Justin Sun ra mắt stablecoin USDD thuật toán trên Tron

MEXC

Justin Sun sẽ ra mắt stablecoin thuật toán USDD, hoạt động tương tự như đồng UST và sẽ sử dụng 10 tỉ đô crypto làm tài sản thế chấp.

Kế thừa từ mô hình UST-LUNA của Terra, đồng loạt nhiều dự án bắt đầu cuộc chạy đua ra mắt đồng stablecoin của riêng mình lần lượt là Near, Waves và mới đây là Tron sẽ ra mắt đồng stablecoin USDD với thông báo từ Justin Sun.

Các stablecoin sẽ không hoạt động giống như các loại tiền truyền thống, chẳng hạn như Tether (USDT) và USD Coin (USDC) của Circle, giữ cho đô la (và các tài sản khác) trong tài khoản ngân hàng làm thế chấp. Thay vào đó USDD sẽ là một stablecoin thuật toán như TerraUSD (UST) và Frax Finance (FRAX). Nếu anh em chưa biết cơ chế hoạt động của đồng UST, có thể tham khảo tại đây.

Các stablecoin sẽ có một hệ thống tương tự như các stablecoin theo thuật toán này để giữ tỷ giá của nó với đô la Mỹ. Như Sun đã giải thích, “khi giá của USDD < 1 USD, người dùng và bên kinh doanh chênh lệch giá hay gọi là arbitrageurs có thể gửi 1 USDD vào hệ thống và nhận được 1 USD trị giá TRX. Khi giá của USDD > 1 USD, người dùng và arbitrageurs có thể gửi TRX trị giá 1 USD vào hệ thống phi tập trung và nhận được 1 USDD”.

Người sáng lập Tron tuyên bố rằng thuật toán của USDD sẽ đảm bảo stablecoin duy trì tỷ giá đồng đô la Mỹ của nó bất kể điều kiện thị trường.

Nhận được 10 tỷ đô la hậu thuẫn

Một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được gọi là Tron DAO sẽ quản lý stablecoin của blockchain. Theo Sun, Tron DAO sẽ quản lý một khoản dự trữ với lãi suất 30%.

Tron DAO cũng sẽ cung cấp các khoản dự trữ lưu ký lên tới 10 tỷ USD tài sản có tính thanh khoản cao để làm tài sản thế chấp hỗ trợ cho USDD. Điều này tương tự như kế hoạch của người sáng lập Terraform Labs và Giám đốc điều hành Do Kwon để mua 10 tỷ đô la bitcoin để làm nguồn dự trữ cho UST.

Sun không nói rõ tài sản nào sẽ dùng làm tài sản thế chấp nhưng nói rằng chúng sẽ là “tài sản có tính thanh khoản cao được huy động từ những người khởi xướng ngành công nghiệp blockchain”. Các tài sản sẽ được sử dụng như một khoản dự trữ để giúp giữ cho stablecoin được neo giá với đô la Mỹ.

Kwon đã có phản hồi tích cực trước thông báo về stablecoin của Tron. Anh đã tweet, “các nền kinh tế phi tập trung xứng đáng nhận được tiền phi tập trung”. Anh cho rằng mọi blockchain sẽ sớm chạy trên các loại tiền tệ ổn định phi tập trung này.

Theo thông báo của Sun, USDD sẽ có mặt trên Ethereum và BNB Chain khi được khởi chạy thông qua giao thức cross-chain của mạng BitTorrent.

Biện minh cho nhu cầu về một loại tiền tệ ổn định bản địa trên Tron, Sun giải thích rằng việc khối lượng giao dịch USDT tăng liên tục trên mạng báo hiệu sự cần thiết của USDD. Các stablecoin trước đây đã trở nên phổ biến trên mạng từ các nhà giao dịch đang tìm cách khai thác các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá mà không phải trả quá nhiều phí giao dịch.

Thông báo của Tron diễn ra sau khi Near Protocol, một mạng lưới blockchain khác, cũng thiết lập để tung ra stablecoin của riêng mình, cơ chế hoạt động tương tự như UST của Terra.

Đồng UST mới đây đã trở thành đồng stablecoin lớn thứ 3 thị trường tiền mã hóa với vốn hóa 17,8 tỷ USD, nó đã tăng mạnh khi mô hình lending Anchor protocol hấp thu được dòng tiền lớn đổ vào khi dự án cung cấp mức lãi suất gửi đồng UST khoản 20%/năm.

Dennis Tran (tổng hợp)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX