Decentraland (MANA) là gì?

Decentraland
MEXC

Decentraland (MANA) là gì? Decentraland là một nền tảng thực tế ảo được chạy trên blockchain của Ethereum. Tại Decentraland, bạn có thể mua đất, xây dựng, kiếm tiền và hoàn toàn sở hữu nó. MANA là đồng tiền chính được sử dụng trong Decentraland này.

Tìm kiếm có liên quan:
– Decentraland là gì?
– Hệ sinh thái MANA
– Tiềm năng MANA Coin
– Decentraland cách chơi
– Decentraland coin là gì?
– Tải game Decentraland
– MANA coin

Đồng Decentraland (MANA coin) đang tạo dựng nên một vị thế lớn mạnh trên hầu hết các sàn giao dịch toàn cầu. Đồng coin đầy sức mạnh này giúp tạo thời cơ thuận lợi cho phép các nhà đầu tư bắt lấy bằng nhiều cơ hội giao dịch mua bán để thu về lợi nhuận khủng. Vậy Decentraland là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp tất tần tất thông tin về Decentraland.

Nếu phải kể tên một tựa game trong Crypto ra đời từ rất lâu và đi trước trong trend Metaverse, thì Decentraland sẽ là một trong những cái tên nên đưa vào danh sách hàng đầu. Trong bài viết này, hãy cùng ApeHub tìm hiểu về tựa game Decentraland:

 • Decentraland là gì? Điểm nổi bật của game là gì?
 • Các thông tin chi tiết về tokenomics và cách lưu trữ, mua bán đồng MANA Token.
 • Lộ trình phát triển như thế nào và đội ngũ phát triển của dự án là ai?
Decentraland
Decentraland

1/ Decentraland là gì?

Decentraland là một tựa game thực tế ảo phi tập trung được xây dựng trên Blockchain Ethereum. Ở Decentraland, người dùng có thể tạo ra, trải nghiệm và kiếm tiền từ chính nội dung và ứng dụng của họ. Decentraland cung cấp cơ sở hạ tầng để hỗ trợ thế giới ảo Metaverse.

Decentraland bao gồm:

 • Một Decentralized Ledger cho quyền sở hữu đất.
 • Một giao thức cho mô tả nội dung của từng thửa đất.
 • Một mạng lưới ngang hàng (peer-to-peer) cho các tương tác từ người dùng.

Dành cho anh em vẫn còn mơ hồ về Metaverse là gì, thì Metaverse là một không gian ảo được tạo nên từ Internet và các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường (như kính VR hoặc các dụng cụ khác), nhằm giúp chúng ta có được những trải nghiệm chân thật nhất.

2/ Điểm nổi bật của Decentraland

Điểm thú vị của Decentraland có lẽ nằm ở cách phân chia lịch sử. Dự án các giai đoạn phát triển theo từng thời kì giống như lịch sử của thế giới:

 • Stone Age – Thời kỳ đồ đá (6/2015).
 • Bronze Age – Thời kỳ đồ đồng (3/2017).
 • MANA Token Sale – Mở bán MANA Token (8/2017).
 • Terraform Event – Sự kiện Terraform (Q3 2017).
 • Iron Age – Thời kỳ đồ sắt (Q4 2017).
 • Silicon Age – Thời đại silicon (2018).

Trong roadmap trên, có 4 mốc khá quan trọng, đó là Stone Age, Bronze Age, Iron Age, Silicon Age, sẽ được trình bày dưới đây:

 • Thời kỳ đồ đá – Stone Age

Tháng 6/2015, Decentraland ra mắt thời kỳ đồ đá. Đó là bằng chứng về khái niệm quyền sở hữu các Non-Fungible Token (NFT).

Dự án đã tạo một mạng lưới 2D gồm các pixel, mỗi pixel có siêu dữ liệu xác định chủ sở hữu và mô tả màu pixel. Decentraland chạy độc quyền trên các trình duyệt, sử dụng mạng p2p trên WebRTC.

 • Thời kỳ đồ đồng – Bronze Age

Tháng 3/2017, Decentraland bắt đầu phát triển thời kỳ đồ đồng, một thế giới ảo 3D được phân chia thành các thửa đất.

Chủ sở hữu của mỗi lô đất đã có thể liên kết nó với một hàm băm (hashrate) tham chiếu đến một tệp, sử dụng Blockchain Bitcoin đã được chỉnh sửa.

 • Thời kỳ đồ sắt – Iron Age

Phiên bản tiếp theo của Decentraland, thời đại đồ sắt, sẽ tạo ra một trải nghiệm xã hội với nền kinh tế được thúc đẩy bởi các tầng lớp sở hữu đất đai và phân phối các nội dung hiện có.

Trong thời kỳ đồ sắt, các nhà phát triển sẽ tạo các ứng dụng trên Decentraland, phân phối chúng cho những người dùng khác và kiếm tiền. Thời đại đồ sắt sẽ thực hiện giao tiếp ngang hàng, cho phép nội dung mang tính tương tác cao và một hệ thống thanh toán tiền điện tử nhanh chóng cho các giao dịch.

 • Thời đại Silicon – Silicon Age

Vào đầu năm 2018, Decentraland trở thành một thế giới VR hoàn toàn nhập vai và bước vào kỷ nguyên Silicon.

Anh em có thể đến sòng bạc, xem nhạc sống, tham dự hội thảo, mua sắm với bạn bè, bắt đầu kinh doanh, lái thử ô tô, thăm khu nghỉ dưỡng dưới nước và hơn thế nữa — tất cả đều nằm trong thế giới ảo 360 độ.

 • Thông tin khác

Ngoài ra, đất trong Decentraland được gọi là LAND – NFT của Decentraland. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu LAND bằng cách mua nó và có quyền làm gì với miếng LAND đó là tuỳ nhu cầu của người dùng. Nói đơn giản, LAND trong Decentraland như bất động sản ở ngoài đời thật vậy. Khác mỗi cái nó là tài sản trong thế giới thực tế ảo.

Mỗi LAND sẽ có địa chỉ toạ độ (x,y) và một khi đã sở hữu LAND thì nó sẽ có giá trị là mãi mãi, trừ khi anh em bán nó đi.

Decentraland còn có một Marketplace, nơi người dùng có thể mua bán các vật phẩm trong game: market.decentraland.org/

Vào tháng 4/2021, Decentraland bắt đầu kế hoạch tích hợp Layer 2 Polygon bằng việc mở cổng hoán đổi MANA từ Ethereum sang Polygon. Khi tích hợp hoàn tất, người dùng sẽ có thể claim, mua, bán và giao dịch các trang bị cho avatar hoàn toàn trên Polygon.

Với việc Crypto được các quỹ đầu tư truyền thống quan tâm, rất nhiều tài sản tiền điện tử đã được thu mua rất mạnh. Ngoài những tài sản nổi tiếng như BTC, ETH,… thì MANA cũng bắt đầu được chú ý, điển hình là Grayscale cũng đã bổ sung MANA vào quỹ tiền điện tử của mình vào tháng 3/2021.

3/ Decentraland (MANA) Coin là gì?

3.1 Thông tin Token Decentraland (MANA)

 • Token Name: Decentraland.
 • Ticker: MANA.
 • Contract: 0x0f5d2fb29fb7d3cfee444a200298f468908cc942
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Total Supply: 2,194,082,225 MANA.
 • Circulating Supply: 2,194,082,225 MANA (Đã phân bổ toàn bộ token )

3.2 MANA Token Allocation

MANA Token Allocation
MANA Token Allocation
 • Crowdsale (ICO): 40%.
 • Decentraland Foundation: 20%.
 • Team & Early Contributors: 20%.
 • Community & Partners: 20%.

3.3 MANA Token Sale

Decentraland quyết định bán 40% tổng cung ra thị trường vào tháng 08/2017 với giá bán tăng 5% sau mỗi ngày.

Sau 9 ngày bán token sale, Decentraland đã thu về ~25 triệu đô cho vòng Crowdsale.

giá MANA Token
giá MANA Token

3.4 MANA Token Release Schedule
Updating…

MANA Token Inflation

Decentraland quyết định sử dụng Continuous Token Model cho token MANA của họ.

Cụ thể, MANA token sẽ có tỷ lệ lạm phát 8% trong năm đầu tiên phát hành và sau đó giảm dần theo thời gian.

Tỷ lệ lạm phát được quy định cụ thể ở hình bên dưới:

Tỷ lệ lạm phát MANA token hằng năm

3.5 MANA Token Use Case

MANA token được sử dụng để mua bán hàng hoá, dịch vụ trong Decentraland Genesis City.

Đồng thời, người dùng phải sử dụng MANA để mua LAND và số MANA đó sẽ được tự động đốt đi làm cho nguồn cung của MANA giảm xuống.

3.6 Cách kiếm và sở hữu MANA Token

Người dùng có thể kiếm MANA bằng cách mua bán token trên Decentraland Marketplace, hoặc mua trên sàn giao dịch.

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch MANA Token

Tại thời điểm viết bài MANA đang được niêm yết trên rất nhiều các sàn lớn như: Binance, Gate.io, Mexc (MXC), Uniswap…

 • Sàn Binance
 • Sàn Gate.io
 • Sàn MXC
 • Sàn Uniswap

4/ Roadmap & Updates

Một điểm khá thú vị trong Roadmap của MANA đó là họ đã phân chia nhỏ các bước trong lộ trình của mình theo các thời kì phát triển của lịch sử con người.

T6/2015 – Stone age (Thời kì đồ đá): Decentraland ra mắt thời kì đồ đá, nơi các vùng đất chỉ đơn giản là các mạng lưới trên mô hình 2D, và thuật toán Bitcoinđược sử dụng để tạo ra các điểm pixel cho người dùng trải nghiệm.

T3/2017 – Bronze (Thời kỳ đồ đồng): Đây là thời điểm mà đội ngũ dự án trình làng các mô hình thửa đất dạng 3D. Hệ thống blockchain và torrent được áp dụng và sử dụng bình thường.

T8/2017 – (MANA contribution Period): Thời kỳ MANA– Token Mana xuất hiện trên nền tảng ERC20 cho phép người dùng nhận được các bưu kiện của vùng đất LAND và tương tác với các vùng đất khác một cách dễ dàng.

Q4/2017: Sự kiện Terraform: Cơ hội đầu tiên để xác nhận và nhận về các địa điểm theo suốt thời kỳ thử nghiệm cho thời kì đồ sắt.

Thời kỳ đồ sắt – Iron Age: Bước phát triển tiếp theo của Decentraland, thời đại đồ sắt, nơi hỗ trợ nhiều người dùng có thể sử dụng ảnh đại diện và trò chuyện, trao đổi với nhau. Tương tác một cách thoải mái, dễ dàng.

Và tới thời kỳ Silicon, một thế giới thực tế ảo 3D đầy đủ kết hợp Blockchain tăng tính trải nghiệm cho người dùng một cách mạnh mẽ nhất. Mục tiêu cuối cùng của đội ngũ phát triển là đạt đến ‘Kỷ nguyên Silicon’, nơi người chơi có thể hoàn toàn đắm mình vào thế giới VR.

5/ Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án Decentraland
Đội ngũ phát triển dự án Decentraland

Dự án được bắt đầu xây dựng ý tưởng bởi Ari Meilich và Esteban Ordano, những người đã từng làm việc trên các dự án blockchain khác như Streamium và Bitcore.

Ari Meilich (Advisor-CEO at Decentraland) – Ông là trưởng bộ phận phát triển dự án MANA. Ông đồng thời cũng là founder tại Big time studio, và là đồng sáng lập của Benchrise, một công ty chuyên về công nghệ.

Esteban Ordano (Founder- Advisor): Ông tiền thân là một kĩ sư phần mềm với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ blockchain. Là founder của công ty Smart contract solutions, từng là cố vấn cho MATIC network (2019-2021). Sau đó ông về Decentraland (MANA) phát triển và làm việc cho tới thời điểm hiện tại.

Jake Brukhman (Advisor): Ông đồng thời cũng là Founder & CEO tại CoinFund, Là một kĩ sư công nghệ và research dự án tại CryptoNetworks. Ông đã tham gia sâu và có nhiều kinh nghiệm vào việc nghiên cứu các công nghệ blockchain, phân quyền, huy động vốn từ cộng đồng kỹ thuật số và tiền điện tử.

Đội ngũ cố vấn

Đội ngũ cố vấn
Đội ngũ cố vấn

Nhà đầu tư
Updating…

Đối tác
Updating…

Dự án tương tự

Axie Infinity (AXIE): Trò chơi trên nền tảng Blockchain (NFT Gaming) được xây dựng trên Loom Network.

My Neighbor Alice (ALICE): Dự án game được xây dựng trên blockchain, nơi người chơi có thể xây nhà, sở hữu đất, sưu tập và gặp gỡ bạn bè.

DeFi Land (DFL): Game giả lập nông trại được tạo ra để gamify DeFi. Hay nói cách khác, dự án giúp anh em thực hiện tác vụ của DeFi như việc chơi game “nông trại vui vẻ” từng gây bão một thời.

6/ Vì sao nên đầu tư Decentraland (MANA)?

Nó hoàn toàn thuộc sở hữu của người dùng: Người sử dụng Decentraland có toàn quyền kiểm soát tất cả nội dung đất đai mà họ sở hữu và có quyền giữ tất cả số tiền thu được từ giá trị mà họ tạo ra từ những người dùng khác. Điều này rất quan trọng vì nó cho phép người sử dụng được hưởng lợi từ số tiền họ kiếm được từ việc bán đất của họ hoặc từ bất cứ doanh nghiệp nào họ chọn để xây dựng.

Nó sử dụng công nghệ Blockchain: Công nghệ blockchain là tương lai của thế giới kỹ thuật số. Decentraland sử dụng công nghệ blockchain để đảm bảo rằng bạn có một sự trải nghiệm tuyệt vời.

Tổng kết

Decentraland (MANA) là một thế giới kỹ thuật số, nơi bạn có thể sở hữu đất và xây dựng nhà cửa. Điều thú vị là bạn cũng có thể xây dựng doanh nghiệp kỹ thuật số của riêng mình trong thế giới Decentraland. Người sử dụng Decentraland có toàn quyền kiểm soát tất cả nội dung liên quan tới đất đai mà họ sở hữu và có quyền giữ tất cả số tiền thu được từ giá trị mà họ tạo ra từ những người dùng khác. Điều này rất quan trọng vì nó cho phép người sử dụng được hưởng lợi từ số tiền họ kiếm được từ việc bán đất của họ hoặc từ bất cứ doanh nghiệp nào họ chọn để xây dựng.

Theo dòng chảy phát triển của công nghệ ngày càng hiện đại theo thời gian, đặc biệt sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho hầu hết mọi người phải ở nhà, làm việc và giao tiếp online trở nên phổ biến, điều này gián tiếp thúc đẩy những dự án hoạt động trong mảng Metaverse như MANA sẽ có nhiều tiềm năng để nở rộ.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã có những đánh giá riêng của mình về dự án Dercentraland (Mana) để có thêm một lựa chọn trong quyết định đầu tư của mình. Mọi người có góc nhìn hay sự phân tích nào về dự án MANA thì thảo luận ở dưới cùng ApeHub nhé!

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX