ConsenSys AG kiểm toán hàng tỷ đô la để điều tra sai phạm

ConsenSys AG
MEXC

ConsenSys AG đang tiến hành kiểm toán hàng tỷ đô la để điều tra các cáo buộc sai phạm của một nhóm nhân viên cũ đối với các cổ đông lớn CAG.

ConsenSys AG
ConsenSys AG đang phải đối mặt với các cáo buộc
  • ConsenSys AG (Mesh) đang bị điều tra bởi tố cáo từ 35 nhân viên cũ.
  • IP cơ bản và các công ty con được chuyển bất hợp pháp từ ConsenSys AG (CAG) sang tổ chức mới – ConsenSys Software Incorporated (CSI) và được sử dụng để tạo quỹ.
  • Họ tố cáo giao dịch mang lại lợi ích cho người sáng lập Joseph Lubin và gây bất lợi cho các cổ đông thiểu số của CAG .
  • Người phát ngôn của ConsenSys AG cho biết: “Mesh bác bỏ những cáo buộc trên báo chí, những cáo buộc sai sự thật do một trong những nhân viên cũ tự viết. Mesh mong muốn được bác bỏ các cáo buộc tại tòa án Thụy Sĩ một cách chính đáng.”

ConsenSys AG, công ty phần mềm Ethereum của ví tiền điện tử MetaMask hay còn được gọi là Mesh, đang phải đối mặt với cuộc kiểm toán trị giá hàng tỷ đô la, khi một nhóm 35 nhân viên cũ tìm cách điều tra những “sai phạm nghiêm trọng”.

Tuyên bố vào hôm thứ Ba nêu rõ rằng vào tháng 8 năm 2020, tài sản trí tuệ thiết yếu của CAG và các công ty con đã bị chuyển giao bất hợp pháp cho tập đoàn mới – ConsenSys Software Incorporated vào tháng 8 năm 2020 (CSI). Điều này giúp người sáng lập Joseph Lubin sở hữu 10% quyền sở hữu CSI và bù đắp khoản vay 39 triệu USD.

Các cựu nhân viên tin rằng giao dịch có mã nội bộ “Project North Star” dẫn đến việc các tổ chức ngân hàng kế thừa như JPMorgan Chase có được quyền sở hữu đáng kể trong MetaMask và Infura. Đây là hai trong số các công cụ cơ sở hạ tầng được sử dụng phổ biến nhất của Ethereum. Ngoài ra, họ cũng nói thêm rằng IP từ CAG đã được sử dụng để gây quỹ cho CSI một năm sau sự việc.

Vào tháng 11 năm 2021, công ty đã công bố vòng tài trợ 200 triệu USD với mức định giá 3,2 tỷ USD .Các nhà đầu tư mới trong vòng bao gồm quỹ đầu cơ của Anh Marshall Wace, công ty Third Point Ventures của Daniel Loeb và HSBC.

Theo báo cáo độc quyền của The Block, ba người liên quan đến cuộc thảo luận đã tiết lộ: công ty đã đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng về việc đầu tư với mức định giá khoảng 6,5 tỷ USD vào tháng 1. Một số nguồn tin cho biết giá trị công ty sau khi gọi vốn vào khoảng 7 tỷ USD.

Lubin nắm giữ đa số cổ phần trong CAG và CSI. Các cựu nhân viên cho rằng giao dịch này gây bất lợi cho các cổ đông thiểu số của CAG và tạo nên lợi ích cho cá nhân Lubin. Họ tin rằng giao dịch này có thể bị vô hiệu hóa theo luật Thụy Sĩ và phải chịu “giám sát đặc biệt” theo luật của Hoa Kỳ vì Lubin và Frithjof Weinert từng là giám đốc của cả CAG và CSI trong suốt Dự án North Star.

Cổ đông thiểu số của CAG không được cung cấp thông tin về việc chuyển nhượng do cuộc họp cổ đông bị hoãn. Weinert đã được phép tái bầu vào hội đồng quản trị, tuy nhiên tính hợp lệ của hội đồng quản trị cùng với các vấn đề trong giao dịch theo các cáo buộc đều đang bị nghi ngờ.

Các cổ đông thiểu số cho biết yêu cầu nắm bắt thông tin liên quan đến giao dịch đều bị từ chối trong hơn một năm, cho đến khi những nỗ lực pháp lý bảo vệ quyền lợi của cổ đông thiểu số đánh động đến các cổ đông lớn.

Khi các cổ đông tranh cãi về quyền lợi của họ, số lượng nhân viên tại CAG đã bị Lubin sa thải đáng kể, nhiều nhất là 1.700 nhân viên vào năm 2017. Các cổ đông thiểu số nói rằng các sự kiện đã dẫn đến thực tế rằng đối phương đã thanh lý CAG mà không có sự đồng ý của họ.

Người phát ngôn của ConsenSys AG cho biết: “Mesh bác bỏ các cáo buộc nguyên nhân cho hành động pháp lý cũng như những cáo buộc không chính xác trên báo chí do một trong những nhân viên cũ tự tiết lộ. Mesh mong được chính thức bác bỏ các cáo buộc tại tòa án Thụy Sĩ. “

Họ nói thêm rằng việc quay vòng đã được “tiến hành đúng cách” và môi trường doanh nghiệp đã thay đổi kể từ thời điểm thỏa thuận. Tuy nhiên, nhóm cổ đông lớn muốn áp dụng mức định giá hiện tại cho các dự án đã được kiếm tiền trong thời điểm COVID lan rộng khi giao dịch diễn ra”.

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX