NEAR Series #1: Hành trình đến với sự phi tập trung của NEAR Protocol

NEAR hướng tới Phi tập trung - Phần 1
MEXC

Ngay từ giai đoạn mới ra mắt, NEAR Foundation đã cam kết với cộng đồng người dùng không chỉ giúp xây dựng một nền tảng blockchain nhanh, an toàn và có thể mở rộng, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân cấp mạng lưới.

Bên cạnh các kế hoạch cụ thể để theo dõi nhanh việc phân cấp công nghệ và cơ sở hạ tầng của NEAR, còn có những đóng góp to lớn của cộng đồng đã giúp NEAR Protocol ngày càng phát triển.

Trong loạt series này, NEAR Foundation sẽ chia sẻ về phi tập trung – dưới các khía cạnh khác nhau

Phi tập trung để có trải nghiệm Web3 chân thực

Phi tập trung hiểu cách đơn giản đó là quyền kiểm soát và ra quyết định được chuyển từ một bộ máy tập trung sang một mạng lưới phân tán của cộng đồng. Về cốt lõi, mạng phi tập trung hoạt động để cải thiện chức năng, bảo mật và sự thành công của mạng bằng cách loại bỏ khả năng cho bất kỳ bên nào thực hiện quyền kiểm soát đối với các bên khác.

Phi tập trung cung cấp môi trường không cần sự tin cậy lẫn nhau, nơi việc đối chiếu dữ liệu tổng thể được cải thiện thông qua validator, mọi người tham gia đều có quyền truy cập xem dữ liệu được chia sẻ theo thời gian thực. Phi tập trung thực sự tỏa sáng nhờ khả năng tối ưu hóa việc phân phối tài nguyên, mang lại trải nghiệm nhất quán và đáng kinh ngạc cho các nhà phát triển, validator và cả người dùng.

Phi tập trung như một nguyên tắc cốt lõi không chỉ dừng lại ở công nghệ cơ bản của NEARThay vào đó, khái niệm này được cộng đồng NEAR áp dụng để tiếp tục sứ mệnh thu hút cộng đồng trên toàn thế giới về tương lai của blockchain và Web3. Cộng đồng Quản trị NEAR hoạt động như một diễn đàn để cộng đồng thảo luận về các sáng kiến ​​quản trị và cải tiến NEAR theo các chủ đề. Sự phát triển của giao thức là mã nguồn mở, mời tất cả mọi người tham gia vào một cộng đồng đã phát triển mạnh, đa dạng và phi tập trung.

Phi tập trung bắt nguồn cơ sở hạ tầng tiên tiến, có khả năng mở rộng

Vào tháng 11/2021, NEAR ra mắt Simple Nightshade đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong hành trình phát triển một blockchain an toàn và phân mảnh hoàn toàn.

Hầu hết các blockchain đều yêu cầu các node trên mạng lưới phải lưu trữ tất cả thông tin của chuỗi, cũng như xử lý tất cả các giao dịch để sản xuất khối. Mặc dù, điều này giúp giữ an toàn cho mạng lưới, nhưng có thể sẽ khiến mạng lưới trở nên kém hiệu quả, cũng như giao dịch bị gián đoạn khi tốc độ xử lý chậm vì cần nhiều thời gian để tất cả các node tự cập nhật.

Bên cạnh đó, điều này cũng có thể khiến việc xây dựng và mở rộng ứng dụng Web 3.0 trở nên đắt đỏ đối với một số nhà phát triển. Đây là một rào cản lớn trong việc đưa blockchain và Web 3.0 trở thành xu hướng chủ đạo.

Nightshade Sharding giúp mạng lưới NEAR trở nên hiệu quả hơn, ngăn chặn được tình trạng tắc nghẽn mạng lưới nhờ vào việc phân chia cơ sở dữ liệu thành các phần nhỏ hơn. Các node sẽ được chia thành các nhóm nhỏ và mỗi nhóm sẽ chịu trách nhiệm về một phần dữ liệu của chuỗi và cùng xử lý các giao dịch.

Như vậy, sự kém hiệu quả của một node xác minh giao dịch trong một khối được thay thế bằng nhiều node xác minh giao dịch trong nhiều khối. Điều này giúp cho tốc độ và thông lượng của mạng lưới vượt trội hơn hẳn.

Mặt khác, nhiều blockchain mới đang phát triển các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2. Về mặt lý thuyết thì các giải pháp này cung cấp thông lượng có tốc độ xử lý lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây (TPS). Một khi cơ sở hạ tầng cơ bản của chúng đã đạt đến các giới hạn trên, thì sẽ gây ra nhiều vấn đề cho các blockchain đó.

Nightshade Sharding cho phép mở rộng quy mô tuyến tính của thông lượng tương ứng với số lượng phân đoạn, giúp nền tảng mở rộng quy mô khi số lượng người dùng ngày càng tăng cao. Trong trường hợp nhu cầu sử dụng mạng lưới tăng cao, nó sẽ tạo ra nhiều phân đoạn hơn và ngược lại nếu nhu cầu giảm thì quy mô chúng trở lại như ban đầu nhằm tiết kiệm năng lượng và tài nguyên. Cuối cùng, Nightshade cung cấp cho NEAR Protocol khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng trên quy mô toàn cầu, lên đến hàng tỷ người dùng.

Ngoài ra, NEAR đang đồng thời thực hiện một số cải tiến ở cấp độ giao thức nhằm xây dựng một blockchain an toàn, thân thiện với người dùng và có thể mở rộng, để phù hợp với nhu cầu phát triển của các dự án blockchain, lẫn người dùng của NEAR Protocol.

 Splitting the validators across shards

Truy cập và xác thực toàn bộ blockchain

Vào tháng 12 năm 2021, đội ngũ phát triển NEAR Protocol đã phát hành bản cập nhật thuật toán lựa chọn trình xác thực, với 100 node trình xác thực trên Mainnet. Bên cạnh đó, thuật toán này còn giúp giảm rào cản gia nhập mạng lưới đối với những ai muốn trở thành người xác thực bằng cách giảm giá từ 3,6 triệu NEAR xuống còn 67 nghìn NEAR. Điều này giúp mọi người dễ dàng tham gia nhóm xác thực đang hoạt động và duy trì vị thế của họ.

Bên cạnh đó, vào giữa năm 2022, NEAR sẽ giới thiệu Chunk-Only Producers – một cơ chế mới cho phép các bên có liên quan tự chịu trách nhiệm sản xuất các khối trong một phân đoạn. Mục tiêu của việc này là giảm bớt rào cản về mặt chi phí, cũng như giúp những người có nhu cầu tham gia dễ dàng tiếp cận với các nhóm xác thực. Điều này mở ra cơ hội cho nhiều cá nhân đóng góp, hỗ trợ những người tham gia vào quy trình sản xuất khối. Như vậy, người dùng không chỉ kiếm được phần thưởng từ việc này, mà còn nâng cao tính bảo mật của hệ sinh thái NEAR.

Sự ra mắt của Chunk-Only Producers cũng là thời khắc dân chủ hóa cộng đồng NEAR. Điều này mở ra cơ hội cho bất kỳ ai tham gia tích cực trong cộng đồng trình xác thực của NEAR. Bởi lẽ, quy trình xác thực đã được đơn giản hóa khi chỉ cần xác thực một phân đoạn, đồng thời yêu cầu phần cứng đơn giản, chẳng hạn như CPU 4 lõi với RAM 8 GB.

Thiết kế của mạng lưới NEAR đã khiến cho các thiết bị chuyên dụng trong việc xác thực blockchain trở nên lỗi thời. Bằng cách loại bỏ rào cản gia nhập và sự xuất hiện của Chunk-Only Producers đã làm tăng đáng kể số lượng người xác thực trên mạng lưới NEAR. Nhờ vào sự phát triển của cơ chế mới này, tổng thể về phân cấp và bảo mật của mạng lưới NEAR cũng gia tăng đáng kể.

Phi tập trung như một chất xúc tác cho cộng đồng

Phi tập trung không chỉ dừng lại ở cơ sở hạ tầng và công nghệ của NEAR Protocol, mà còn phải xét đến người dùng cuối và cộng đồng nhà phát triển.

Khoảng hai năm trước, NEAR đã ra mắt Guild Community – nơi các nhóm nhà phát triển, nhà đầu tư kết nối với nhau để đạt được mục tiêu chung. Các Guild này phát triển vì một mục đích chung là hỗ trợ hệ sinh thái Web 3.0 phát triển trên quy mô toàn cầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 250 Guild tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Tất cả Guild đều đang nỗ lực để hướng tới mục tiêu chung của họ, giúp nâng cao và phát triển hệ sinh thái NEAR, cũng như xây dựng một tương lai Web 3.0 đa chuỗi.

Mục tiêu phải là sự tăng trưởng

Khi  NEAR tiếp tục phát triển và liên tục hướng tới tính phi tập trung hóa, điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với các mục tiêu của nền tảng và chỉ mới là sự khởi đầu của một hành trình thú vị phía trước. Khi NEAR đang nhanh chóng tiến tới lộ trình Quý 2 năm 2022, NEAR Foundation đã chứng tỏ khả năng lập kế hoạch và thực hiện đúng theo lộ trình hướng tới tổng thể phi tập trung trong chính tổ chức của mình, đồng thời đang đầu tư thực sự vào việc thúc đẩy cộng đồng validator ngày càng phát triển cùng trải nghiệm người dùng Web3 tốt hơn.

Không ngừng thách thức khả năng của riêng mình và kiến tạo tương lai cho phép cộng đồng NEAR xây dựng, tập hợp, đổi mới và cùng nhau phát triển, NEAR Protocol đang thúc đẩy các khái niệm về phân quyền trong thế giới Web3.

Với cơ sở hạ tầng cơ bản phong phú, mạnh mẽ kết hợp với một cộng đồng lớn mạnh gồm các nhà phát triển Web3 sáng tạo, các cộng đồng người dùng tạo nên sự kết hợp hoàn hảo trong việc cho phép cộng đồng phát triển một cách độc lập và có tổ chức.

Xây dựng dựa trên một bộ công cụ tuyệt vời và có khả năng mở ra tiềm năng không giới hạn, tất cả đều có trên NEAR.

Tiếp theo, hãy cùng theo dõi NEAR Series #2: Aurora-Cầu nối thu hút dapp đến với Near

Theo dõi, Near series về Hành trình đến với sự phi tập trung của Near

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX