Deribit huy động vốn với mức định giá 400 triệu USD

Sàn giao dịch Deribit
MEXC

Sàn giao dịch tiền điện tử phái sinh Deribit huy động vốn từ các cổ đông hiện tại với mức định giá 400 triệu USD.

Deribit, sàn giao dịch tùy chọn bitcoin lớn nhất theo thị phần, đã huy động vốn từ các nhà đầu tư hiện tại với mức định giá 400 triệu USD (theo bốn nguồn tin của The Block).

Hai trong số bốn nguồn tin cho biết, sàn giao dịch có trụ sở tại Panama đã huy động được khoảng 40 triệu USD trong thỏa thuận. Các cổ đông hiện tại của sàn gồm có QCP Capital, Akuna Capital và Dan Tapiero’s 10T Holdings.

Sự kiện gây quỹ diễn ra ba tháng sau khi Deribit nhận được một khoản “nhỏ” từ việc thanh lý các vị trí trong Three Arrows Capital (3AC), sau khi quỹ đầu cơ tiền điện tử này đã phá sản và không đáp ứng được các lệnh ký quỹ. Deribit huy động vốn mới để khôi phục nguồn dự trữ nhằm trở về vị trí trước khi xảy ra sự cố 3AC, theo một trong những nguồn tin cho biết.

Sàn giao dịch Deribit
Sàn giao dịch Deribit

3AC đã sụp đổ vào tháng 6 sau khi chịu tổn thất lớn từ sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra và thị trường tiền điện tử hỗn loạn sau đó. Khoản đầu tư 200 triệu USD của quỹ vào mã thông báo luna gốc của Terra đã chìm xuống gần như bằng 0 khi stablecoin thuật toán TerraUSD “trượt” xuống khỏi đồng USD vào giữa tháng 5. Deribit đã khởi xướng một đơn xin thanh lý quỹ tại một tòa án Quần đảo Virgin thuộc Anh vào tháng Sáu.

Các trường hợp đặc biệt của đợt gây quỹ mới nhất này – với cú đánh từ 3AC và điều kiện thị trường suy yếu hiện tại – đã biến thành một khoản chiết khấu đáng kể cho những người ủng hộ hiện tại. Một nguồn tin cho biết Deribit được định giá 2,1 tỷ USD trong thỏa thuận tài trợ cuối cùng vào tháng 8 năm 2021, khi công ty huy động vốn đầu tư được 100 triệu USD.

Luuk Strijers, giám đốc thương mại của Deribit, nói với The Block, việc định giá 400 triệu USD “về cơ bản là không liên quan” vì nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư hiện tại. “Giá trị đó có thể là bất cứ con số nào. Đó là khoản thu hồi cổ tức từ các cổ đông hiện hữu. Chúng tôi đã chia cổ tức cao trước đó và quyết định thận trọng hơn khi củng cố bảng cân đối kế toán và giữ lại tài sản thay vì phân phối chúng cho các cổ đông.”

Strijers cho biết định giá thực sự của một công ty không được biết cho đến khi nó tiến hành gây quỹ bên ngoài. Ông tiếp tục nói rằng Deribit giữ mức định giá thấp trong vòng nội bộ này “để tránh các cuộc thảo luận” với các nhà đầu tư tiềm năng; vấn đề định giá của một công ty “chỉ quan trọng khi bạn tăng giá từ bên ngoài.”

Được thành lập vào năm 2016, Deribit chủ yếu phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức và đồng sáng lập John Jansen, Marius Jansen và Sebastian Smyczýnski – ở vị trí thấp hơn so với Sam Bankman-Fried của FTX và Changpeng Zhao của Binance. Mặc dù vậy, Deribit đã tuyên bố 88% cổ phần mở có hứng thú với giao dịch tùy chọn bitcoin, theo dữ liệu từ nhóm Nghiên cứu của The Block. Lãi suất mở là giá trị của các hợp đồng phái sinh chưa thanh toán.

Việc định giá thấp hơn của Deribit làm nổi bật áp lực mà điều kiện thị trường tiền điện tử suy giảm đang đặt ra đối với việc định giá các công ty tư nhân. Có thông tin cho biết FTX đang thảo luận với các nhà đầu tư tiềm năng để huy động tới 1 tỷ USD với mức định giá phù hợp so với số tiền 32 tỷ USD đã đạt được vào tháng 1.

Xem thêm: Two Sigma Ventures huy động được 400 triệu USD 

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX