Đồng rúp mất giá ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế Nga

No to war
MEXC

Đồng rúp giảm giá một lần nữa vào ngày hôm nay và tại thời điểm này có giá trị khoảng 0,0090 USD, hoặc thấp hơn 26% so với thời điểm trước xung đột ngày 24 tháng 2.

Đồng rúp
Một nhãn dán bị xé một nửa có nội dung “No to war” tại một chi nhánh ngân hàng ở Moscow.

Theo các phương tiện tin tức truyền thông nước Nga, người dân đang ngày càng bị ảnh hưởng kinh tế nặng nề hơn bởi các lệnh trừng phạt do phương Tây đứng đầu. Kommersant báo cáo số lượng khánh hàng đến các nhà hàng ở Moscow đã giảm mạnh kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự ở Ukraine. Trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3, lượng khách đến nhà hàng giảm tới 50%, trong đó doanh thu của nhiều chuỗi giảm 20% -70%, giá trị đồng Rúp giảm 26%. Một chủ chuỗi nhà hàng người Nga cho rằng tình hình kinh tế hiện tại vô cùng bất ổn.

Các thẩm mỹ viện cũng bị sụt giảm các lượt dịch vụ rất nghiêm trọng. Mặc dù lượt khách hàng đến các nhà hàng thức ăn nhanh đã tăng lên, nhưng theo ghi nhận của Burger King Russia với hãng truyền thông, họ ghi nhận mức tăng trưởng chỉ hai con số về doanh thu và lưu lượng khách truy cập trong tuần qua – đây là một bước lùi so với cùng kỳ năm 2021. ”

Số lượng khách hàng đến các trung tâm mua sắm cũng đang tăng lên. Nhiều người được cho là đang cố gắng chi tiêu tiết kiệm bằng cách tiêu đồng rúp cho các mặt hàng công nghệ và các mặt hàng có thể giữ nguyên giá trị đề phòng cho trường hợp khủng hoảng tài chính.

Giá các loại rượu vang và rượu mạnh đang tăng lên. Theo phương tiện truyền thông đưa tin, một số nhà sản xuất sử dụng sản phẩm chưng cất nhập khẩu đã tăng giá lên tới 30%. Một biểu hiện cho thấy sức mạnh của đồng Rúp đang suy giảm.

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin đã ký các sắc lệnh nhằm giảm thiểu các thiệt hại kinh tế, bao gồm biện pháp cho phép các ngân hàng hạn chế, chặn việc rút tiền mặt và các tài sản khác chuyển về các tài khoản ở nước ngoài.

Theo Novaya Gazeta, các sắc lệnh ngăn cấm người dân Nga “chuyển ngoại tệ theo các thỏa thuận cho vay, gửi ngoại tệ vào tài khoản bên ngoài Liên bang Nga, cũng như thực hiện giao dịch mà không mở tài khoản ngân hàng bằng các phương tiện thanh toán tiền điện tử do các nhà dịch vụ thanh toán nước ngoài cung cấp”.

Ngoài ra, các nhà xuất khẩu của Nga sẽ có nghĩa vụ bán 80% thu nhập ngoại hối của họ. Trong khi đó, như đã báo cáo trước đây, Ngân hàng Trung ương đã tăng lãi suất cơ bản từ 9,5% lên mức khổng lồ 20 %.

Theo các nguồn tin trong ngành, quyết định thứ hai này có thể sẽ tác động đặc biệt tiêu cực đến các doanh nghiệp Nga về sau.

Igor Sagiryan, người sáng lập công ty RKS Development đã bày tỏ suy nghĩ của mình:

“Chúng tôi không làm việc cho các nhà tài phiệt mà làm việc cho những người vay thế chấp bằng đồng rúp hoặc tiết kiệm tiền để mua nhà. Bây giờ những người đó sẽ kiếm tiền như thế nào? Tình hình sẽ không trở nên tốt hơn. Vấn đề cũng sẽ không được giải quyết. Bất kể niềm tin chính trị của bạn là gì, tình hình hiện tại đều là một thảm họa đối với tất cả mọi người.”

Theo một giám đốc điều hành Aeroflot giấu tên, các lệnh cấm bay đối với hãng hàng không quốc gia là một “nỗi kinh hoàng” đối với các chuyên gia, nhân viên bảo dưỡng của đội bay.

Leonid Novoselsky – chủ tịch của công ty tiêu dùng Gradient bày tỏ sự bức xúc:

“Chúng tôi đã hoạt động từ năm 1991. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn, nhưng chưa bao giờ bị phong tỏa tài chính và có vấn đề về hậu cần như lúc này. Chúng tôi hiện tại phải làm gì? chúng tôi sẽ phải tự sản xuất mọi thứ, trở lại hình thức canh tác tự cung tự cấp như trước đây.”

Tuy nhiên cũng có những quan điểm trái chiều, họ cho rằng sẽ có “người thắng và người thua” khi các biện pháp trừng phạt và phản trừng phạt được đưa ra.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương đã đình chỉ giao dịch buổi sáng và buổi tối trên thị trường tiền tệ của Sở giao dịch Moscow cho đến ngày 5 tháng 3, và giao dịch vẫn bị đình chỉ trên thị trường chứng khoán.

Tập đoàn ngân hàng và công nghệ thông tin khổng lồ Sberbank của Nga đã phải hứng chịu đòn nặng nề từ các lệnh trừng phạt – công ty đã phải ngừng hoạt động và đóng cửa các công ty con ở châu Âu.

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo CryptoNews)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX