Dfinity (ICP) là gì? Tổng quan chi tiết dự án Dfinity (ICP)

Dfinity là gì?
MEXC

Dfinity (ICP) là gì? Tổng quan chi tiết về đồng ICP. ICP viết tắt của Internet Computer Protocol, là một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn được phát triển bởi DFINITY Foundation.

Internet Computer (ICP) là gì?

Internet Computer là một nền tảng điện toán đám đông mã nguồn mở được xây dựng bởi DFINITY foundation, được thiết kế để giải quyết một số thách thức lớn phải đối mặt với internet truyền thống ngày nay – chẳng hạn như bảo mật hệ thống kém, độc quyền dịch vụ internet và lạm dụng người dùng cá nhân dữ liệu.

Internet Computer ra đời nhằm mục tiêu xây dựng một mạng internet hiện đại có khả năng lưu trữ thực tế mọi quy mô ứng dụng – từ các hợp đồng thông minh đơn giản và các ứng dụng DeFi đến các nền tảng toàn ngành và hệ thống doanh nghiệp. Về mặt lý thuyết, hệ thống có khả năng lưu trữ “toàn bộ dữ liệu và logic phần mềm của nhân loại trong các hợp đồng thông minh”.

Dfinity là gì?
Dfinity là gì?

Dự án được thành lập và công bố lần đầu tiên vào năm 2015, và đã tiến hành một vòng gọi vốn trong suốt năm 2018 – huy động được tổng cộng 195 triệu đô la. Sự tăng trưởng và phát triển của Internet Computer hiện đang được giám sát bởi DFINITY Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Zurich, có văn phòng tại Palo Alto, San Francisco, Tokyo và các nhóm từ xa trên toàn cầu.

Ngoài ra, nền tảng hiện đang được thiết lập thêm bởi một cộng đồng rộng lớn các nhà phát triển, những người có thể sử dụng tài nguyên dành cho nhà phát triển của DFINITY để xây dựng và khởi chạy phần mềm của riêng họ trên máy tính internet.

Internet Computer hoạt động như thế nào?

Internet Computer được xây dựng trên một giao thức phi tập trung mới được gọi là Giao thức Internet Computer (ICP), kết hợp sức mạnh tính toán tập thể của một số lượng lớn các node máy tính để tạo ra một nền tảng máy tính thống nhất duy nhất có khả năng hỗ trợ các ứng dụng ở mọi quy mô và độ phức tạp.

Với Internet Computer, các hợp đồng thông minh được tách biệt thành các đơn vị mã an toàn, được gọi là “canister”, là các đơn vị tính toán hoạt động như các ứng dụng hoặc chức năng riêng lẻ. Người dùng cuối có thể tương tác với những canister này thông qua một điểm vào – và trải nghiệm người dùng của họ sẽ giống như internet ngày nay.

Không giống như internet truyền thống, Internet Computer sẽ trực tiếp lưu trữ và phục vụ các ứng dụng và dữ liệu trên chuỗi, thay vì dựa vào cơ sở hạ tầng tập trung. Tại layer cơ sở, một mạng các trung tâm dữ liệu có thể khởi chạy các node để chạy giao thức ICP. Sau đó, các node này có thể được sắp xếp thành các mạng con được sử dụng để lưu trữ các phần mềm canister mà người dùng có thể tương tác như một phần của trải nghiệm web của họ.

Internet Computer có gì nổi bật?

Không giống như trên các nền tảng cạnh tranh, người dùng cuối không trả tiền cho các kết quả tính toán của hợp đồng thông minh (hoặc canister) trên Internet Computer. Các canister này được tính phí trước bằng “cycle’” và thay vào đó thanh toán cho các tính toán của riêng chúng thông qua một mô hình gọi là “reverse-gas”.

Mô hình này có một số lợi ích. Thứ nhất, người dùng không phải sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào để tương tác với ICP – loại bỏ một rào cản đáng kể đối với việc gia nhập. Người dùng thậm chí không cần biết rằng dịch vụ mà họ đang tương tác dựa trên các công nghệ phi tập trung, làm cho quá trình trở thành một trải nghiệm liền mạch với những gì họ đã quen thuộc ngày nay.

Thay vào đó, các trung tâm dữ liệu nhận thù lao cho các dịch vụ của họ dưới dạng ICP token. Một số token này được sử dụng để tính phí các canister với các cycle. Khi tài nguyên tính toán của Internet Computer, các chu kỳ dần dần cạn kiệt với việc sử dụng mỗi canister và phải được bổ sung thường xuyên. Chi phí của mỗi cycle sẽ do hệ thống quản trị của mạng đặt ra và phải có xu hướng hướng tới một giá trị ổn định theo thời gian.

Hệ thống quản trị này, được gọi là Network Nervous System (NNS) được DFINITY Foundation tiết lộ lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020. NNS chịu trách nhiệm “kiểm soát, cấu hình và quản lý” mạng. Để tham gia vào quản trị mạng, người dùng sẽ cần khóa ICP token trong một khoảng thời gian nhất định. Quá trình này tạo ra “Neurons” cho phép người dùng bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị để giúp hình thành mạng lưới và kiếm được phần thưởng quản trị.

Internet Computer được cung cấp bởi cơ chế đồng thuận bốn lớp dựa trên bằng chứng cổ phần (POS). Nó bao gồm một layer nhận dạng, một layer báo hiệu ngẫu nhiên, một layer blockchain và một layer công chứng. Cùng với nhau, các layer này cho phép bảo mật có thể chứng minh và khả năng chống lại các cuộc tấn công trong khi vẫn duy trì sự phân quyền và đảm bảo mạng có thể mở rộng quy mô để hỗ trợ hàng triệu người tham gia.

Sự khác biệt giữa Internet Computer và Ethereum

Không giống như Ethereum, cung cấp nền tảng công nghệ cho các ứng dụng phi tập trung (DApps) chủ yếu liên quan đến việc di chuyển và sử dụng tài sản kỹ thuật số ( ETH và ERC-20 token), Internet Computer có nhiệm vụ thay thế Internet truyền thống bằng cách phân bổ danh tính đặc biệt cho dữ liệu trung tâm và sử dụng việc chuyển giao quyền quản trị của ICP cho người dùng cuối.

Một mặt, Ethereum sử dụng các hợp đồng thông minh để tự động thực thi các thỏa thuận và hành động. Mặt khác, Internet Computer sử dụng canister (tương tự như hợp đồng thông minh) nhưng được xây dựng để có khả năng mở rộng cực cao.

Ngoài ra, hai nền tảng khác nhau đáng kể về tốc độ và hiệu quả. Mặc dù Ethereum hiện đang phải chịu phí giao dịch tương đối cao và thời gian xác nhận giao dịch chậm (phần lớn là do tắc nghẽn), lưu lượng khổng lồ của Internet Computer đảm bảo nó có thể đạt được giao dịch cuối cùng tuyệt đối trong 5-10 giây, với khả năng mở rộng thực tế không giới hạn.

Với ý tưởng đó, những lợi thế về hiệu suất này được nhìn thấy khi so sánh Internet Computer với trạng thái hiện tại của Ethereum. Với việc triển khai dần dần Ethereum 2.0, những khác biệt này có thể thay đổi đáng kể trong tương lai, khi Ethereum 2.0 hoàn thiện.

Những điểm nổi bật về hệ sinh thái ICP

Dfinity Foundation có lịch sử gọi vốn rất đáng nể: Họ đã gọi vốn được 200 triệu đô từ năm 2016 tới cuối 2018 qua 3 vòng gọi vốn, với vòng gọi vốn lớn nhất có giá trị 102 triệu đô. Đây là một trong những con số gọi vốn ấn tượng nhất thị trường crypto, kể cả trong thời điểm 2020 – 2021.

dApps đầu tiên trên ICP ra mắt vào giai đoạn Tungsten, khi nền tảng ICP bắt đầu cho phép các nhà phát triển bên ngoài xây dựng ứng dụng trên blockchain.

Các thông tin nổi bật của dự án vẫn sẽ tiếp tục ra mắt khi ICP ra mainnet public vào 7/5. ApeHub sẽ tiếp tục cập nhật cho anh em.

Thông tin cơ bản về ICP token

ICP Key Metrics

 • Token Name: Internet Computer
 • Ticker: ICP
 • Blockchain: Blockchain riêng
 • Token Standard: Updating
 • Contract: Updating
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 469.213.710 ICP
 • Circulating Supply: Updating

Blockchain ICP

 • TPS: 10,000.
 • Blocktime: 1.8 bps
 • Total Tx: Chưa có thông tin.
 • Avg. Tx fee ($): Chưa có thông tin.
 • Data Centers: 16
 • Nodes: 389
 • Số lượng Dapp trên nền tảng: 23.
 • Đối tác: Chưa công bố.
 • Backers/Investors: a16z, Polychain, SV Angel, Aspect Ventures, Village Global, Multicoin Capital, Scalar Capital, và Amino Capital, KR1.

ICP Token Allocation

ICP Token
ICP Token

ICP Token Sale

Updating

ICP Token Release Schedule

ICP Token Release Schedule
ICP Token Release Schedule

ICP Token Use Case

Updating

Ví lưu trữ ICP token

Cách kiếm và sở hữu ICP token

Mua bán ICP token ở đâu?

Hiện tại ICP được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 2.9 tỷ USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: Huobi Global, Coinbase Pro, Binance, Okex, Coinlist, Kucoin.

Roadmap & Updates

Quá trình phát triển: Dự án bao gồm các giai đoạn như sau:

Copper: Dfinity cho ra mắt phiên bản đầu tiên của ICP, mang tên the DFINITY Canister SDK (V0.3.0). Họ cũng cho ra mắt một ngôn ngữ lập trình mới đặc chuẩn cho việc phát triển dự án trên nền tảng mới này, sử dụng WebAssembly.

Bronze: Ra mắt World Economic Forum – nền tảng mạng xã hội đầu tiên được phát triển trên ICP, mang tên là LinkedUp (phiên bản trên web mở của LinkedIn). Cùng trong giai đoạn này, một số ứng dụng demo khác cũng được khởi chạy trên ICP.

Tungsten: Giai đoạn phát triển này cho phép các nhà phát triển có thể tham gia xây dựng dApp trên nền tảng ICP. Hệ sinh thái các cơ sở hạ tầng phục vụ nhà phát triển trên nền tảng được mở rộng nhanh chóng. Các hoạt động tiêu biểu có thể kể tới Tungsten Hackathon 48 giờ.

Sodium: Ra mắt hệ thống quản trị thuật toán NNS, phục vụ quá trình quản trị nền tảng. Các validators muốn đóng góp vào bảo mật của nền tảng cần phải được hệ thống này xác nhận và cấp phép. NNS cũng xử lý việc trao thưởng cho các validators và delegators, từ đó đưa token ICP vào vận hành.

Mercury: Mainnet của ICP ra mắt. Thời gian ra mắt được Dfinity thông báo lần đầu tiên vào 2018, nhưng lùi lại vào cuối năm 2020. Cuối cùng, dự án thông báo sẽ cho ra mắt public mainnet vào 7/5/2021.

Anh em có thể tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết khác về Dfinity Foundation & Internet Computer Protocol (ICP) tại đây.

Dfinity Ecosystem
Dfinity Ecosystem

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái ICP

Stablecoins

Đây là mảnh ghép cực kỳ quan trọng nhưng vẫn còn chưa xuất hiện trên hệ sinh thái ICP.

AMM DEX Liquidity

Hiện tại, đã có một vài cái tên xuất hiện, bao gồm: ICPSwap, Tacen, Sailfish. Bởi sản phẩm mainnet và các tài liệu về dự án chưa ra mắt, nên chưa thể đánh giá độ cạnh tranh của 3 mảnh ghép này, cũng như những thiếu sót của mảnh ghép AMM DEX trong hệ sinh thái ICP.

Oracle

Đây là một mảnh ghép cơ sở hạ tầng vô cùng quan trọng nhưng còn thiếu trong hệ sinh thái ICP. Hệ sinh thái cũng chưa tích hợp với bất cứ dự án Oracle nào.

Lending & Borrowing

Dự án làm về Lending & Borrowing duy nhất trên ICP hiện tại là Sailfish. Dự án mới chỉ cho ra phiên bản testnet, giao diện cũng chưa tốt. Mảng Vay và cho vay trong hệ sinh thái ICP vẫn còn rất nhiều khoảng trống để phát triển.

Nền tảng IDO

Nền tảng IDO đầu tiên trong hệ sinh thái ICP đã xuất hiện – Dfistarter – đây là một trong những dấu hiệu cho thấy rằng, trong tương lai gần sẽ có nhiều dự án được ra mắt. Đi kèm theo đó chắc chắn là sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái ICP và cơ hội đầu tư cho anh em.

Derivatives

Trên nền tảng ICP, hiện chưa có bất cứ dự án nào làm về mảng giao dịch phái sinh.

Dự phóng tương lai về hệ ICP

Theo quan sát của mình về thứ tự phát triển ở các hệ sinh thái, sự phát triển của các dự án sẽ đi theo thứ tự từ Layer 1 lên Layer 2, rồi tới Layer 3 và Layer 4.

Hiện tại, các dự án Layer 2 của nền tảng đang dần hình thành, các mảnh ghép cần chú ý là:

 • Dfistarter: Nền tảng IDO của ICP mang tên Dfistarter đã xuất hiện. Tuy bản thân dự án chưa công bố nhiều thông tin, nhưng khi soi chiếu qua các hệ sinh thái khác như Solana, BSC, Cardano, ta có thể thấy sự ra mắt của nền tảng IDO trên các nền tảng luôn có ý nghĩa đặc biệt: các dự án, các mảng ghép tiếp theo trong hệ sinh thái đã sẵn sàng để lộ diện. Anh em nên chú ý kĩ mảnh ghép này để tìm kiếm cơ hội đầu tư.
 • Enso Finance: Ứng dụng quản lý tài sản trên ICP: có thể anh em sẽ thắc mắc rằng, trong khi các mảnh ghép Layer 2 và 3 còn chưa hoàn thiện, thì tại sao một mảnh ghép Layer 4 – nơi dòng tiền chảy vào cuối cùng – lại có mặt trong danh sách các mảnh ghép cần chú ý. Đó chính là do, Enso Finance là dự án đầu tiên trên nền tảng ICP công bố vòng gọi vốn thành công, trị giá 5 triệu đô.
 • Vậy tại sao, các quỹ lớn lại đầu tư vào một mảnh ghép Layer 4 mà không đón đầu dòng tiền ở các ứng dụng Layer 2, 3? Theo mình, có thể họ đã đầu tư vào các giao thức, các dự án khác nhưng thông tin chưa được ra mắt. Bởi phi vụ đầu tư 5 triệu đô này, anh em có thể thấy rằng, các quỹ đang vô cùng để ý tới sự phát triển của hệ sinh thái còn hoang sơ này.
 • Anh em nên chú ý những cái tên sau, rất có thể đây sẽ là những cái tên anh em gặp lại nhiều trong thời gian “skin in” hệ sinh thái ICP: Multicoin Capital, P2P Capital, The Spartan Group, Zola Global, và The LAO.
 • ICPSwap, Tacen và Sailfish: Đây đều là 3 dự án chưa có nhiều thông tin, phát triển giao thức DEX (Tacen cũng phát triển ứng dụng ví cross chain và Sailfish phát triển ứng dụng Lending). Anh em nên để ý những mảnh ghép này để tìm cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái ICP.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể mong chờ một số những dự phóng sau trở thành sự thật:

 • Các dự án Stablecoin hoặc Oracle sẽ được tích hợp, hoặc tự phát triển trong hệ sinh thái ICP.
 • Các thông tin đầu tư vào các dự án khác trên nền tảng ICP sẽ tiếp tục được công bố trong tương lai, và rất có thể sẽ có những cái tên đã kể trên trong danh sách các quỹ đầu tư.
 • Các dự án về mảng phái sinh, Liquidity Pool,… (các mảnh ghép còn thiếu) có thể sẽ xuất hiện liên tiếp trong thời gian tới.

Cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái ICP

Đầu tư vào token: Nếu anh em đã đặt mua token ICP trên Coinlist từ năm 2018, anh em sẽ được airdrop token ICP. Ngoài ra, các dự án khác trên ICP đều chưa công bố token.

Tham gia IDO với:

Các nhóm dự án/mảnh ghép còn thiếu: Các nhóm dự án còn thiếu bao gồm Oracle, Stablecoin, Liquidity Pool, Phái sinh, chợ NFT, các ứng dụng khác…

Ngoài ra, các nhóm dự án đã xuất hiện như Lending & Borrowing, ứng dụng quản lý tài sản vẫn chưa có nhiều mảnh ghép, có thể xuất hiện thêm các dự án mới thuộc hai mảng này. Rất có thể, token của các dự án đó sẽ được IDO trên Dfistarter.

Bởi vậy, trong thời gian tới, khi Dfistarter ra mắt token, anh em có thể canh mua token ở giá hợp lý, rồi dùng token đó tham gia các IDO trên nền tảng này.

Mua hold đồng coin của nền tảng IDO: Đầu tư vào hold token nền tảng IDO cũng là một trong những cách đầu tư, anh em có thể tham khảo.

Tham gia farming, staking: Hiện tại, anh em chưa thể tham gia farming hay staking trong các dApps vì các chức năng đó chưa xuất hiện. Anh em cũng chưa thể stake token ICP để nhận phí giao dịch của nền tảng.

Tổng kết 

Các mảnh ghép còn rất ít và sơ sài, bởi vậy nên cơ hội đầu tư là rất nhiều, đặc biệt là đầu tư vào nền tảng IDO Dfistarter để có thể nhận lãi kép từ tham gia mua IDO và sự tăng trưởng của token nền tảng IDO.

Các quỹ đầu tư lớn đã dành sự chú ý tới các ứng dụng trên nền tảng này. Những tên quỹ đó chúng ta sẽ còn gặp lại nhiều.

Dfinity đã có cộng đồng rất mạnh, tuy nhiên, để thu hút được dòng tiền vào nền tảng, hệ sinh thái ICP vẫn cần phát triển nhiều mảnh ghép trong mảng cơ sở hạ tầng, để giúp các nhà phát triển tạo các dApps.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX