Cơ quan giám sát của EU cảnh báo về mức độ rủi ro của crypto

Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (Cơ quan giám sát của EU cảnh báo về mức độ rủi ro của crypto)
MEXC

Hội đồng quản trị rủi ro hệ thống châu Âu (ESRB) cho biết, các công ty công nghệ tài chính có thể phải đối mặt với giới hạn cho vay kiểu ngân hàng để ngăn thị trường tiền điện tử quá sôi động.

Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (Cơ quan giám sát của EU cảnh báo về mức độ rủi ro của crypto)
Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (Cơ quan giám sát của EU cảnh báo về mức độ rủi ro của crypto)

Cơ quan giám sát ổn định tài chính của khối liên minh cho biết các ngân hàng thuộc Liên minh châu Âu có thể phải đối mặt với các giới hạn chặt chẽ hơn với việc nắm giữ tiền điện tử để ngăn chặn thị trường phát triển tài sản ảo làm ảnh hưởng đến hệ thống tài chính.

“Việc gia nhập của các tổ chức mới và việc sử dụng các sản phẩm tài chính mới, một số trong số đó đã nhanh chóng trở nên ngày càng phổ biến hơn (ví dụ: tài sản tiền điện tử, stablecoin, v.v.), có khả năng gây rủi ro cho sự ổn định tài chính”, ESRB cho biết vào thứ Năm.

ESRB, được thành lập sau cuộc khủng hoảng năm 2008 và do Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde làm đứng đầu, đang xem xét liệu có nên mở rộng các biện pháp kiểm soát mà các nhà giám sát có thể áp đặt để bảo vệ hệ thống tài chính của EU hay không. Cũng như giám sát các tổ chức cá nhân, các cơ quan quản lý có thể áp đặt các biện pháp “bảo đảm vĩ mô” để hạn chế các vấn đề lớn hơn xảy ra, chẳng hạn như nhằm đảm bảo các ngân hàng không thể đưa ra các khoản thế chấp quá hào phóng so với mức lương của người đi vay và làm dịu thị trường quá sôi động.

ESRB đề xuất rằng những biện pháp đó nên mở rộng bên ngoài ngân hàng và áp dụng cả cho các tổ chức khác, bao gồm cả những người chơi công nghệ tài chính mới và các công ty lớn như Meta (FB) và Alphabet (GOOG) Google.

ESRB cũng kêu gọi “áp dụng và thực hiện nhanh chóng” Quy định về thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) của Liên minh Châu Âu, quy định này sẽ giúp kiểm soát rủi ro ổn định tài chính. Các cuộc đàm phán giai đoạn cuối giữa Nghị viện châu Âu và các chính phủ quốc gia về các quy tắc sẽ bắt đầu vào thứ Năm.

Trong một cuộc tham vấn vừa kết thúc vào tháng 11, Ủy ban châu Âu đã nghi vấn liệu các giám sát viên có cần thêm quyền hạn để giải quyết rủi ro ổn định tài chính của các sản phẩm dựa trên tiền điện tử và áp lực cạnh tranh từ sự xuất hiện tiềm năng của những người tham gia fintech mới hay không.

Cho đến nay, ý tưởng của ủy ban đã nhận được phản ứng trái chiều từ 27 quốc gia thành viên của EU.

Trong một bức thư ngày 17 tháng 3, các nhà chức trách Thụy Điển cho biết không rõ liệu các quy tắc hiện tại có đủ để giải quyết các rủi ro tiền điện tử hay không. Chỉ bốn ngày sau, ngân hàng trung ương Ý đề nghị giữ trọng tâm vào các chính sách truyền thống hơn là xem xét các ngân hàng cá nhân, vì mức độ phơi bày tiền điện tử “hiện đang rất nhỏ, việc sử dụng tài sản tiền điện tử để thanh toán chỉ giới hạn ở các nhóm thích hợp”.

Các nhà thiết lập tiêu chuẩn quốc tế, được hỗ trợ bởi ECB, cũng đang xem xét mức độ các ngân hàng cho vay có được phép thực hiện đối với việc nắm giữ tiền điện tử của họ hay không.

Đọc thêm: Khu ngoại ô Phoenix chấp nhận Bitcoin cho các hóa đơn

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk )

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX