Hodlnaut báo cáo thiếu hụt tài chính 193 triệu USD

Hodlnaut
MEXC

Hodlnaut báo cáo thiếu hụt tài chính 193 triệu USD, đóng băng dịch vụ rút tiền từ đầu tháng 8 và đã nộp đơn xin bảo vệ chủ nợ.

Công ty cho vay tiền mật mã Hodlnaut đã báo cáo thiếu hụt gần 200 triệu USD Mỹ trong một bản cam kết của tòa án được đệ trình hồi đầu tháng này.

Bản cam kết ủng hộ đơn xin quản lý tư pháp của Hodlnaut – đệ trình ngày 12 tháng 8 – trình bày chính xác nguyên nhân khiến công ty đóng băng dịch vụ rút tiền vào ngày 8 tháng 8.

Tài liệu được cung cấp cho khách hàng sau khi công ty xuất bản một bài viết trên blog vào ngày 19 tháng 8 xác nhận rằng họ đang phải thực hiện các thủ tục với cảnh sát tại Singapore, và công ty đã sa thải 80% nhân viên để tiết kiệm chi phí. Dữ liệu tài chính được ghi vào ngày 8 tháng 8.

Bản kê khai cho thấy Hodlnaut có một khoản nợ chưa thanh toán là 391 triệu SGD (khoảng 281 triệu USD), so với tài sản của SGD 122 triệu USD ($88 triệu), dẫn đến thâm hụt khoảng 193 triệu USD. “Tính đến ngày 8 tháng 8 năm 2022, Tập đoàn Hodlinaut có số dư nợ chưa thanh toán là SGD 391 triệu và ước tính tài sản có sẵn của SGD là 122 triệu tiền mặt mã hóa. Theo tình hình đó, tập đoàn Hodlnaut có tỷ lệ tài sản tiền mặt mã hóa có sẵn là khoảng 0,31 (tức là 31 cent/ 1 USD).

Hodlnaut
Hodlnaut

Như báo cáo trước đó, công ty đã nộp đơn xin bảo vệ chủ nợ tại Singapore vào ngày 16 tháng 8 nhằm có thêm thời gian để giải quyết các vấn đề tài chính.

Tài liệu cho thấy Hodlnaut đã “gửi” khoảng 317 triệu USD vào UST – một stablecoin thất bại – trong Anchor Protocol trên Terra như một cách để kiếm lợi nhuận cao cho khách hàng. Vào tháng 5, stablecoin UST của Terra đã giảm giá mạnh so với USD, gây thiệt hại 189,7 triệu USD cho Hodlnaut. Những chi tiết này đã được công khai vào đầu tuần trước.

Sau đó, trong khoảng thời gian từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 15 tháng 7, Holdnaut bị rút khoảng 150 triệu USD vì các khách hàng hoảng loạn tìm cách lấy lại tiền. Hodlnaut cũng cho biết việc nắm giữ bitcoin (BTC) và ether (ETH) của họ đã bị ảnh hưởng bởi thị trường sụt giảm trên diện rộng.

Tài liệu cũng đưa số lượng chủ nợ tiềm năng của Hodlnaut – được định nghĩa là “người dùng đã thực sự gửi Token và những người có khả năng là chủ nợ” – lên 17.513. Công ty quản lý 750 triệu USD vào thời điểm cao nhất là tháng 3 năm nay.

Hodlnaut đang xem xét tùy chọn cho phép “xuất cảnh có giới hạn” cho người dùng với giá 25 xu/ USD, theo bản tuyên thệ. Công ty đã đàm phán với các nhà cung cấp thanh khoản như FTX, sàn giao dịch tiền điện tử, về tính khả thi của đề xuất. Trong bản tuyên thệ, Hodlnaut xác định kế hoạch đó tốt hơn so với việc thanh lý đối với khách hàng.

“Đây có thể sẽ là một lựa chọn tốt hơn so với thanh lý vì sau này sẽ mất một khoảng thời gian dài hơn và có khả năng khiến lợi nhuận thấp hơn 25 xu so với đồng đô la do các khoản phí liên quan đến tình huống thanh lý và chuyển tài sản tiền điện tử hiện tại thành nợ tỷ lệ của Hodlnaut Group”.

Công ty nhấn mạnh rằng không thể thanh lý và hy vọng sẽ tạo ra lợi nhuận ổn định trong tương lai,  theo như “sức nổi” của thị trường tiền điện tử và thực tế là nó đã có lãi ngay từ khi thành lập vào năm 2019.

Trong những tháng sau khi Terra sụp đổ, Hodlnaut tìm cách trấn an các khách hàng. Trong một email gửi cho người dùng vào ngày 13 tháng 6, công ty đã giải quyết tình trạng của thị trường tiền điện tử vào thời điểm đó.

“Hodlnaut thực hiện các chính sách quản lý rủi ro hợp lý. Mặc dù các điều kiện bất ổn ở hiện tại, song tất cả các sản phẩm và dịch vụ của Hodlnaut vẫn không bị ảnh hưởng và hoạt động đầy đủ, bao gồm các khoản thanh toán lãi suất, hoán đổi mã thông báo, tiền gửi và quan trọng nhất là rút tiền. “Chúng tôi rất coi trọng việc quản lý rủi ro trong công ty và chịu trách nhiệm cao với tài sản của khách hàng và các bên liên quan luôn là ưu tiên hàng đầu.

Hodlnaut không phải là công ty duy nhất tại Singapore đang gặp khó khăn tài chính. Sàn giao dịch tiền điện tử Zipmex và công ty cho vay tiền điện tử Vauld cũng đã tìm cách bảo vệ chủ nợ trong nước. Zipmex mắc khoản tiền 53 triệu USD liên quan đến các công ty đang gặp khó khăn như Babel Finance và Celsius. Mặt khác, Vauld đang nợ các chủ nợ hơn 400 triệu USD, như The Block đã báo cáo vào tháng trước.

Xem thêm: CoinShares tiết lộ khoản lỗ trong thu nhập quý 2

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX