Hacker Triều Tiên sử dụng Binance rửa tiền bị đánh cắp

Binance được sử dụng để rửa tiền bị đánh cắp
MEXC

Báo cáo mới làm sáng tỏ cách tin tặc Triều Tiên sử dụng Binance để rửa tiền bị đánh cắp.

  • Một báo cáo mới từ Reuters làm rõ dách Binance đã được sử dụng để xử lý các giao dịch với tổng trị giá ít nhất 2,35 tỷ USD trong các quỹ bất hợp pháp, trong đó có cả tiền điện tử bị nhóm Lazarus từTriều Tiên đánh cắp.
  • Binance tuyên bố đang hỗ trợ các cuộc điều tra của cảnh sát và “chủ động” chia sẻ thông tin tình báo.
Binance được sử dụng để rửa tiền bị đánh cắp
Binance được sử dụng để rửa tiền bị đánh cắp

Vào tháng 9 năm 2020, nhóm hacker Lazarus của Triều Tiên đã đột nhập vào sàn giao dịch tiền điện tử Eterbase của Slovakia và đánh cắp số tiền trị giá khoảng 5,4 triệu USD. Chỉ sử dụng các địa chỉ email được mã hóa, hacker đã mở ít nhất hai chục tài khoản ẩn danh trên Binance và sử dụng chúng để chuyển và che giấu dấu vết của số tiền bị đánh cắp –  theo một cuộc điều tra mới của Reuters.

Theo báo cáo, các tương tác giữa sàn giao dịch và nhóm hacker nổi tiếng do nhà nước tài trợ chỉ là một góc nhỏ của các hoạt động bất hợp pháp. Từ năm 2017 đến năm 2021, Binance đã được sử dụng để xử lý các giao dịch liên quan đến các vụ hack, gian lận đầu tư và bán ma túy bất hợp pháp, với tổng trị giá ít nhất 2,35 tỷ USD – Reuters cho biết.

Nhóm Lazarus đã bị Chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt vào năm 2019 vì các cuộc tấn công mạng được thiết kế để hỗ trợ chương trình vũ khí của Triều Tiên, sau đó lại gây chú ý vào tháng 4 khi chính phủ Hoa Kỳ đưa ra mối liên hệ giữa nhóm tin tặc và 600 triệu USD bị đánh cắp từ mạng sidechain Ronin của Axie Infinity. Công ty phân tích blockchain Chainalysis ước tính rằng vào năm 2020, Lazarus đã đánh cắp tổng số tiền điện tử là 1,75 tỷ USD.

Đáp lại cuộc điều tra của Reuters, người phát ngôn của Binance, Patrick Hillman, tuyên bố rằng các tài khoản sở hữu gần 5,8 triệu USD được sử dụng trong cuộc tấn công Ronin đã được xác định và bị đóng băng bởi nhóm bảo mật của Binance.

“Có nhiều thành viên từ Binance đã tham gia vào cuộc điều tra ban đầu,” – một tuyên bố do công ty phát hành – “Chúng tôi chủ động chia sẻ thông tin tình báo với cơ quan thực thi pháp luật để vạch ra phương thức hoạt động của Triều Tiên trên toàn cầu”.

Đề cập đến cuộc tấn công Eterbase, Binance tuyên bố rằng “chúng tôi hoàn toàn hợp tác với các yêu cầu nhận được từ chính quyền Slovakia”.

Binance đã tăng cường các thủ tục nhận biết khách hàng của mình vào tháng 8 năm 2021. Dữ liệu từ công ty phân tích Crystal Blockchain cho thấy các chuyển động tiền mặt bất hợp pháp đã giảm đáng kể kể từ đó. Tuy nhiên, với hàng triệu đô la đã bị lấy cắp hoặc sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp trên Binance, vẫn chưa rõ các nạn nhân của hành vi trộm cắp hoặc gian lận sẽ được hỗ trợ và bồi thường như thế nào.

Trong khi người tiêu dùng ở nhiều quốc gia có thể yêu cầu ngân hàng đóng băng hoặc hoàn trả các khoản tiền bị đánh cắp , Binance lưu ý trên trang web của mình rằng để phong tỏa tài sản, cảnh sát thực thi phải trực tiếp tham gia và nạn nhân phải ký thỏa thuận giữ bí mật.

Xem thêm: Binance Labs mất hai giám đốc điều hành hàng đầu

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX