Cựu tổ chức sự kiện bị cáo buộc rửa 2,7 triệu USD bằng Bitcoin và tiền mặt

Cựu tổ chức sự kiện bị cáo buộc rửa 2,7 triệu USD bằng Bitcoin và tiền mặt
MEXC

Thomas Spieker bị truy tố vì điều hành một kế hoạch rửa bitcoin toàn cầu giúp nhiều khách hàng che giấu lợi nhuận kiếm được từ các hoạt động bất hợp pháp.

Cựu tổ chức sự kiện bị cáo buộc rửa 2,7 triệu USD bằng Bitcoin và tiền mặt
Cựu tổ chức sự kiện bị cáo buộc rửa 2,7 triệu USD bằng Bitcoin và tiền mặt

Ủy viên công tố quận Manhattan (NY) đã buộc tội một cựu người tổ chức sự kiện rửa 2,7 triệu USD bitcoin (BTC) và tiền mặt để giúp nhiều khách hàng che giấu số tiền kiếm được từ các hoạt động bất hợp pháp.

Trong một tuyên bố đưa ra vào thứ Năm, Manhattan DA cáo buộc rằng từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 8 năm 2021, Thomas Spieker, 42 tuổi, đã chuyển đổi hơn 2,3 triệu USD thành bitcoin, hơn 380.000 USD bitcoin thành đô la Mỹ, thông qua “một tổ chức đồng phạm luân phiên “đã mở tài khoản ngân hàng và tài khoản trao đổi tiền điện tử để cho phép rửa “tiền thu được từ tội phạm”.

“Như đã bị cáo buộc, mạng lưới rửa tiền quốc tế tràn lan này đã giúp những kẻ buôn bán ma túy, một vòng tội phạm có tổ chức và những kẻ lừa đảo che giấu hoạt động phạm tội của họ và chuyển tiền thu được trên toàn cầu”, DA Alvin Bragg cho biết trong thông báo. “Trường hợp này cho chúng ta thấy nền công nghệ mới như tiền điện tử có thể trở thành hệ thống của hàng loạt các hoạt động tội phạm dễ dàng mở rộng trên toàn cầu”.

Spieker đã không nhận tội tại Tòa án tối cao bang New York, tuy nhiên, hắn phải đối mặt với nhiều tội danh chuyển tiền trái phép và rửa tiền ở cấp độ thứ ba và thứ tư. Theo hồ sơ LinkedIn mô tả, hắn là đối tác trong một công ty tài năng và là người sáng lập công ty sản xuất bữa tiệc, S!Ck Productions. Trước đó, trong sự nghiệp của mình, hắn là chuyên gia về phái sinh vốn cổ phần tại Goldman Sachs (GS) hơn hai năm.

Dustin Sites, 32 tuổi, người mà DA cho biết là đồng phạm hỗ trợ Spieker, phải đối mặt với cáo buộc chuyển tiền trái phép. Một số khách hàng của Spieker, những người mà công tố viên cũng đã điều tra, phải đối mặt với cáo buộc điều hành một thị trường ma túy bất hợp pháp trên web đen và một âm mưu trộm cắp xác định.

Đơn kiện cáo buộc rằng vào năm 2014, Spieker đã bắt đầu nghiên cứu cụm từ “rửa tiền bitcoin” trong các trang tìm kiếm của Google và sau đó anh ta đã viết một bài đăng trên Facebook chia sẻ rằng các dịch vụ của anh ta dành cho những cá nhân “muốn hoàn toàn tránh xa tầm ngắm”, có nghĩa họ đã tham gia vào hoạt động bất hợp pháp.

Spieker và ba loại proxy, bao gồm Sites, bị cáo buộc về việc đã gặp những khách hàng đưa họ tiền mặt để đổi lấy bitcoin hoặc “ngược lại” và thu phí từ 4% đến 12%. Spieker và đồng bọn bị cáo buộc đã mở 28 tài khoản ngân hàng và 8 tài khoản trao đổi tiền điện tử.

Ricky Patel, đặc vụ của Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) New York giám sát cuộc điều tra, cho biết trong một thông báo rằng Spieker đã “công khai khoe khoang về việc rửa tiền bất hợp pháp”.

Đọc thêm: Cơ quan quản lý chứng khoán hoài nghi về thị trường DeFi

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk )

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX