EU cam kết sẽ loại bỏ các ngân hàng của Nga khỏi SWIFT

Các nước châu Âu đang xem xét loại bỏ Nga khỏi mạng lưới SWIFT sau khi nước này tấn công Ukraine vào cuối tháng Hai.
MEXC

Các nước châu Âu đang xem xét loại bỏ Nga khỏi mạng lưới SWIFT sau khi nước này tấn công Ukraine vào cuối tháng Hai. Ngoài ra, họ cũng thể hiện sự ủng hộ việc áp đặt các hạn chế đối với việc Nga tiếp cận hệ thống ngân hàng quốc tế.

Các nước châu Âu đang xem xét loại bỏ Nga khỏi mạng lưới SWIFT sau khi nước này tấn công Ukraine vào cuối tháng Hai.
Các nước châu Âu đang xem xét loại bỏ Nga khỏi mạng lưới SWIFT sau khi nước này tấn công Ukraine vào cuối tháng Hai.

Liên minh châu Âu đã quyết tâm cô lập Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế, bao gồm cả việc ngăn chặn một số ngân hàng khỏi Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT).

Khi ngăn chặn Nga khỏi SWIFT, đồng thời, Liên minh châu Âu sẽ chặn các tổ chức của Nga thực hiện bất kỳ giao dịch liên ngân hàng nào với các cơ quan không phải của Nga và loại bỏ khỏi hệ thống tài chính toàn cầu một cách hiệu quả. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi lực lượng quân đội Nga tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều thành phố và căn cứ quân sự ở Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev của quốc gia này.

Ý, Hungary và Cộng hòa Síp ban đầu phản đối động thái này. Nhưng cuối cùng, các quốc gia này đã bày tỏ sự ủng hộ vào thứ Sáu (25/02/2022) và thứ Bảy (26/02/2022). Trong khi đó, Đức ủng hộ việc “hạn chế có mục tiêu và chức năng của SWIFT” đối với Nga.

Ủy ban Châu Âu đã chính thức hóa sự hỗ trợ này vào cuối ngày thứ Bảy trong một tuyên bố công khai của EC, Pháp, Đức, Ý, Anh, Canada và Mỹ.

“Chúng tôi cam kết đảm bảo rằng các ngân hàng Nga được chọn sẽ bị xóa khỏi hệ thống nhắn tin của SWIFT. Điều này sẽ đảm bảo rằng các ngân hàng này bị ngắt kết nối với hệ thống tài chính quốc tế và gây tổn hại đến khả năng hoạt động trên toàn cầu”, tuyên bố cho biết.

EC cũng cam kết ngăn chặn Ngân hàng Trung ương Nga sử dụng dự trữ ngoại hối của mình và ngăn chặn các nhà tài phiệt Nga mua hộ chiếu ở các quốc gia khác để gia nhập lại hệ thống tài chính toàn cầu.

Các quan chức của EC cũng có kế hoạch phát động một “lực lượng đặc nhiệm xuyên Đại Tây Dương” để thực hiện các lệnh trừng phạt do EU, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc và một số tổ chức khác ban hành bằng cách xác định và đóng băng tài sản của các cá nhân và công ty bị trừng phạt, tồn tại trong khu vực pháp lý của họ. Các biện pháp trừng phạt khác cũng có thể được công bố sau.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock và Phó Thủ tướng Robert Habeck cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách hạn chế thiệt hại tài sản thế chấp của việc tách khỏi SWIFT “, trong một tuyên bố vào thứ Bảy, theo Bloomberg. Các quan chức từ các quốc gia châu Âu có kế hoạch họp mặt vào Chủ nhật để bắt đầu tiến hành quy trình này.

Do SWIFT có trụ sở tại Bỉ nên sự hỗ trợ của hiệp hội này trên toàn khối Châu Âu là rất quan trọng trong việc trục xuất bất kỳ quốc gia nào, chẳng hạn như Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc việc công khai ủng hộ quyết định loại Nga khỏi SWIFT.

Vào thứ Sáu (25/02/2022), Thư ký báo chí Nhà Trắng, Jen Psaki cho biết trong một cuộc họp báo rằng chính quyền đã không đưa ra lệnh cấm SWIFT đối với Nga.

“Những cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra về vấn đề đó. Như mọi người đã biết, SWIFT là một dịch vụ nhắn tin kết nối với 11.000 ngân hàng. Chắc chắn nhiều người sẽ tranh luận rằng phía giới lãnh đạo Nga có thể giải quyết vấn đề đó theo thời gian, nhưng chắc chắn điều đó vẫn là một lựa chọn trên bàn thương lượng ” Psaki nói.

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX