Chính phủ Ukraine sử dụng số tiền điện tử được viện trợ để mua nhu yếu phẩm

Chính phủ Ukraine sử dụng số tiền điện tử được viện trợ để mua nguồn cung cấp thiết yếu
MEXC

Khoảng 10 triệu USD tiền điện tử quyên góp gửi đến chính phủ Ukraine đã được chi tiêu.

Chính phủ Ukraine sử dụng số tiền điện tử được viện trợ để mua nguồn cung cấp thiết yếu
Chính phủ Ukraine sử dụng số tiền điện tử được viện trợ để mua nguồn cung cấp thiết yếu

Chính phủ Ukraine sử dụng tiền điện tử được quyên góp để mua các nguồn cung cấp quan trọng, bao gồm khí đốt, thực phẩm và thiết bị quân sự, phục vụ cho cuộc chiến chống lại cuộc tấn công của Nga. Tính đến này, khoảng 10 triệu đô la đã được chi tiêu.

Từ dữ liệu blockchain cho thấy, các khoản quyên góp đang được phân phối từ ví kỹ thuật số của chính phủ, thiết lập bởi sàn giao dịch tiền điện tử Kuna có trụ sở tại Kyiv, đến các ví kỹ thuật số khác trước khi được chi tiêu. Đến sáng thứ Hai, khoảng 6,5 triệu USD ether đã được chuyển từ ví chính phủ sang sàn giao dịch.

Người sáng lập Kuna, Michael Chobanian nói: “Chúng tôi đang sơ tán người dân nên chúng tôi đang gửi tiền để mua xăng dầu, thức ăn và nước uống cho những người dân đang sơ tán. Chúng tôi đang gửi một số tiền cho các quân nhân địa phương để mua một số nhu yếu phẩm “.Ông nói thêm: “Chính phủ cũng đang mua máy bay không người lái, kính nhìn nhiệt và xăng”

CoinDesk đã theo dõi dòng tiền hơn 16 triệu USD tiền điện tử tại ba ví kỹ thuật số liên quan đến việc bảo vệ Ukraine chống lại cuộc tấn công của Nga. Một ví tiền được thành lập bởi một tổ chức phi lợi nhuận địa phương, đã huy động được hơn 7 triệu USD bitcoin vào thời điểm cung cấp. Hai quỹ khác (một bitcoin và một ether khác ) do Kuna thay mặt chính phủ Ukraine thành lập vào thứ Sáu, đã huy động được hơn 8 triệu đô la vào Chủ nhật (27/02/2022).

Chobanian đã chia sẻ một báo cáo trên tài khoản Twitter của mình vào thứ Hai cho thấy tổng hỗ trợ tiền điện tử cho chính phủ Ukraine thông qua nhiều loại tiền điện tử và stablecoin đã vượt qua 12 triệu USD. Elliptic, đường cong giúp theo dõi các giao dịch trên blockchain, cho biết vào thứ Hai rằng các tổ chức chính phủ và phi chính phủ đã đạt được 20 triệu USD.

Số tiền này được thu khi Nga đóng cửa tại thủ đô Kyiv của Ukraine. Vào thứ Bảy, các quốc gia phương Tây đã đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn hơn đối với Nga để nỗ lực ngăn chặn xung đột. Vào ngày 27/02/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình ngay khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt lực lượng răn đe hạt nhân của nước này trong tình trạng báo động cao.

Dữ liệu blockchain cho thấy các khoản quyên góp bitcoin do chính phủ quyên góp đang được phân phối khá nhanh chóng. Hầu như tất cả số bitcoin thu được, trị giá khoảng 4 triệu USD, đã được gửi đến nhiều ví khác nhau.

“Chúng tôi đang quản lý để mua tất cả những thứ này ở châu Âu bằng tiền điện tử. Rất nhiều bạn bè của tôi trong ngành tiền điện tử đang cố gắng giúp đỡ. Chúng tôi đang gửi tiền điện tử cho họ, họ đang thanh toán [mọi thứ] bằng đồng euro, ”Chobanian nói.

Chobanian cho biết vào Chủ nhật (27/02/2022) rằng phần lớn bitcoin được chuyển đi là cho các giao dịch nhỏ và chính phủ đang tiết kiệm tiền cho một số giao dịch lớn hơn. Lúc đầu, bitcoin được gửi ra khỏi ví của chính phủ với số lượng nhỏ (thường dưới 100 USD). Cùng ngày, khoảng 26.000 đô la bitcoin đã rời khỏi ví trong một cuộc giao dịch. Theo dữ liệu giao dịch trên Etherscan, vào thời điểm công bố hôm thứ Hai, chỉ có khoảng 66.000 USD ether còn lại trong ví của chính phủ .

Chobanian cho biết các nhà cung cấp đang đẩy mạnh chấp nhận tiền điện tử để đổi lấy nguồn cung cấp và tiền điện tử đang chứng minh được hiệu quả hơn so với các phương thức thanh toán truyền thống.

“Thực sự rất khó để [gửi tiền] bằng các phương pháp truyền thống. Trước hết, nó mất rất nhiều thời gian. Thứ hai, đó là bộ máy quan liêu, v.v. Ở đây, chúng tôi thực hiện rất nhanh. Vì vậy, chúng tôi có thể nhận được tiền và chi tiêu gần như tức khắc, ”Chobanian nói.

Vào Chủ nhật, Chobanian cho biết chính phủ cũng đang có kế hoạch chi tiền cho một số giao dịch mua lớn hơn, mặc dù ông không nói rõ đó là gì. Đánh giá từ việc rút tiền đáng kể từ ví Ethereum vào thứ Hai, các giao dịch mua lớn hơn đang được thực hiện.

Ông nói: “Chúng tôi giống như một ngân hàng tiền điện tử cho chính phủ vào lúc này”.

Không phải ai cũng có khoảng thời gian dễ dàng với việc chi tiêu. Gần 7 triệu USD bitcoin đang nằm trong một chiếc ví được liên kết với một tổ chức phi lợi nhuận của Ukraine có tên là “Come Back Alive”. Hầu như tất cả các khoản tiền đã được huy động trong vài ngày , đặc biệt để hỗ trợ quân đội Ukraine . Chỉ có 1,6 triệu USD bitcoin đã rời khỏi ví. Nói cách khác, ngay cả trong thời điểm khủng hoảng, hàng triệu USD vẫn không bị lay chuyển. Tổ chức từ thiện đã không trả lời yêu cầu bình luận theo thời gian công bố.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Ukraine đã đình chỉ thị trường tiền tệ của nước này và hạn chế rút tiền mặt. Chobanian nói rằng sẽ nỗ lực loại bỏ những hạn chế này để cải thiện việc phân phối tiền một cách hiệu quả.

Tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động ở Ukraine cũng đang làm điều tương tự, Chobanian bổ sung.

“Chúng tôi phải đoàn kết, chúng tôi hiểu rằng nếu chúng tôi không làm điều đó ngay bây giờ, sẽ không có bất kỳ tương lai nào cho đất nước của chúng tôi,” ông nói.

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX