Kế hoạch FTX có thể giúp thị trường tiền điện tử ‘hiệu quả hơn’

Kế hoạch FTX có thể giúp thị trường tiền điện tử ‘hiệu quả hơn'
MEXC

Chủ tịch CFTC Rostin Behnam cho biết ông vẫn chưa ủng hộ đề xuất của FTX cho việc giải quyết trực tiếp các giao dịch tiền điện tử ký quỹ, nhưng ông biết rằng phải ủng hộ một “sự đổi mới có trách nhiệm”.

Chủ tịch CFTC Rostin Behnam (Kế hoạch FTX có thể giúp thị trường tiền điện tử ‘hiệu quả hơn')
Chủ tịch CFTC Rostin Behnam (Kế hoạch FTX có thể giúp thị trường tiền điện tử ‘hiệu quả hơn’)

Kế hoạch của sàn giao dịch tiền ảo FTX.US nhằm giành được sự chấp thuận của chính phủ cho việc trực tiếp xóa các giao dịch phái sinh của khách hàng cần một câu trả lời, vì đây không phải là đề xuất cuối cùng của lĩnh vực này, giám đốc Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) chia sẻ với các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào thứ năm.

“Sẽ còn nhiều đề xuất hơn trong tương lai”, Chủ tịch CFTC Rostin Behnam cho biết trong phiên điều trần của Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện, một cơ quan giám sát cơ quan của ông. Ông cho biết đề xuất từ FTX.US Deriuctor, mặc dù mới lạ, nhưng là một kết quả hợp lý của công nghệ mới nhằm “phá đảo một số silo và có nhiều quyền truy cập trực tiếp hơn”, mặc dù ông vẫn chưa có quyết định ủng hộ hay không.

“Đề xuất này cuối cùng có thể dẫn đến việc thực hiện giao dịch hiệu quả hơn, ít rủi ro hơn trong hệ thống”, Behnam chia sẻ thêm rằng ông ấy cần phải trau dồi “đổi mới có trách nhiệm” và ý tưởng này không nhất thiết bị cấm hoặc vi phạm luật hàng hóa. “Khi chúng tôi đang xem xét và cân nhắc đề xuất FTX, thì có nghĩa chúng tôi đang thực hiện một cách thận trọng”, ông nói.

FTX đã áp dụng cho phép nền tảng giao dịch của mình xóa trực tiếp các công cụ phái sinh được hỗ trợ bởi ký quỹ và Chủ tịch FTX.US Brett Harrison vào đầu tháng này, lập luận rằng “khoảng thời gian lớn giữa các giai đoạn bắt đầu gây ra rủi ro tích tụ trong hệ thống, dẫn đến dao động thị trường”, và những thay đổi này sẽ giải quyết vấn đề đó.

Harrison, người mà công ty đã thuê là cựu ủy viên CFTC và là chủ tịch quyền lực Mark Wetjen cho việc thực hiện các mục tiêu quy định, cho biết sự chấp thuận từ CFTC sẽ thiết lập FTX là “sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên có thể cung cấp các dẫn xuất tiền điện tử margined trong một nền tảng tích hợp với trao đổi tiền điện tử giao ngay”.

Tuy nhiên, chủ tịch Ủy ban đảng Dân chủ tỏ ra khá nghi ngờ về kế hoạch này.

Hạ nghị sĩ David Scott cho biết: “Điều này cần phải được xem xét thêm” và cho rằng ý tưởng FTX “chưa được chứng minh và chưa được thử nghiệm”.  Ông ấy cho biết rằng anh ấy “rất quan tâm về vến đề này”.

Sau thời gian bình luận 60 ngày của CFTC, kết thúc vào ngày 11 tháng 5, Behnam cho biết nhân viên của ông sẽ lên kế hoạch cho một hội nghị bàn tròn về cấu trúc thị trường phi trung gian vào cuối tháng đó. Sau đó, cơ quan này cũng sẽ có một danh sách đầy đủ các ủy viên, sau khi Thượng viện xác nhận bốn người được đề cử để bổ sung vào khoảng trống trong cơ quan có liên quan vào tuần này.

Cuối cùng, CFTC có thể quyết định thực hiện các điều chỉnh đối với ý tưởng FTX dựa trên đánh giá nội bộ của cơ quan và đầu vào từ bên ngoài, sau đó, công ty sẽ quyết định xem nó có thể tồn tại với những thay đổi đó hay không. Behnam cho biết ông nghi ngờ việc phê duyệt FTX sẽ xảy ra yêu cầu thay đổi các quy tắc hàng hóa hiện có.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan lập luận rằng việc đưa ra định nghĩa về thứ tạo nên hàng hóa kỹ thuật số ngày càng quan trọng đối với “thị trường phần lớn không được kiểm soát” này. Ông nói rằng định nghĩa đó nên xuất phát từ CFTC.

Behnam, được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm làm chủ tịch, cũng đã nắm bắt cơ hội trong quá trình thẩm vấn để cảnh báo các nhà lập pháp rằng cơ quan này cần nhiều tiền hơn để giải quyết các trách nhiệm đang gia tăng nhanh chóng – bao gồm đối với cả tài sản tiền điện tử.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ cần tăng ngân sách để giải quyết tất cả những vấn đề này trong thị trường tài sản kỹ thuật số”, Behnam nói.

Đọc thêm: FTX Europe đàm phán mở rộng sang Vương quốc Anh

Bích Nguyễn ( Theo Coindesk )

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX