khối có sự nhất quán về thời gian giữa chúng và tăng tính bảo mật tổng thể của blockchain.

Các đặc điểm trên dẫn đến Chia Network giảm thiểu rất nhiều yêu cầu năng lượng sử dụng và thải ra, cũng như tiền bạc. Nên có thể nói, Chia Network là một “đại sứ môi trường” khi so sánh với các Blockchain Proof of Work khác.

Dự án cũng sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình mới là Chialisp với các tính năng nổi trội về mặt bảo mật, mạnh mẽ và dễ dàng audit. Các tính năng chính của Chialisp bao gồm:

 • Coloured coins
 • Digital identity wallets
 • Rate limited wallets
 • Authorised payee wallets
 • Multi-signature wallets
 • Recoverable wallets
 • Atomic swaps

Các đặc điểm trên dẫn đến Chia Network không yêu cầu nhiều năng lượng, diện tích cũng như tiền bạc. So với các loại tiền điện tử khác, Chia Network có bảo mật tốt hơn đáng kể do Blockchain phi tập trung hơn.

Một số thuật ngữ liên quan đến Chia Network

Proof of Space Time (PoST)

Proof of Space Time (PoST) được xem là thuật toán tạo nên sự khác biệt giữa Chia Network với những Blockchain còn lại trên thị trường. Với thuật toán này, các thợ đào Block không cần phải nhờ đến sức mạnh CPU hay GPU để có thể tính toán như ở Proof of Work. Do đó, PoST đã làm nên thương hiệu tuyệt hảo cho Chia Network là “Bitcoin xanh”.

Những thuật toán đồng thuật phi tập trung yêu cầu khả năng chống lại Sybil bằng nguồn tài nguyên, giúp xác minh các mã hóa không phải là vô hạn. Cơ chế PoST của Chia Network không yêu cầu các nút phải giữ bất kỳ token nào.

Proof of Space (PoS)

Đây là giải pháp thay thế việc sử dụng dung lượng lưu trữ làm tài nguyên khan hiếm thay cho sức mạnh tính toán hoặc số lượng mã thông báo tính cổ phần.

Proof of Space (PoT)

Proof of Space được sử dụng nhằm đảm bảo thời gian tạo khối có sự nhất quán về thời gian giữa chúng với các tính năng bảo mật tổng thể của Blockchain.

Chialisp

Chialisp được xem là một ngôn ngữ lập trình mới của Chia Network. Trong XCH, bên cạnh Chialisp còn có máy ảo được xây dựng tùy chỉnh là Chialisp Virtual Machine (CLVM) – có thể biên dịch và thực thi các hợp đồng viết bằng Chialisp. Hai yếu tố này khá tương đồng với Solidity và EVM trên Ethereum.

Theo đánh giá từ đội ngũ Developer, Chialisp là ngôn ngữ cực kỳ mạnh mẽ, dễ dàng audit và bảo mật tốt. Ngôn ngữ lập trình này mở ra một môi trường phát triển giao dịch hợp đồng thông minh trên chuỗi, mở khóa tính bảo mật minh bạch và dễ sử dụng.

Mining

Trên Chia Network, việc đào (Mine) block để nhận XCH token thật sự rất đơn giản và thân thiện với người dùng. Bạn chỉ cần trang bị một chiếc máy tính sẵn sàng thật nhiều ổ cứng, sau đó lên trang chủ tải chương trình Mining và chạy chúng lên (hỗ trợ đa nền tảng Mac và Windows).

Nhà máy đào CHIA
Nhà máy đào CHIA

Thông tin Token Chia Network (XCH)

XCH Key Metrics 

 • Token Name: XCH Token.
 • Ticker: XCH.
 • Blockchain: Chia Network.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, governance.
 • Total Supply: 100,000,000 XCH.
 • Circulating Supply: Updating…

XCH Token Allocation

Updating…

XCH Token Sale

Chain network là một dự án Fair Lauch. Các token được mine thông qua các thợ đào.

XCH Token Release Schedule

 • Hơn 21 triệu token XCH đã được pre-mine trước khi khởi chạy mainnet. Số lượng token này được team quản lý dùng cho mục đích phát triển dự án.
 • Hiện tại 2 token XCH được mine ra mỗi block và con số này sẽ giảm một nữa sau mỗi 2 năm.

XCH Token Use Case

Phần thưởng cho thợ đào: Thợ đào sẽ được nhận XCH khi tham gia chạy node để mine block.

Phí giao dịch: Dùng làm phí giao dịch trong hệ thống.

Cách kiếm và sở hữu XCH Token

Người dùng phải đào thông qua ổ cứng, hoặc mua trên sàn.

Ví lưu trữ XCH Token

Bạn có thể lưu trữ XCH token trên Chia wallet hoặc trên ví của các sàn giao dịch tập trung.

Mua bán giao dịch XCH token ở đâu?

Sàn giao dịch XCH Token: Người dùng có thể mua bán XCH trên Okex, MEXC, Gate,…

Dự án tương tự

Chia Network hứa hẹn trong tương lai sẽ trở thành một hệ sinh thái tập hợp nhiều ứng dụng hữu ích trên đó. Vì thế, việc cạnh tranh với XCH là điều không thể tránh khỏi. Có thể điểm danh một vài cái tên dự đoán là đối thủ của XCH như: Casper, Mina, ICP,…

Roadmaps & Updates

Tháng 08 năm 2017 dự án khởi chạy:

Những ngày đầu mới ra mắt, công ty hoạt động chủ yếu dựa vào sự phát triển Blockchain của Chia Network. Blockchain này được xem là một mạng lưới lớn mạnh trên toàn cầu, mã nguồn mở phi tập trung và vận hành hệ thống thanh toán cũng như sử dụng tiền điện tử gốc. Sự ra đời của Chia Network mở ra một mạng lưới thanh toán tiền điện tử vô cùng hiệu quả và an toàn, khắc phục những bất cập từ các mạng Proof – of – Work (PoW) như Bitcoin hoặc Ethereum. Chia Network ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, bao gồm Andreessen Horowitz, MetaStable và Tập đoàn đầu tư Galaxy.

Bên cạnh đó, XCH còn hỗ trợ giải quyết những thiếu xót, bất cập của Proof of Stake (PoS) và PoW xung quanh vấn đề tiêu thụ điện năng bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận mới mẻ là PoST. Với PoST, hoạt động của cơ chế sử dụng ít năng lượng hơn và không xâm nhập vào an ninh mạng. Khi bổ sung PoST giúp giảm bớt các cuộc tấn công liên quan đến Bằng chứng về Không gian.

 • Tháng 4 – 2020: Beta Testnet V1
 • Tháng 12 – 2020: Beta Testnet V2
 • Tháng 3 – 2020: Khởi chạy Mainnet

Năm 2022: Updating

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án CHIA
Đội ngũ dự án CHIA

Chia đang được xây dựng bởi một đội ngũ giỏi và những người đồng sáng lập có nền tảng kinh doanh ấn tượng.

Bram Cohen: Founder và CEO, là người tạo ra BitTorren, sau này được Tron Foundation mua lại với giá 140 triệu đô.

Ryan: Co-Founder và COO, là một trong những đồng sáng lập nên sàn giao dịch đầu tiên tại Mỹ (TradHill), công ty bảo mật đa chữ ký (CryptoCorp),…

Mitch Edwards: CFO và Cố vấn, trước đây là CEO của Overstock.com.

Gene Hoffman: Chủ tịch Hội đồng quản trị, là cựu CEO của Nasdaq.

Nhà đầu tư & đối tác

Tính đến hiện tại, dự án đã gọi được số vốn lên đến gần $70M trong 5 vòng gọi vốn đến từ các nhà đầu tư như a16z, Richmond Global Ventures, Slow Ventures,…

Tổng kết

Hiện nay, vấn để bảo vệ môi trường rất được chú ý trên toàn thế giới. Thuật toán đồng thuận bằng chứng về không gian và thời gian của Chia là rất sáng tạo và nó giải quyết sự lãng phí năng lượng của thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc của Bitcoin.

Chia network vừa khởi chạy mainnet, vì vậy vẫn còn một thời gian khá dài để Chia network xây dựng và phát triển hệ sinh thái cho mình. Chúng ra hay cùng chờ đợi xem nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham gia làm miner để nhận reward XCH token, đơn giản bằng chính máy tính của mình thông qua cài đặt Chia wallet trên trang chủ của Chia.

Trên đây là bài viết chia sẻ Chia network là gì, nếu mọi người nếu có thắc mắc hay băn khoăn gì về dự án thì có thể comment xuống bên dưới để mình cùng thảo luận nhé.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX