Christopher Waller: blockchain được đánh giá quá cao

blockchain được đánh giá quá cao
MEXC

Christopher Waller nghi ngờ về các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và nói rằng công nghệ blockchain đang được đánh giá quá cao.

blockchain được đánh giá quá cao
Blockchain được đánh giá quá cao

Christopher Waller là một thành viên của Hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Ông cho rằng blockchain hoàn toàn được đánh giá quá cao và so sánh một số tài liệu nghiên cứu về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) với thương mại.

Waller đã phát biểu trong một hội thảo vào thứ Sáu, xoay quanh vấn đề liệu các ngân hàng trung ương có nên phát hành tiền kỹ thuật số hay không.

Fed từng công bố một nghiên cứu phân tích câu hỏi tương tự vào tháng 1. Trong một lệnh hành pháp được ký vào tháng 3, tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan liên bang nghiên cứu về tài sản kỹ thuật số.

Waller lập luận rằng, về mặt lịch sử, Fed có vai trò nền tảng trong các thị trường tư nhân, đồng thời cũng nói rằng khi xem xét sự thay đổi vị trí đó, trước tiên sẽ phải hỏi “thị trường thất bại nào khiến chúng ta phải bỏ đi 100 năm truyền thống và áp dụng một CBDC bán lẻ (retail CBDC)?”.

Thống đốc Fed cũng cho biết rằng ông đã xem các tài liệu nghiên cứu về CBDC có nội dung như “quảng cáo thương mại”, tức là xem xét những “đặc điểm hấp dẫn” mà một sản phẩm phải sở hữu và khiến người tiêu dùng bỏ qua vấn đề liệu họ có thực sự cần nó.

Gary Gorton, giáo sư tài chính tại Yale và là người tham gia sự kiện, đã ủng hộ cách tiếp cận chủ động hơn đối với tiền tệ kỹ thuật số.

Gorton chỉ ra rằng từ góc độ lịch sử, mọi quốc gia trên trái đất đã dùng “quyền lực tối cao” để độc quyền tạo ra tiền tệ vì lợi ích ổn định tài chính.

“Chúng tôi không xem xét điều đó. Ông giải thích : “Bây giờ chúng tôi đang nói về stablecoin, và loại tiền này đang cạnh tranh với tiền của chính phủ.

Theo Gorton, khi chuỗi cung ứng toàn cầu áp dụng công nghệ blockchain phổ biến hơn với quy mô lớn, điều quan trọng là phải xem xét các phương tiện thanh toán sẽ như thế nào.

“Hiện tại, đó là một trong những trở ngại. Giải pháp có thể là CBDC và tôi nghĩ đó sẽ là cách tốt nhất, vì nếu stablecoin phát triển và vượt qua tiền chính phủ thì khi đó chúng ta sẽ gặp phải một vấn đề lớn.”

Gorton cho rằng mặc dù có khả năng không có CBDC trong 5 hoặc 10 năm nữa, nhưng Fed nên tích cực học hỏi và tránh trường hợp như trên xảy ra.

“Tôi hoàn toàn bối rối trước tuyên bố đó.” – Waller trả lời, đồng thời cho biết Fed hiện đang sử dụng rất nhiều nguồn lực để nghiên cứu và hiểu rõ lĩnh vực tiền ảo này. “Nếu stablecoin trở nên phổ biến hơn nhiều và chúng có nhiều công dụng hơn thì tôi nghĩ chúng ta sẽ gặp rắc rối. Tôi nghĩ Fed sẽ có vấn đề.”

Gorton nói: “Chúng ta không bàn về một số thứ trừu tượng. Chúng ta đang nói về thị trường tiền tệ đã và đang bị ảnh hưởng bởi stablecoin.”

Xem thêm: Các đội bóng NFL có thể thực hiện các giao dịch Blockchain, nhưng quảng cáo tiền điện tử trực tiếp vẫn bị cấm

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX