GitHub khôi phục mã của Tornado Cash ở chế độ ‘chỉ xem’

GitHub khôi phục mã nguồn mở của Tornado Cash
MEXC

GitHub hủy bỏ lệnh cấm hoàn toàn đối với mã nguồn mở của Tornado Cash. Chức năng của kho lưu trữ mã vẫn bị hạn chế ở “chỉ xem”.

GitHub – nền tảng lưu trữ phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất trên internet – đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các kho mã nguồn mở của Tornado Cash vào thứ Năm.

Tuy nhiên, nền tảng do Microsoft sở hữu khôi phục mã ở chế độ “chỉ xem”, do vậy chỉ có thể mở và đọc mã. Động thái này diễn ra sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ làm rõ rằng các lệnh trừng phạt Tornado Cash không áp dụng với khả năng chia sẻ và đọc mã của ứng dụng.

Vào tháng 8, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa việc sử dụng Tornado Cash và một số địa chỉ Ethereum được kết nối với ứng dụng vào danh sách đen, với lý do tội phạm sử dụng mạng này để rửa tiền. Để đáp lại các lệnh trừng phạt, GitHub đã xóa tất cả mã Tornado Cash theo quy định của cơ quan quản lý.

Sau đó, vào ngày 13 tháng 9, Bộ Tài chính đã làm rõ rằng các lệnh trừng phạt đối với Tornado Cash không ngăn được mọi người chia sẻ mã của nó. “Theo các quy định trừng phạt, người dân Hoa Kỳ sẽ không bị cấm sao chép mã nguồn mở và cho phép chia sẻ trực tuyến với người khác, cũng như thảo luận, giảng dạy về mã nguồn mở trong các ấn phẩm bằng văn bản”.

GitHub khôi phục mã nguồn mở của Tornado Cash
GitHub khôi phục mã nguồn mở của Tornado Cash

Sau khi làm rõ điều này, GitHub đã sửa đổi lệnh cấm hàng loạt đối với ứng dụng, tuy nhiên nền tảng này không khôi phục toàn bộ chức năng của Tornado Cash. Hiện tại, nó vẫn ở chế độ chỉ xem, vì vậy trong khi người dùng có thể mở và đọc mã, song không thể sửa đổi hoặc triển khai trên nền tảng.

Ra mắt vào năm 2019, Tornado Cash được thiết kế như một công cụ bảo vệ quyền riêng tư nhằm bảo vệ các hoạt động tài chính của người dùng có thể hiển thị cho bất kỳ ai trên một blockchain công khai như Ethereum. Tuy nhiên, nó đã trở thành một công cụ để tội phạm mạng làm xáo trộn hoạt động giao dịch của các tài sản được kết nối với các hoạt động bất hợp pháp và các khoản tiền được mua từ các vụ hack tài chính phi tập trung (DeFi).

Xem thêm: Seth Green dùng 300.000 USD để khôi phục Bored Ape NFT

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX