IOSToken (IOST) là gì? Thông tin chi tiết đồng IOST

IOSToken là gì?
MEXC

IOSToken (IOST) là gì? Thông tin chi tiết đồng IOST. IOSToken là một nền tảng blockchain có khả năng bảo mật và mở rộng cao, nhằm phục vụ cho các dịch vụ được giao dịch mua bán thông qua internet (Internet Of Services)

IOST là gì?

IOST là nền tảng blockchain thế hệ mới phục vụ các dịch vụ công cộng như giao dịch hay mua bán qua internet IOS (Internet of Services ) với hiệu suất cao. IOStoken cung cấp một hệ sinh thái phi tập trung thế hệ mới đặc biệt hỗ trợ các giao dịch giữa nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến và người dùng một cách nhanh chóng, an toàn. Cơ sở hạ tầng của IOStoken có khả năng mở rộng, ổn định và cho phép tùy chỉnh mức độ tùy theo từng yêu cầu khác nhau. Sau khi ra mắt mainnet IOST, IOStoken đã chào đón thêm rất nhiều nhà phát triển mới tài năng đến với đội ngũ phát triển dự án.

Nhờ việc sử dụng hệ thống phân tán EDS (Efficient Distributed Sharding) và cơ chế đồng thuận PoB (Proof-of-Believability), IOST có thể xử lý hàng triệu giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn. Thêm vào đó, cơ chế này còn giúp tối ưu hóa tốc độ tạo ra block và quy trình xác nhận giao dịch.

IOST tự mô tả rằng nó là một mạng lưới “cực nhanh”, chính thức, là mạng lưới blockchain phi tập trung hóa và là hệ sinh thái với những người tham gia (node) riêng của họ, là ví và dựa trên giao thức đồng thuận thế hệ tiếp theo được mệnh danh là “bằng chứng đáng tin cậy”.

IOSToken là gì?
IOSToken là gì?

Điều gì làm cho IOST trở nên độc đáo?

Cơ sở hạ tầng blockchain của IOST là nguồn mở và được thiết kế để an toàn và có thể mở rộng — tất cả nhằm hy vọng rằng IOST sẽ đóng vai trò là xương sống cho các dịch vụ trực tuyến trong tương lai.

Đội ngũ đã phát triển một thuật toán đồng thuận “bằng chứng đáng tin cậy” để đảm bảo các giao dịch trên mạng lưới được an toàn và hiệu quả.

Một trong những thách thức lớn nhất mà IOST cần giải quyết là về cách thức các công ty lớn có thể sẽ không thể nắm bắt được các blockchain trong một môi trường đối mặt với khách hàng trừ khi chúng có thể mở rộng. Họ đã đưa ra Token Internet of Service (IOST) để giải quyết vấn đề này.

Để hiểu rõ hơn về IOST, cách tốt nhất là hãy so sánh nó với các đối thủ cạnh tranh lớn nhất: Ethereum, nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến nhất cho các nhà phát triển. Chúng ta cũng có thể so sánh IOST với EOS và TRON, những nền tảng hợp đồng thông minh có khả năng mở rộng cao và có mức sử dụng cao.

Sự khác biệt lớn nhất giữa IOST và các đối thủ cạnh tranh là nó tuyên bố rằng nó có thể xử lý tới 100.000 giao dịch mỗi giây, trong khi đó Ethereum là 20, Tron là 2000, và EOS là 4.000.

Để đạt được tốc độ giao dịch này, đội ngũ IOST đã tạo ra một kiến trúc blockchain mới, giới thiệu và kết hợp một số cải tiến như: Giao thức Ngẫu nhiên Phân tán (Distributed Randomness Protocol), hệ thống phi tập trung Efficient Distributed Sharding, TransEpoch, Atomix, cơ chế đồng thuận bằng chứng đáng tin cậy (Proof-of-Believability), và Micro State Block.

Điểm nổi bật của IOSToken

Bằng cách kết hợp Internet of Service với công nghệ Blockchain, IOSToken sử dụng 5 công nghệ sau đây:

Proof-of-Believability (PoB)

IOST sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Believability (PoB) nhằm đảm bảo khả năng mở rộng giao dịch cho mạng lưới bằng cách phân ra 2 loại nodes gồm: Believable Nodes và Normal Nodes.

Khi giao dịch trong mạng lưới được thực hiện, các Believable Node sẽ xác nhận trước tiên để đảm bảo tốc độ giao dịch. Sau đó, các Normal Node lấy mẫu và xác minh các giao dịch đó để đảm bảo tính trung thực của Believable Node.

Nếu một Normal Node bắt được một Believable Node hoạt động không trung thực, Believable Node đó sẽ mất tất cả lượng IOST và điểm đáng tin cậy của nó sẽ trở về 0.

Micro State Block (MSB)

IOST sử dụng giải pháp Mirco State Block (MSB) nhằm giảm khối lượng lưu trữ và bootstrapping cho các Validators trong mạng lưới blockchain của họ. Anh em có thể thấy đây là vấn đề quan trọng của blockchain hiện tại. Vì block luôn được phát hành để ghi lại những gì xảy ra trong mạng lưới. Nhưng có những block không có transactions nào vẫn phải lưu lại. Điều này kéo theo hệ luỵ sau 1 thời gian dài blockchain đó sẽ trở nên rất nặng.

Ví dụ: Để trở thành 1 node của Bitcoin hiện tại anh em cần tải lại dữ liệu hơn 200GB trong mạng lưới của Bitcoin.

Efficient Distributed Sharding (EDS)

IOST áp dụng hệ thống EDS và điều này cho phép họ phân chia khối lượng công việc giữa các node và theo dõi khối lượng công việc trên các nút cũng như tình trạng mạng chung.

Khi một nút xử lí công việc quá tải, hệ thống EDS sẽ chọn một nút khác để phân bổ một số khối lượng công việc đến. Điều này cho phép mạng lưới có khả năng mở rộng tuyến tính khi các node mới vào hệ sinh thái.

TransEpoch

TransEpoch là thuật toán duy trì sự đồng thuận của Byzantine Fault Tolerance (BFT) cho mỗi phân đoạn trên mạng lưới IOST.

Với giao thức này, IOST sẽ ngăn chặn được các node “độc hại” có khả năng chiếm lấy các phân đoạn khi có sự chuyển tiếp giữa các epoch trong khi vẫn có thể thực hiện xác minh giao dịch hợp lệ.

Atomix

Khi một blockchain áp dụng sharding, điều đó mở ra nhiều khả năng mạng lưới sẽ bị “Double Spend Attack” trên các phân đoạn. IOST sử dụng Atomix, một giao thức Byzantine Shard Atomic Commit nhằm hỗ trợ các giao dịch giữa các phân đoạn.

Điều này sẽ ngăn chặn Double Spend Attack và đảm bảo tính thống nhất của các giao dịch.

Thông tin chi tiết về IOST coin

IOST Key Metrics 

 • Ticker: IOST.
 • Blockchain: Internet of Services (IOS).
 • Consensus: Proof of Believability (PoB).
 • Token type: Utility Token.
 • Token Standards: IRC-20, IRC-21 & IRC-721.
 • Avg. Transaction Time: 7,000-8,000 TPS.
 • Total Supply: 21,000,000,000 IOST.
 • Circulating Supply: 12,013,965,609 IOST.

IOST Token Allocation

IOST Token Allocation
IOST Token Allocation

Với 21 tỷ đồng IOST được tạo từ Genesis Block (khối nguyên thủy), tổng cung của IOST coin được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • 40% được bán qua vòng Private Sale.
 • 10% được nắm giữ bởi đội ngũ phát triển IOSToken với thời gian mở khoá vào tháng 01/2019.
 • 2,5% được nắm giữ bởi các Advisors & Equity Investors.
 • 5% được bán cho các đối tác chiến lược (Strategic Sale).
 • 35% là ngân sách quỹ lưu trữ IOST (Token Treasury).
 • 5% dùng cho các hoạt động phát triển cộng đồng (Community).
 • 2,5% là ngân sách dùng để phát triển hoạt động kinh doanh và marketing (BD & marketing).

IOST Token Sale

IOST Token Sale
IOST Token Sale

IOST coin chỉ được bán qua vòng Private Sale và trải qua 3 phrases, thông tin chi tiết như hình dưới.

IOST Token Released Schedule

Thông tin về số lượng IOST coin sẽ được lưu thông trên thị trường được thể hiện qua biểu đồ bên dưới.

Anh em có thể dễ thấy, IOST giải ngân từ từ chứ không như những dự án khác giải ngân 1 lần khá nhiều. Vì thế, IOSToken có thể đi lâu dài và khi giải ngân sẽ gây ít tác đông đến giá trị của IOST.

IOST Token Released Schedule
IOST Token Released Schedule

IOST Token Use Case

IOST coin đóng vai trò cốt lõi trong mạng lưới của IOSToken và nó được sử dụng vào một số mục đích sau:

 • Payments: Thanh toán cho các dịch vụ, sản phẩm được cung cấp bởi IOS Platform.
 • Commission: Thanh toán phí “hoa hồng” cho các validators nhằm đảm bảo các hoạt động như xác nhận giao dịch, triển khai Smart Contract,… trong mạng lưới diễn ra ổn định.
 • Believability: Tính toán điểm tin cậy của người dùng trong mạng lưới của IOS.
 • Nhận định cá nhân: Vậy yếu tố nào sẽ khiến giá trị của IOST coin tăng lên?

Anh em có thể dể thấy, giá trị của đồng IOST coin sẽ tăng khi số lượng dapps và người dùng sử dụng tăng lên. Đồng thời, số lượng Nodes trong mạng lưới tăng lên.

Phí giao dịch IOST

Khi thực hiện chuyển coin IOST trong mạng lưới IOSChain anh em sẽ phải tốn Transaction Fees. Và mức phí sẽ tuỳ vào độ ổn định của mạng lưới tại thời điểm anh em thực hiện lệnh chuyển IOST.

Ngoài ra, anh em phải trả phí nạp rút ở các sàn giao dịch. Mức phí này được quy định khác nhau tuỳ mỗi sàn nên trước khi thực hiện nạp rút anh em nhớ tham khảo nhé!

Ví lưu trữ IOST an toàn

Do IOSToken đã chạy trên Mainnet riêng của họ nên anh em lưu ý TUYỆT ĐỐI KHÔNG lưu trữ IOST coin trên ví Ethereum. Hiện tại, anh em có thể lưu trữ IOST trên nhiều ví khác nhau như IWallet Chrome, Jetstream, TokenPocket Wallet,… Chi tiết xem tại đây.

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ IOST trên ví của các sàn hỗ trợ giao dịch IOST coin.

Mua bán giao dịch IOST token ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể giao dịch IOStoken trên rất nhiều sàn lớn nhỏ trên khắp thế giới như: Binance, BigONE, DDEX, OTCBTC,…(trong đó lớn nhất là từ sàn Binance và Huobi) bằng các cặp IOST/BTC, IOST/ETH và IOST/USDT.

IOST coin theo chuẩn ERC20, vì thế các ví lưu trữ đồng tiền này cũng cần phải phù hợp ví dụ như My EtherWallet, Trezor, Ledger Wallet,… nếu bạn không có nhu cầu trading thường xuyên.

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của IOST có sự hiện diện của những cái tên lớn như Ethereum, EOS, Zilliqua,…

Roadmap & Updates

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

IOST Team
IOST Team

Dự án do Jimmy Zhong, Terrence Wang, Justin Li, Ray Xiao, Sa Wang và Kevin Tan ra mắt vào tháng 1 năm 2018.

Zhong đã từng thành lập các công ty khởi nghiệp công nghệ khác tại Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong những ngày học đại học, ông đã bán công ty đầu tiên của mình với giá 40 triệu đô la — đây là một marketplace để sinh viên có thể trao đổi các ghi chú trong lớp. Sau đó, ông trở về Bắc Kinh và đồng sáng lập IOST, cùng các dự án khác.

Wang đã từng có kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm cho Uber. Ông có bằng khoa học máy tính của Đại học Minnesota và bằng thạc sĩ khoa học máy tính của Đại học Princeton.

Li từng làm việc tại một ngân hàng đầu tư tại Goldman Sachs và là nhà khoa học dữ liệu tại Mobike. Ông đã tốt nghiệp bằng đại học ngành toán ứng dụng và khoa học máy tính. Trong khi đó, Tan là đồng sáng lập tại Ethercap. Ngoài ra, ông còn có bằng đại học về khoa học máy tính của Đại học Thanh Hoa.

Xiao — cùng với Jimmy và SA, là những nhà đồng sáng lập ra Dora — một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) tập trung vào các ki-ốt thông minh. Ông đã từng nghiên cứu về khoa học máy tính và kinh tế lượng tại trường đại học.

Nhà đầu tư & đối tác

Hiện tại, IOST hợp tác với nhiều dự án lẫn tổ chức liên quan đến Blockchain như: Blockfolio, Theseus, NUS, Latoken, Covalent, ContentBox, Plair, Origo.

Tổng kết

Mình tin rằng, khi anh em đã đọc đến đây chắc hẳn cũng đã nắm được những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về đồng IOST này. Hy vọng từ những thông tin được đề cập xuyên suốt bài viết sẽ hỗ trợ anh em trong việc đưa ra quyết định đầu tư một cách chính xác hơn.

Thật sự, IOSToken có nhiều tiềm năng để trở thành một nền tảng blockchain lớn như Ethereum hay EOS. Điều đó thể hiện qua lượng dapps đang được phát triển trên IOST ngày càng tăng. Bên cạnh đó, IOST vẫn còn nhiều thử thách, nhiều đối thủ cạnh tranh xuất hiện trong phân khúc blockchain nền tảng.

Sau khi đọc xong bài này, anh em thấy hiện tại IOSToken có nên đầu tư hay không? Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment và tham gia group ApeHub Chat để được trao đổi, thảo luận cùng các admin và nhiều anh em khác!

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX