EU đề xuất luật tiền điện tử gây tranh cãi.

EU đề xuất luật tiền điện tử gây tranh cãi.
MEXC

Các nhà lập pháp được sắp đặt nhằm chấm dứt ngay cả các giao dịch tiền điện tử ẩn danh nhỏ nhất và lập kế hoạch đưa ra các biện pháp có thể khiến các sàn giao dịch không được kiểm soát bị cắt khỏi hệ thống tài chính.

EU đề xuất luật tiền điện tử gây tranh cãi.
EU đề xuất luật tiền điện tử gây tranh cãi.

Các nhà lập pháp Liên minh Châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp gây tranh cãi nhằm cấm các giao dịch tiền điện tử ẩn danh, một động thái mà ngành công nghiệp cho rằng sẽ kìm hãm sự đổi mới và xâm phạm quyền riêng tư.

Hơn 90 nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất này, theo các tài liệu.

Các đề xuất nhằm mục đích mở rộng các yêu cầu chống rửa tiền (AML) áp dụng cho các khoản thanh toán thông thường trên 1.000 EUR (1.114 USD) vào lĩnh vực tiền điện tử. Họ cũng loại bỏ sàn cho các khoản thanh toán bằng tiền điện tử, vì vậy người thanh toán và người nhận của các giao dịch tiền ảo dù là nhỏ nhất cũng cần phải được xác minh, bao gồm cả các giao dịch bằng ví không lưu trữ hoặc ví tự lưu trữ.

Các biện pháp tiếp theo đang được thảo luận có thể khiến các sàn giao dịch tiền điện tử không được kiểm soát bị cắt khỏi hệ thống tài chính thông thường.

Vào tháng 12, các chính phủ quốc gia cho biết họ muốn loại bỏ ngưỡng 1.000 EUR đối với tiền điện tử, trên cơ sở thanh toán kỹ thuật số có thể dễ dàng vượt qua giới hạn và bao gồm các ví cá nhân không được điều hành bởi các nhà cung cấp tài sản tiền điện tử được quản lý.

Các thành viên của Đảng Nhân dân châu Âu trung hữu (EPP) phản đối nhiều thay đổi gây tranh cãi hơn, lên án cái mà họ gọi là “lệnh cấm trên thực tế đối với ví tự lưu trữ”.

Người phát ngôn kinh tế của EPP, Markus Ferber, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email vào thứ Năm. “Với cách tiếp cận điều chỉnh các công nghệ mới này, Liên minh Châu Âu sẽ tụt hậu xa hơn so với các khu vực tài phán khác”.

Một đề xuất pháp lý riêng biệt cũng được thảo luận ngày hôm nay, sẽ ngừng việc chuyển tiền được thực hiện cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử “không tuân thủ”, bao gồm những nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử hoạt động ở Liên minh Châu Âu mà không được ủy quyền hoặc không được liên kết hoặc thành lập ở bất kỳ khu vực tài phán nào.

Cuộc bỏ phiếu vào thứ Năm diễn ra bất chấp sự phản đối từ những người tham gia lớn trong ngành, chẳng hạn như Coinbase, và các chuyên gia pháp lý, những người cảnh báo rằng các vi phạm quyền riêng tư quá nặng tay có thể đối mặt với các thách thức pháp lý tại tòa án EU.

Theo các quy định mới, Coinbase sẽ phải báo cáo với các cơ quan chức năng bất cứ khi nào khách hàng nhận được hơn 1.000 EUR tiền điện tử từ một ví tự lưu trữ.

Các kế hoạch cũng phải được cả quốc hội và các bộ trưởng quốc gia, những người họp với tư cách là Hội đồng EU, nhất trí để thông qua.

Giá Bitcoin đã giảm khoảng 2% trong vài phút khi cuộc bỏ phiếu được thông qua, giảm từ 47.500 USD xuống 46.400 USD.

Đọc thêm: Cơ quan giám sát của EU cảnh báo về mức độ rủi ro của crypto

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk )

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX