Chính phủ Nga đề xuất Dự luật tiền điện tử lên Quốc hội

Tòa nhà chính phủ Nga tại Moskva
MEXC

Bộ Tài chính đang thúc đẩy các quy định về tiền điện tử ở Nga. Bên cạnh đó, thanh toán tiền điện tử sẽ vẫn bị cấm.

Tòa nhà chính phủ Nga tại Moskva
Tòa nhà chính phủ Nga tại Moskva

Bộ Tài chính Nga đang thúc đẩy kế hoạch điều chỉnh tiền điện tử trong nước và đã đưa ra một Dự luật lên Quốc hội. Theo thông cáo báo chí được công bố vào thứ Hai (21/02/2022), dự luật đã được trình bày vào ngày 18 tháng 2, dựa trên lộ trình đã được phê duyệt trước đó do một số cơ quan chính phủ soạn thảo, bao gồm các cơ quan hành pháp chủ chốt.

Thông báo nêu bật sự phân chia chính sách với Ngân hàng Nga, khi ngân hàng này phản đối quy định cấm giao dịch và khai thác tiền điện tử. Phía ngân hàng trung ương đã thúc đẩy việc thí điểm đồng rúp kỹ thuật số và đề xuất trừng phạt những giao dịch và phát hành tiền điện tử với mức phạt lên tới 500.000 RUB (6.360 USD) đối với một cá nhân và 1 triệu RUB đối với các công ty.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Tài chính cho biết những phản đối của Ngân hàng Trung ương Nga “sẽ được xem xét trong quá trình nghiên cứu sâu hơn về dự luật này, nơi chúng không mâu thuẫn với cách tiếp cận của Bộ Tài chính.”

Hiện văn bản chính thức của Dự luật vẫn chưa có trong cơ sở dữ liệu trực tuyến của các văn bản quy phạm pháp luật.

Dự luật coi tiền điện tử như một công cụ đầu tư, không phải đấu thầu hợp pháp và cho rằng tiền điện tử không được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Dự luật này cũng chỉ định các yêu cầu đối với các sàn giao dịch tiền điện tử và bàn giao dịch không kê đơn, các yêu cầu này phải đáp ứng các tiêu chí nhất định để có được giấy phép và được đưa vào sổ đăng ký chuyên dụng của chính phủ. Các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài phải đăng ký pháp nhân tại Nga để cung cấp dịch vụ trong nước.

Trong thông cáo báo chí còn cho biết, tất cả các giao dịch hoán đổi tiền điện tử phải được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng và người dùng phải xác định danh tính thông qua Know Your Customer (KYC) với cả ngân hàng và sàn giao dịch tiền điện tử.

Các sàn giao dịch cũng sẽ phải thông báo cho người dùng về những rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử. Các nhà đầu tư sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra trực tuyến để đảm bảo họ có đủ kiến thức về tiền điện tử và các rủi ro liên quan. Những người vượt qua bài kiểm tra có thể đầu tư lên đến 600.000 RUB/năm vào tiền điện tử. Nhà đầu tư đủ điều kiện sẽ không có bất kỳ giới hạn nào.

Các sàn giao dịch tiền điện tử phải bảo quản tiền điện tử của riêng họ và tiền của người dùng trong các tài khoản riêng biệt và duy trì tất cả các hồ sơ về khách hàng của họ. Người dùng sẽ không phải chịu trách nhiệm về bất kỳ khoản nợ nào của sàn giao dịch.

Khai thác tiền điện tử cũng sẽ được điều chỉnh theo dự luật được đề xuất. Thông cáo báo chí cho biết, nó sẽ được giám sát bởi các cơ quan chính phủ chuyên trách và không cung cấp chi tiết nào thêm.

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX