Chủ sở hữu Bored Ape mất NFT trị giá 567.000 USD

Chủ sở hữu Bored Ape mất NFT trị giá 567.000 USD qua một vụ lừa đảo
MEXC

Một nhà sưu tập NFT đã mất một con Bored Ape và hai con Vượn đột biến trị giá hơn 570,000 USD trong một vụ hoán đổi lừa đảo.

Chủ sở hữu Bored Ape mất NFT trị giá 567.000 USD qua một vụ lừa đảo
Chủ sở hữu Bored Ape mất NFT trị giá 567.000 USD qua một vụ lừa đảo

Một chủ sở hữu NFT của Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã mất NFT giá trị và bao gồm cả một “con vượn kẹo cao su bong bóng” sau khi anh bị lừa đổi các mảnh có giá trị thực để lấy các PNG vô giá trị trong một giao dịch hoán đổi giả.

Bút danh 0xQuit đăng thông tin chi tiết về việc nạn nhân “s27” đã mất BAYC # 1584 và hai dẫn xuất Mutant Ape ( # 13168 và # 13169 ) cho kẻ lừa đảo.

Theo Rarity Tools, BAYC # 1584 là một trong số 119 bong bóng khỉ (vượn thổi kẹo cao su) và có số điểm ít khi nhìn thấy là 111,99 trên 10.000. Điều đó có nghĩa là nó tương đối hiếm.

Nạn nhân đã tham gia giao dịch hoán đổi trực tiếp với kẻ lừa đảo thông qua một dịch vụ của bên thứ ba có tên là swapkiwi. Không giống như các thị trường thông thường như OpenSea, các nền tảng như swapkiwi cho phép hoán đổi NFT trực tiếp giữa những người thu tiền để giảm phí giao dịch (“gas”).

Vì không biết về vụ lừa đảo của s27, những người tham gia khác trong giao dịch đã đưa ra các NFT giả để đổi lấy Bored Ape và Mutant Apes hợp pháp của s27. Kẻ lừa đảo đã sử dụng hình ảnh của những con Bored Apes thực tế để tạo ra các bản sao giả và tải những bản giống đó lên OpenSea.

Theo 0xQuit, kẻ tấn công đã lợi dụng cách swapkiwi hiển thị các NFT đã được xác minh. Vì dấu kiểm duyệt xuất hiện trong hình ảnh, những kẻ lừa đảo có thể giả mạo xác minh này bằng cách lấy hình ảnh của một con Bored Ape và thêm dấu kiểm duyệt vào đó.

0xQuit nói rằng dấu kiểm phải xuất hiện bên ngoài hình ảnh để ngăn chặn các cuộc tấn công sao chép. Ông nói thêm rằng nếu bộ sưu tập được liên kết với địa chỉ hợp đồng của NFT thì việc kiểm tra xem NFT có phải là thật hay không sẽ dễ dàng hơn.

Sau cuộc trao đổi, s27 đã nhận về những bức ảnh vô giá trị trong khi kẻ lừa đảo lấy được các NFT với trị giá ít nhất là 570.000 USD.

Sau thời điểm đó, kẻ lừa đảo đã bán con vượn cao su bong bóng với giá 98 ETH (337.000 USD), thấp hơn đáng kể so với giá sàn BAYC hiện tại là 111 ETH (382.000 USD). Cả hai dẫn xuất Mutant Ape bị đánh cắp trong giao dịch hoán đổi giả mạo cũng đã được bán tháo với giá thấp hơn giá sàn của bộ sưu tập.

Để giải quyết vụ việc, swapkiwi tuyên bố họ đang cải thiện nền tảng của mình để ngăn chặn sự cố lặp lại ra trong tương lai.

Vụ việc tương tự như một trường hợp khác, một chủ sở hữu NFT giá trị cao cũng từng trở thành nạn nhân của các vụ hack. Mặc dù chỉ số UI/UX khá thấp của nền tảng NFT là một phần nguyên nhân, nhưng tình huống này là lời nhắc nhở dành cho những người tham gia web3 nên có ý thức bảo mật.

Những chủ sở hữu BAYC, cùng với những người sưu tập bluechip NFT khác với số tài sản giá trị cao vẫn có khả năng là mục tiêu của những kẻ lừa đảo.

Xem thêm: Discord của Bored Ape Yacht Club xác nhận bị tấn công

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX