Cơ chế thanh lý mới của BendDAO có thể gây ảnh hưởng?

Các NFT được BendDAO chấp nhận
MEXC

Cơ chế thanh lý mới của BendDAO có thể khiến các NFT phổ biến như Bored Apes được bán với giá chiết khấu.

Cộng đồng BendDAO đã bỏ phiếu để thay đổi giao thức thanh lý cho các cuộc đấu giá NFT, trong một động thái có thể thấy các mặt hàng từ các bộ sưu tập phổ biến như Bored Apes được bán với giá chiết khấu cao.

Bản thân BendDAO là một nền tảng tài chính mã NFT. Giao thức cho phép chủ sở hữu NFT gửi NFT của họ làm tài sản thế chấp để vay ether (ETH). Người cho vay có thể gửi ETH để kiếm lãi từ nền tảng.

Dữ liệu từ Snapshot cho thấy cuộc bỏ phiếu đã kết thúc với sự chấp thuận 97% từ những người tham gia đã tích lũy 60.000 mã thông báo veBEND để hỗ trợ các thay đổi được đề xuất. Mã native-token của BendDAO là BEND và veBEND là phiên bản đặt cược của đồng xu cung cấp đặc quyền biểu quyết cho người sở hữu.

BendDAO
BendDAO

Cuộc bỏ phiếu sẽ làm giảm các yêu cầu hiện tại đối với việc thanh lý NFT khi các khoản vay đã trở nên phi tập trung. Nó sẽ từ từ hạ thấp các yêu cầu, khuyến khích các nhà thanh lý thanh lý các khoản vay và giúp nền tảng hoạt động như bình thường – và tránh tích tụ quá nhiều nợ xấu.

Có gì đổi mới sau cuộc bỏ phiếu của BendDAO?

Cuộc bỏ phiếu vừa kết thúc là để đáp ứng các vấn đề thanh khoản của nền tảng. Một số người cho vay của BendDAO đã tiến hành một ngân hàng chạy trên nền tảng này vào tuần trước trong bối cảnh lo ngại về nợ xấu gia tăng trong nền tảng. Một số người đi vay đã bắt đầu vỡ nợ khi giá sàn của tài sản thế chấp NFT giảm nhanh chóng và lãi suất vay cao khiến việc trả nợ trở nên khó khăn.

Khi người đi vay không trả được nợ trên BendDAO, tài sản thế chấp NFT của họ sẽ được bán đấu giá thanh lý. Người thanh lý đặt giá thầu trên NFT để trả nợ.

Tuy nhiên, các thông số thanh lý trước đây của nền tảng không hấp dẫn đối với người thanh lý. Quy trình thanh lý của BendDAO yêu cầu giá thầu khởi điểm ít nhất phải bằng 95% giá sàn của NFT. Quá trình này cũng yêu cầu các nhà thanh lý khóa ETH của họ trong 48 giờ. Điều này có nghĩa là NFT sẽ không bị thanh lý.

Với cuộc bỏ phiếu được thông qua, ngưỡng thanh lý sẽ giảm 5% hàng tuần. Khoản rút tiền kéo dài bảy ngày này sẽ bắt đầu với 85% vào ngày 30 tháng 8 cho đến khi đạt mức cơ bản là 70% vào ngày 20 tháng 9. Ngưỡng ở đây đề cập đến chênh lệch giữa giá thầu khởi điểm cho các cuộc đấu giá thanh lý và giá sàn của tài sản thế chấp NFT bị ảnh hưởng

600 blue chip NFT 

Ngày 20 tháng 9 có thể trở thành mục tiêu của cá voi NFT do một số yếu tố. Ngưỡng giảm xuống 70% vào ngày đó có thể có nghĩa là một số NFT blue-chip có thể được bán với giá rẻ. Lý do là vì giá thầu bắt đầu có thể được đặt ở mức giá thấp hơn nhiều so với giá sàn của NFT trên các thị trường như OpenSea. Nếu giá sàn giảm trước ngày 20 tháng 9, mức chênh lệch thậm chí có thể trở nên lớn hơn nhiều.

Các NFT được BendDAO chấp nhận
Các NFT được BendDAO chấp nhận

BendDAO chỉ chấp nhận bảy NFT phổ biến làm tài sản thế chấp. Đó là Bored Ape Yacht Club, CryptoPunks, Mutant Ape Yacht Club, CloneX, Space Doodles, Doodles và Azuki. Dữ liệu từ trang web của dự án cho thấy có tới 600 NFT phổ biến có thể được thanh lý vào cuối tháng 9 nếu các điều kiện thị trường hầu như không thay đổi. BendDAO hiện đang nợ công ty cho vay hơn 13.000 ETH (21 triệu USD). Nền tảng này cần các khoản thanh lý để trả cho các chủ nợ đồng thời cố gắng không gánh thêm nợ xấu từ các khoản nợ không trả được.

Các cuộc đấu giá của BendDAO đã và đang thu hút sự chú ý trên thị trường NFT. DeFine – một nền tảng tài chính khác của NFT – đang tìm thu Bored Ape trong phiên đấu giá. DeFine DAO hiện đang bỏ phiếu về một đề xuất quản trị để mua một con Bored Ape trong cuộc đấu giá sử dụng tiền từ kho bạc 3,3 triệu USD của nó. Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào thứ Tư, đã có 96% người tham gia ủng hộ động thái này.

Xem thêm: Telegram sẽ có thị trường đấu giá mới? 

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX