Flux Protocol (FLX) là gì? Thông tin chi tiết đồng FLX

Tổng quan dự án Flux Protocol
MEXC

Trong nền kinh tế số của Blockchain thì Smart contract là thành phần không thể thiếu. Dữ liệu cấu thành nên Smart contract càng quan trọng vô cùng. Oracle hỗ trợ tổng hợp dữ liệu, kết nối dữ liệu từ thế giới thực để đưa vào smart contract và cho phép các smart contract truy cập dữ liệu của Oracle thông qua API.

Flux là một oracle mã nguồn mở nhằm mục đích trở thành lớp dữ liệu của tất cả các blockchain hàng đầu. Đây là oracle chuỗi chéo đầu tiên được xây dựng trên Near Protocol.

Flux Protocol (FLX) là gì?

Flux Protocol là một giao thức Oracle (thuộc Layer 2 mảng Infrastructure) giúp đưa các dữ liệu off-chain lên on-chain để cung cấp data cho các ứng dụng index, truy vấn và xác minh dữ liệu, hoặc cung cấp thẳng lên các dApps để sử dụng.

Hiện tại, Flux Protocol đã và đang cung cấp dữ liệu cho hơn 10 dự án, với hơn 10,000 SDK, trong đó có hai dApps nổi bật trên NEAR Protocol là Stake GG và Pulse Prediction Market.

Điểm nổi bật của Flux Protocol (FLX)

Điểm nổi bật của Flux protocol

 • Flux giảm đáng kể thời gian và nỗ lực cần thiết để xây dựng các ứng dụng yêu cầu dữ liệu phức tạp ngoài chuỗi trên chuỗi.
 • Flux Protocol là oracle đầu tiên được phát triển ban đầu trên NEAR Protocol. Hiện tại, oracle trên NEAR cũng đang có những ông lớn khác như ChainLink và Band Protocol, tuy nhiên sản phẩm của cả hai bên đều chưa mainnet trên NEAR.
 • Trong hệ sinh thái của Near Protocol, Near và Flux là hai dự án đã được Coinbase Ventures đầu tư. Điều này chứng tỏ, Coinbase dành rất nhiều sự quan tâm của mình tới hệ sinh thái của NEAR, và có thể Coinbase sẽ tiếp tục xuất hiện trong danh sách nhà đầu tư của các dự án tiếp theo trên NEAR.
 • Flux đã tạo ra một thiết kế oracle cung cấp một cơ sở hạ tầng hoàn toàn phi tập trung để truy cập dữ liệu trong và ngoài chuỗi. Người xác nhận stake FLX, token tiện ích gốc của Flux Protocol để cung cấp dữ liệu cho Oracle.
 • Kết nối với các nhà cung cấp dữ liệu chất lượng cao sử dụng Oracle bên thứ nhất của Flux. Tìm nạp dữ liệu trực tiếp từ các nguồn dữ liệu đáng tin cậy như Coinbase trực tiếp trên chuỗi vào giao thức của bạn.

So sánh Flux với một số oracle khác trên thị trường:

Bảng so sánh Network Model giữa các oracle: Flux Protocol so với Band, Chainlink, API3, Tellor (Thứ tự từ trái sang phải)
Bảng so sánh Network Model giữa các oracle: Flux Protocol so với Band, Chainlink, API3, Tellor (Thứ tự từ trái sang phải)
Bảng so sánh Security Model giữa các oracle: Flux Protocol so với Band, Chainlink, API3, Tellor (Thứ tự từ trái sang phải)
Bảng so sánh Security Model giữa các oracle: Flux Protocol so với Band, Chainlink, API3, Tellor (Thứ tự từ trái sang phải)

Flux Protocol (FLX) hoạt động thế nào?

Dịch vụ cung cấp:

Flux cung cấp hai loại Oracles, Oracle bên thứ nhất (FPO) và Oracle bên thứ ba (TPO).

 • Oracle bên thứ nhất (FPO)
  FPO cung cấp một nền tảng mà trên đó các nhà cung cấp dữ liệu có thể trực tiếp đưa dữ liệu của họ lên blockchain bằng cách sử dụng Provider Node và người yêu cầu (các project) có thể truy vấn dữ liệu đó ngay lập tức. Data Providers (Nhà cung cấp dữ liệu) sử dụng các nguồn, chức năng tổng hợp, phần cứng và phần mềm của riêng họ để thu thập dữ liệu của họ, chuẩn bị cho việc sử dụng và triển khai nó trên chuỗi. Với FPO, độ tin cậy, chất lượng và cung cấp của nguồn cấp dữ liệu nằm trong tay nhà cung cấp, giúp Flux hoặc bất kỳ bên nào khác có khả năng dùng dữ liệu. Tuy nhiên, độ chính xác của dữ liệu phụ thuộc vào độ uy tín của nhà cung cấp.
  Hình ảnh
 • Oracle bên thứ ba (TPO)
  Oracle của bên thứ ba là giải pháp oracle phân quyền hoàn toàn, không cần sự cho phép, về mặt lý thuyết, được đảm bảo về mặt kinh tế của Flux. Ý tưởng là loại bỏ mọi khía cạnh của tập trung hóa đi kèm với các giải pháp oracle hiện có, đồng thời duy trì việc cung cấp dữ liệu chất lượng cao nhất .
  TPO của Flux sẽ cho phép mọi người tạo ra Provider Node (Nút nhà cung cấp) của riêng họ bằng cách làm cho nó nhẹ và không tốn kém. Bạn quyết định nguồn của mình, mức độ hiển thị (giá trị cổ phần), phương pháp tổng hợp / làm sạch dữ liệu của bạn và những yêu cầu nào bạn muốn cung cấp câu trả lời.
  Sử dụng thuật toán đồng thuận độc quyền của Flux, phản hồi dữ liệu của bạn được so sánh với phản hồi dữ liệu của các trình xác thực khác cho đến khi tự động đạt được đồng thuận. Mọi khoản tiền của Validator đều có trên đường truyền, vì vậy những người cung cấp dữ liệu giả sẽ bị trừng phạt, và những người cũng cấp dữ liệu đúng sẽ được thưởng!
  Nhiệm vụ của Flux là loại bỏ khả năng bị tấn công thao túng dữ liệu đối với mọi giao thức trên mọi mạng; các cuộc tấn công sẽ trở nên đắt hơn so với khoản thanh toán bị đánh cắp. Nắm bắt được tinh thần tự quản, phi tập trung và không được phép của cộng đồng này, quyền kiểm soát sẽ nằm trong tay bạn!Hình ảnh

Công nghệ sử dụng của Flux

 • Flux là Blockchain Agnostic
  Flux đang xây dựng lớp dữ liệu cho các ứng dụng phi tập trung bằng cách blockchain agnostic, mang lại cho các nhà phát triển sự linh hoạt để tận dụng trình tổng hợp oracle phi tập trung, trustless của mình trên các blockchain khác nhau mà không cần thêm chi phí cơ sở hạ tầng. Flux được viết bằng RUST và sẽ được triển khai trên NEAR và Solana. Đến cuối năm 2021, nhóm Flux sẽ triển khai hỗ trợ EVM để làm việc với các layer 1 và layer 2.
 • Flux là một Oracle Aggregator
  Blockchain không phải là tính năng agnostic duy nhất trên Flux Protocol – công cụ tổng hợp kỳ diệu của nó tăng cường lớp bảo mật cho nguồn cấp dữ liệu, cho phép người dùng tận dụng lợi thế của một cơ sở hạ tầng duy nhất, bất kể chuỗi nào họ đang làm việc và tổng hợp dữ liệu từ các oracles khác nhau mà không tốn thêm phí bổ sung.
 • Flux là Gamified
  Flux Oracle là oracle phi tập trung đầu tiên cung cấp đảm bảo kinh tế cho tất cả các yêu cầu dữ liệu. Điều này cho phép các hợp đồng thông minh tương tác với các sự kiện và dữ liệu trong thế giới thực đồng thời đảm bảo rằng người yêu cầu sẽ không bao giờ tiếp xúc với dữ liệu không chính xác nếu nhà cung cấp dữ liệu báo cáo sai về sự kiện.
 • Flux là Community First!
  Giao thức được điều hành bởi Tổ chức tự trị phi tập trung (Decentralized Autonomous Organization – DAO) bao gồm những người sở hữu token $ FLX. DAO chịu trách nhiệm phê duyệt hoặc từ chối các ứng dụng đưa vào danh sách trắng cho các giao diện, quản lý các tính năng có thể nâng cấp, đặt giá sàn cho các yêu cầu giải quyết yêu cầu dữ liệu và các yêu cầu thách thức leo thang tranh chấp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Flux DAO tại đây.
 • Flux cho phép bạn biết nhà cung cấp của mình
  Nền tảng cho mạng Flux là Sổ đăng ký giao diện yêu cầu. Cơ quan đăng ký là một hợp đồng thông minh quản lý danh sách trắng của mạng. Danh sách trắng là danh sách các ID tài khoản được cộng đồng chấp thuận cho các yêu cầu dữ liệu trên mạng. Việc cho phép các giao thức được cộng đồng kiểm tra trước khi được thêm vào danh sách trắng đảm bảo rằng chỉ những nguồn đáng tin cậy mới có thể yêu cầu dịch vụ trên mạng.
 • Yêu cầu dữ liệu
  Mọi yêu cầu dữ liệu được gửi trên mạng đều được kết nối với khoảng thời gian thử thách do người dùng chỉ định. Khoảng thời gian này từ 5 phút đến 24 giờ tùy theo nhu cầu của người dùng. Bất kỳ trình xác thực nào cũng có thể tranh chấp kết quả của yêu cầu dữ liệu trong khoảng thời gian này bằng cách đưa ra một kết quả khác. Bất kỳ ai tranh chấp kết quả sẽ được yêu cầu đăng một khoản tiền tương đương với giá trị của trái phiếu dàn xếp được đăng cho yêu cầu và sẽ được thưởng cho việc bỏ phiếu cho kết quả đúng từ trái phiếu do đối tác của họ đăng.
 • Quyền truy cập được cấp
  Với 5% tổng nguồn cung cấp token được phân bổ cho các dự án hỗ trợ sử dụng Flux oracle và quyền truy cập vào hệ thống những người ủng hộ đẳng cấp thế giới, các nhà phát triển sẽ có thể truy cập không bị kiểm soát vào sự hỗ trợ và công cụ họ cần để khởi động hệ sinh thái của họ.
 • Nếu bạn muốn đóng góp nhưng không thể viết code
  Chương trình Foreteller cho phép mọi người trở thành một phần mở rộng của nhóm Flux với tư cách là đại sứ. Người bán hàng có thể tận dụng nền tảng kiến ​​thức và kỹ năng cá nhân của họ để truyền bá sự chấp nhận của Flux trong miền của họ, thỏa mãn nguyện vọng cá nhân của họ với hệ sinh thái rộng lớn hơn.

Thông tin cơ bản Flux Protocol (FLX) token

FLX Key Metrics

 • Token Name: Flux Token.
 • Ticker: FLX.
 • Blockchain: Etherum, Near, Aurora
 • Token Standard: ERC 20, Near, Aurora
 • Contract: 0x3ea8ea4237344c9931214796d9417af1a1180770 (Etherum)
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 1,000,000,000
 • Circulating Supply: 8,702,255

FLX Token Allocation

 • Nhóm làm dự án và những người đóng góp: 28.8% (khóa 6 tháng, trả dần trong 2 năm)
 • Cố vấn: 2,7% (khóa 6 tháng, trả dần trong 2 năm)
 • Founding contributors: 15% (khóa 6 tháng, trả dần trong 18 tháng)
 • Nhà đóng góp chiến lược: 8.4% (khóa 6 tháng, trả dần trong 24 tháng)
 • Kho bạc: 19,10% (unlock toàn bộ)
 • Nhà phát triển mining: 15,00%
 • Quỹ hệ sinh thái: 5%
 • Phần thưởng validators: 3%
 • Public Sale: 3%
FLX Token Allocation
FLX Token Allocation

FLX Token Sale

 • Bán trên Copper và balancer 04-12-2021
 • Giá ICO token: 1 FLX = 1.65 USD
 • Số token bán: 15,000,000
 • Số vốn huy động được: 22,000,000$

FLX Token Release Schedule

FLX Token Release Schedule
FLX Token Release Schedule

Token Use Case

FLX token bao gồm các tính năng sau:

 • Duy trì whitelist của protocol để được phép tạo các yêu cầu dữ liệu mới. Để vào whitelist, một protocol phải gửi đề xuất đến DAO với FLX token được đính kèm với nó.
 • Để triển khai các mô-đun Oracle cho các trường hợp sử dụng khác nhau, các nhà phát triển phải đăng ký DAO để nhận được sự chấp thuận cho loại yêu cầu dữ liệu, đảm bảo kinh tế được cung cấp bởi validators thông qua staking, token thanh toán.
 • FLX token bảo mật và củng cố mạng, đóng vai trò là tài sản thế chấp của các node cho các yêu cầu và xác thực dữ liệu được chọn.
 • Flux Oracle là cross-chain; Flux DAO cho phép chủ sở hữu FLX token bỏ phiếu về các nâng cấp và thay đổi thiết kế trên các Layer 1 mà Flux hỗ trợ.

Cách kiếm và sở hữu token FLX

 • Farm trên sàn dex như: uniswap, ref finance, trisolaris để nhận các phần thường là token FLX
 • Mua token trên các sàn giao dich
 • Stake FLX để nhận về FLX

Ví lưu trữ và sàn giao dịch

Ví lưu trữ:

 • Trên Etherum có thể sử dụng ví metamask
 • Trên mạng Near có thể sử dụng ví Near wallet

Sàn giao dịch

 • Trên Etherum: có thể giao dịch trên Uniswap
 • Trên Near: Ref finance, Trisolaris
 • Trên sàn CEX: Chưa có sàn list

Roadmaps & Updates

 • Phase 1 (đã hoàn thành)
  Phase đầu của dự án tập trung vào việc phát triển và hoàn thành bản beta Mainnet bao gồm hoàn thành Flux SDK, Flux Open-Source App, và Flux Index Node. Cụ thể:
  – Triển khai Flux Protocol V0.5 trên Mainnet;
  -Triển khai Flux Index Node;
  -Triển khai Flux SDK với Mainnet Endpoints;
  -Cầu nối DAI từ Ethereum sang NEAR;
  -Audit bản Beta với Quantstamp.
  Tất cả phase 1 của dự án đã được hoàn thành trong năm 2020.
 • Phase 2
  Phase 2 của dự án bao gồm bắt đầu cho phép các dự án sử dụng sản phẩm của mình vào protocol/ dApps. Các bước trong roadmap cụ thể như sau:
  -Triển khai Flux Protocol V1 trên Mainnet
  -Triển khai Flux Oracle;
  -Triển khai Flux Governance Contracts;
  -Đưa các chương trình Beta lên mainnet chưa ra mắt;
  -Quantstamp Security audit tất cả contracts ;
  -Triển khai Flux Token
  Bắt đầu Phase 3 – chưa bắt đầu.
 • Phase 3
  Phase 3 sẽ được bắt đầu ngay khi Phase 2 (giai đoạn hoàn thiện việc phát triển kết thúc).
  Phase 3 thiên về những công việc đưa quyền kiểm soát giao thức về tay người dùng, triển khai phi tập trung hóa giao thức.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án cũng rất hùng hậu, với đa số thành viên có background về phát triển web2, web3 hay từng làm việc cho các dự án đình đám như bZx, Harmony, Bitmax,…

 • Peter Mitchell
  Peter Mitchell là người đồng sáng lập Flux Protocol. Trước khi bước vào không gian tài chính phi tập trung, Peter đã thành lập EveryDapp, một không gian đáng tin cậy cho người dùng và nhà phát triển Dapp khám phá, phát hiện và tương tác với các ứng dụng phi tập trung. Peter cũng đã tham gia vào các liên doanh khác trong không gian phi lợi nhuận tập trung vào việc giảm sản xuất và tiêu thụ nhựa. Anh là một doanh nhân giàu kinh nghiệm với lịch sử phát triển các dự án khởi nghiệp sáng tạo.
 • Jasper de Gooijer
  Jasper de Gooijer là CTO & Đồng sáng lập tại Flux Market, EveryDapp. Nhà phát triển Web3 & nhà nghiên cứu khả năng mở rộng tại Phòng thí nghiệm Finality. Nhà phát triển web đang cố gắng thực hiện một số trọng lượng trên con đường đến với web 3.0. Trước đây là Kỹ sư hợp đồng thông minh tại Triple, Đồng sáng lập của Telling.
 • Jascha Samadi
  Jascha Samadi là Đồng sáng lập & Đối tác tại Greenfield One, Đồng sáng lập & Nhà đầu tư tại Flux Market, Đồng sáng lập & Đối tác tại 040 Capital, Đồng sáng lập & Thành viên Hội đồng quản trị tại Phòng thí nghiệm Mua.
 • Jameson Hodge
  Jameson Hodge đam mê tiền mã hoá, âm nhạc, thiết kế và sinh thái học. Tôi có kinh nghiệm xây dựng, thiết kế và ghi lại các ứng dụng web và hệ thống máy tính phân tán, cũng như kỹ thuật một số gói mẫu và sản xuất nhạc điện tử, và bằng B.S. trong CS. Một số công nghệ / nền tảng yêu thích của tôi bao gồm Ethereum, React.js, REAPER, Cardano và Linux / BSD.
 • Sonny Azeez
  Sonny Azeez đã làm việc với nhiều công ty khởi nghiệp blockchain bao gồm bZx, Harmony, Bitmax và Concordium với nhiều năng lực khác nhau.
Đội ngũ dự án của Flux protocol
Đội ngũ dự án của Flux protocol

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

Flux Protocol đã thành công kêu gọi đầu tư một khoản đầu tư trị giá 10.3 triệu đô qua vòng gọi vốn private của dự án, với 6 cái tên tham gia đầu tư bao gồm Coinbase Ventures, Coinfund, IOSG Ventures, Distributed Global và một số quỹ khác.

Nhà đầu tư của Flux protocol
Nhà đầu tư của Flux protocol

Đối tác

Flux Protocol đã và đang cung cấp dữ liệu cho hơn 10 dự án, với hơn 10,000 SDK, trong đó có hai dApps nổi bật trên NEAR Protocol là Stake GG và Pulse Prediction Market.

Dự án tương tự

 • ChainLink (LINK): Mạng lưới Oracle phi tập trung được thành lập năm 2017 bởi công ty Smart Contract Chainlink Ltd., có trụ sở tại Cayman Islands.
 • Band Protocol (BAND): Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu. Nó là lớp layer của Web 3.0, giải quyết các vấn đề về dữ liệu, độ tin cậy và chất lượng của thông tin dữ liệu cho các ứng dụng Web 3.0.
 • Kylin Protocol (KYL): Mạng lưới Oracle phi tập trung (decentralized oracle network) được xây dựng trên một Substrates của Polkadot.

Câu hỏi thường gặp về Flux

1.Oracle là gì?

Chúng ta có thể coi mạng blockchain là cơ sở dữ liệu phi tập trung với các chức năng được tích hợp sẵn. Khi các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên các mạng này, họ thường yêu cầu dữ liệu tài chính chính xác, chất lượng cao để hoạt động. Nhưng không phải ai cũng có thể cung cấp dữ liệu này.

Blockchains và hợp đồng thông minh không thể chỉ truy cập dữ liệu ngoài chuỗi hoặc dữ liệu nằm ngoài mạng. Chúng giống như những chiếc máy tính không được kết nối với internet. Vậy làm cách nào để những “máy tính ngoại tuyến” này được kết nối?

Oracles, như flux protocol  gửi dữ liệu từ thế giới bên ngoài đến chuỗi khối, hoạt động như cầu nối hoặc liên kết
Lưu ý: oracle KHÔNG phải là bản thân nguồn dữ liệu, mà là một lớp chuyên biệt truy vấn, xác minh và xác thực các nhà cung cấp dữ liệu bên ngoài.

Hãy xem một ví dụ thực tế: Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng giao dịch trên thị trường dựa trên giá vàng. Bởi vì blockchain giống như một máy tính đóng, nó không thể biết hoặc kết nối với bất kỳ dữ liệu nào từ thế giới thực

Một Orcale đóng vai trò như một cây cầu kết nối thế giới thực với chuỗi khối. Khi giá vàng thay đổi, thông tin này được chuyển tiếp vào blockchain, do đó, thị trường bạn đang giao dịch có thể cập nhật mà không cần phụ thuộc vào nguồn bên ngoài.

Vậy những loại dữ liệu nào có thể giúp chuyển tiếp đến các hợp đồng thông minh và mạng blockchain? Một vài ví dụ:
– Nguồn dữ liệu về giá (ví dụ giá BTC/USDT phục vụ cho margin)
– Dữ liệu bảo hiểm
– Dữ liệu hành chính văn phòn

Mặc dù oracles đóng một vai trò quan trọng trong thế giới blockchain, các giải pháp oracle hiện có phải đối mặt với một số vấn đề bao gồm:
– Các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các nút cụ thể
– Tiêu chuẩn tổng hợp dữ liệu kém
– Thiếu nguồn dữ liệu giá cập nhật đủ thường xuyên

2. Oracle thứ nhất và Orcale thứ 3 là gì ?

Oracles của bên thứ nhất được vận hành bởi chính các nhà cung cấp dữ liệu, trong khi oracles của bên thứ ba không được điều hành bởi các nhà cung cấp dữ liệu, mà thay vào đó, hoạt động như một người trung gian giữa nguồn dữ liệu và chuỗi khối.

Tham khảo thông tin
twitter.com/fluxprotocol/status/1499794486787989508?s=21
twitter.com/fluxprotocol/status/1502337199152713728

Tổng kết

Flux Oracle không chỉ có khả năng xử lý, giải quyết và hoàn thiện dữ liệu trong thế giới thực cho thị trường mở, mà còn có thể được sử dụng bởi các giao thức khác để tổng hợp dữ liệu cho các nhu cầu tùy chỉnh của họ, mở ra nút thắt cổ chai ngăn cản tiềm năng của blockchain

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về dự án Flux protocol. Apehub sẽ liên tục cập nhật thông tin mới về thị trường, mọi người hãy theo dõi thường xuyên chuyên mục thông tin dự án tại website và đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của Apehub để cùng thảo luận, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các thành viên khác nhé.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX