Kusama (KSM) là gì? Thông tin chi tiết đồng KSM

Kusama là gì?
MEXC

Kusama (KSM) là gì? Thông tin chi tiết đồng KSM. Kusama (KSM) là một permissionless network (mạng lưới mở, không cần cấp phép)

Kusama và Polkadot có một mối quan hệ ràng buộc, hay Kusama còn được gọi là “người anh em” của Polkadot. Như chúng ta đã biết Polkadot là một nền tảng mà trên đó các blockchain được xây dựng và kết nối thành một mạng thống nhất, còn được gọi là parachains. Nguyên nhân là vì trước khi được đấu giá một ví trí trên mạng của Polkadot, các parachains cần được thử nghiệm trên môi trường parachain testnet và Kusama để đảm bảo mọi thứ được vận hành an toà, ổn định .

Vậy Kusama là gì? Kusama có đặc điểm nổi bật gì? Các bạn hãy cùng với ApeHub Group tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Kusama (KSM) là gì?

Kusama(KSM) là một nền tảng blockchain thử nghiệm độc lập, một môi trường cho phép bất kỳ nhà phát triển nào chạy thử nghiệm và kiểm tra các blockchain hoặc ứng dụng mới trước khi khởi chạy chúng trên mạng Polkadot.

Với việc triển khai trên Kusama, các dự án tốc độ nhanh có quyền truy cập vào mạng phân đoạn có khả năng mở rộng cao, có thể tương tác với các tính năng chưa có trên Polkadot. Vì vậy, Kusama tự mô tả mình như một “mạng lưới chim hoàng yến” (canary network).

Ngoài ra, Kusama là một blockchain tập trung vào khả năng tương tác cũng như khả năng mở rộng. Nó có khả năng tạo cầu nối với các blockchain khác và cho phép chuyển dữ liệu và giá trị từ blockchain này sang blockchain khác thông qua chuỗi chuyển tiếp  (Relay Chain).

Kusama sẽ chạy thử các mã code chưa được kiểm duyệt trước khi nó được khởi chạy trên Polkadot.

Các sự khác biệt giữa Kusama và Polkdot bao gồm:

 • Tốc độ của hệ thống quản trị. Ở Kusama, mất bảy ngày để bỏ phiếu thông qua cho một đề xuất và tám ngày để thực hiện những thay đổi sau cuộc bỏ phiếu, so với một tháng cho mỗi cuộc biểu quyết ở Polkadot.
 • Trở thành validator trên Kusama dễ hơn trên Polkadot, vì các yêu cầu staking tối thiểu thấp hơn so với Polkadot.
Kusama là gì?
Kusama là gì?

Kusama giải quyết vấn đề gì?

Kusama giải quyết 2 vấn đề chính cho các nhà phát triển là:

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác
 • Khả năng mở rộng

Các blockchain được bảo vệ và quản trị mở của Kusama cung cấp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng và có khả năng mở rộng trong tương lai cho các doanh nghiệp, thị trường và ứng dụng để triển khai và trưởng thành.

Khả năng tương tác

Kusama tập hợp nhiều blockchain lại với nhau thành một mạng lưới được phân chia, giải phóng các nhà phát triển khỏi các node được tạo bởi các blockchain cũ.

Ngoài ra, với Substrate các nhà phát triển có thể xây dựng blockchain dành riêng cho ứng dụng của riêng họ và kết nối với Kusama

Kusama có gì nổi bật?

Điểm nổi bật của dự án

Vòng lặp nhanh: Kusama cho phép các nhà phát triển xử lý nhanh chóng giao dịch của mình thông qua quy trình quản lý nâng cao, cho phép các giao dịch xử lý nhanh chóng.

Chi phí thấp: Kusama hỗ trợ các dự án muốn khởi chạy blockchain nhưng nguồn vốn không đủ

Công nghệ nổi trội: Xây dựng trên mạng lưới có nhiều thế hệ blockchain đi trước, được bảo vệ, sử dụng các tính năng mới nhất trước khi được triển khai trên Polkadot.

Quản trị mở: Kusama được sở hữu và điều hành bởi cộng đồng tham gia vào mạng lưới, user bỏ phiếu và kiểm soát dự án. User có tiếng nói và sức ảnh hưởng tới sự phát triển của mạng lưới.

Cộng đồng tương tác: Các nhà phát triển có thể tận dụng thương hiệu toàn cầu của Polkadot và cộng đồng nhà phát triển cho parachains, parathreads hoặc dApp của họ.

Kinh nghiệm quý giá: Đối với cá nhóm muốn triển khai trên mạng lưới Polkadot thì hãy bắt đầu hoạt động và xây dựng cộng đồng, thương hiệu trên Kusama trước khi khởi chạy.

Thành phần tham gia vào mạng lưới Kusama

Để mạng lưới Kusama được vận hành ổn định và an toàn thì không thể thiếu các thành phần bên trong mạng lưới. Dưới đây là một số thành phần quan trọng và chức năng của họ:

 • Builders (Người xây dựng)
 • Đây là nhóm các nhà phát triển, nhiệm vụ của họ là xây dựng parachains, parathreads, bridges.
 • Đây là các yếu tố cần thiết để triển khai các dApp lên trên mạng lưới. Vì Kusama có nền tảng giống với Polkadot. Chính vì vậy nếu họ xây dựng dApp trên Kusama, họ sẽ có trải nghiệm gần giống với như khi họ xây dựng trên Polkadot.

Ngoài ra, việc triển khai parachains trên Kusama rẻ hơn nhiều so với trên Polkadot. Vì vậy đối với các dự án mới phát triển hoặc đang thiếu hụt kinh tế thì nên triển khai trên Kusama, sau đó mới chuyển qua Polkadot.

Chú thích

Parachains: Là một dạng blockchain. Vai trò của nó là giải pháp mở rộng cho blockchain.

Parathreads: Parathreads cũng tương tự như Parachains. Tùy vào thời điểm, cả 2 có thể thay đổi qua lại lẫn nhau.

Bridges: Là cầu nối giữa Parachains và Parathreads. Nó cho phép tương tác với các blockchain bên ngoài mạng lưới như Bitcoin hay Ethereum.

Network Maintainers (người bảo trì mạng lưới)

Đây là nhóm nhân tố giúp duy trì sự ổn định của mạng lưới. Họ bao gồm: Nominators, Collators, Validators & Governance actors.

Nominators: Đây là nhóm người đề cử có vai trò chọn validators tốt và có uy tín. Anh em có thể tham khảo ở đây.

Collators: Đây là nhóm người đối chiếu và duy trì parachains bằng cách thu thập các giao dịch parachains từ user và chuyển cho validators.

Validators: Đây là nhóm người có nhiệm vụ xác nhận giao dịch và tạo ra block mới và tham gia đồng thuận với các validator khác.

Governance actors: Nhóm này đóng vai trò quyết định sự phát triển của dự án, tổ chức trưng cầu lấy ý kiến từ user, bỏ phiếu đánh giá các thành phần khác, yêu cầu cải tiến công nghệ…

Kusama (KSM) token là gì?

KSM là đồng token chính thức trong hệ sinh thái Kusama. Nó được xem là nhiên liệu vận hành của cả mạng lưới.

KSM được ra đời vào ngày 22/08/2019 thông qua stake & reward.

KSM Key Metrics

 • Thông tin cơ bản về đồng token KSM
 • Ticker: KSM
 • Blockchain: Kusama
 • Token type: Utility Token
 • Consensus: Nominated Proof of Stake (NPoS)
 • Total Supply: 10,000,000 KSM
 • Circulating Supply: 8.980,098 KSM

KSM Token Allocation

Kusama là phiên bản thử nghiệm của Polkadot nên số nguồn cung cũng là 10,000,000 token.

Theo như dự án phân bổ thì toàn bộ 100% số token này sẽ được phân phối cho holder DOT token và các validator trong mạng lưới tham gia staking.

Parity và Web3 Foundation (2 công ty hỗ trợ các dự án phát triển trên Polkadot) đã dành ra 1% nguồn cung DOT token cho các bên liên quan của Kusama và cộng đồng của nó.

KSM Token Sale

Kusama không tổ chức bán token như các dự án khác.

KSM Token Release Schedule

Hiện tại đã có 8,980,098/10,000,000 token trên thị trường. Còn khoảng hơn 1 triệu token này sẽ ra đời thông qua staking.

Theo như dự án thì Kusama và Polkadot có mô hình staking tương tự nhau vì thế % lạm phát cũng như phần thưởng sẽ giống nhau.

Anh em có thể vào đây để xem chi tiết: https://wiki.polkadot.network/docs/en/learn-staking#inflation

Tỷ giá Kusama (KSM) hôm nay

Kusama (KSM) token được dùng để làm gì?

Dưới đây là một số vai trò của nó trong mạng lưới.

 • Staking Reward: Validator tham gia xác nhận giao dịch trên mạng lưới của Kusama cần stake một lượng KSM nhất định. Đồng thời họ cũng sẽ nhận được phần thưởng là KSM token từ những đóng góp của họ trong mạng lưới.
 • Phần thưởng staking ở thời điểm hiện tại là 20%/năm, lạm phát là 10%.
 • Voting: User sẽ sử dụng KSM token để vote trong các cuộc trưng cầu ý kiến về sự phát triển của dự án.
 • Fee: KSM token được dùng để trả phí giao dịch trong mạng lưới.
 • Implemented parachains: Các nhà phát triển sẽ sử dụng KSM token để thanh toán khi triển khai parachains trên mạng lưới Kusama.

Kiếm Kusama (KSM) token như thế nào?

Có nhiều cách để kiếm KSM token, anh em có thể tham khảo một số cách sau.

DOT indicator token holder: Những cá nhân tham gia mua bán token DOT trên mạng lưới sẽ nhận được một lượng KSM token tương đương. Anh em có thể làm theo hướng dẫn này để yêu cầu nhận KSM token.

https://claim.kusama.network/

Faucet: Bất kỳ ai cũng có thể nhận KSM token thông qua việc tương tác trên GitHub. Điều kiện là cần sở hữu một tài khoản GitHub được tạo trước ngày 21/06/2019. Anh em có thể xem hướng dẫn ở đây.

https://github.com/kusamanetwork/faucet

Grants from web3 foundation: Các nhà phát triển có thể đăng ký nhận tài trợ từ web3 (nền tảng phát triển Kusama và Polkadot).

Bug bounty program: User hoặc nhà phát triển nếu phát hiện được những lỗ hổng bên trong mạng lưới Kusama thì sẽ nhận được phần thưởng từ dự án.

Ví lưu trữ Kusama (KSM) token

Kusama và Polkadot được xem như 2 “anh em”, vì vậy KSM token có thể lưu trữ trên ví Polkawallet. Anh em có thể vào đây để tải về máy.

https://polkawallet.io/

Hoặc anh em có thể chọn lưu trữ KSM trên các sàn giao dịch uy tín đã niêm yết nó.

Mua bán Kusama (KSM) token ở đâu?

Sàn hỗ trợ giao dịch Kusama (KSM) token:

Sau một năm ra mắt, hiện tại đồng coin KSM đang đứng vị trí thứ 88 trên CoinGecko và được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch lớn khác nhau như: Huobi Global, KuCoin, Gate.io,…

Tổng khối lượng giao dịch trung bình trong 30 ngày qua đạt hơn 5 triệu đô. Điều đó đã thể thể hiện tính thanh khoản của token KSM khá tốt ở thời điểm hiện tại.

Roadmap & Updates

Năm cuộc đấu giá đầu tiên về Kusama được tổ chức trong khoảng thời gian từ 15/06/2021 đến 20/07/2021 đã chiến thắng để trở thành parachain đã được đầu giá hoàn tất là :  Karura, Moonriver, Shide , Khala, và Bifrost .

Theo các tài liệu được chia sẻ với CryptoPotato, Kusama sẽ lên lịch cho năm phiên đấu giá parachain tiếp theo trên mạng của mình theo lịch trình sau :

2021/09/01, 12:00 GMT: Phiên đấu giá Kusama Parachain Slot lần thứ sáu bắt đầu. Có thể đặt giá thầu.

2021/09/03, 09:00 GMT: Thời gian kết thúc đấu giá Kusama Parachain Slot thứ sáu bắt đầu. Chỉ những hồ sơ dự thầu được thực hiện trước thời điểm này chắc chắn sẽ được xem xét trong kết quả cuối cùng. Các hồ sơ dự thầu được thực hiện theo điểm này có cơ hội được xem xét giảm một cách tuyến tính.

2021/09/08, 09:00 GMT: Đấu thầu đấu giá Kusama Parachain Slot thứ sáu kết thúc. Không có giá thầu nào có thể được thực hiện trong cuộc đấu giá này sau thời điểm này.

2021/09/08, 11:00 GMT: Người thắng cuộc đấu giá Kusama Parachain Slot thứ sáu được chọn. Người chiến thắng cuộc đấu giá được xác định là người trả giá cao nhất tại một số điểm được chọn ngẫu nhiên trong năm ngày qua.

2021/09/08, 12:00 GMT: Cuộc đấu giá Kusama Parachain Slot lần thứ bảy bắt đầu.

– 2021/09/15, 12:00 GMT: Phiên đấu giá Kusama Parachain Slot lần thứ tám bắt đầu.

– 2021/09/22 12:00 GMT: Phiên đấu giá Kusama Parachain Slot lần thứ chín bắt đầu.

2021/09/29, 12:00 GMT: Phiên đấu giá Kusama Parachain Slot thứ mười bắt đầu.

Năm 2022: Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Kusama được thành lập vào năm 2016 bởi những người tạo ra Polkadot, Gavin Wood (một người đồng sáng lập Ethereum), Peter Czaban và Robert Habermeier. Gavin Wood là người phát minh ra Solidity, ngôn ngữ được các nhà phát triển sử dụng để viết các ứng dụng phi tập trung (dapps) trên Ethereum. Ông cũng là CTO đầu tiên của Ethereum Foundation và trước đây là nhà khoa học nghiên cứu tại Microsoft.

Wood đã thành lập một công ty có tên Parity Technologies vào năm 2015 để duy trì Substrate, một khung phát triển phần mềm được sử dụng bởi các nhà phát triển Kusama, những người muốn tạo parachains. Wood cũng là chủ tịch của Web3 Foundation, tổ chức phi lợi nhuận đã tiến hành bán mã thông báo của Polkadot. Web3 Foundation cũng hỗ trợ Kusama nghiên cứu và phát triển cộng đồng nhờ vào đội ngũ phát triển của mình.

Nhà đầu tư & đối tác

Kusama có rất nhiều đối tác lớn nổi tiếng có thể kể đến như: Polkadot, Chainlink, Web3Foundation, ChainX, Edgeware,…

FAQs về Kusama (KSM)

Kusama (KSM) và Polkadot (DOT) khác nhau như thế nào?

Kusama là mạng lưới được chạy thử các mã code chưa kiểm duyệt trước khi chúng được khởi chạy trên Polkadot.

Về tốc độ quản trị của hệ thống: Kusama mất bảy ngày để bỏ phiếu thông qua cho một đề xuất và mất tám ngày để thực hiện các thay đổi sau cuộc bỏ phiếu. Còn Polkadot mất tầm một tháng cho mõi cuộc biểu quyết.

Việc trở thành người xác thực trên Kusama dễ hơn trên Polkadot. Bởi các yêu cầu Staking tối thiểu của Kusama thấp hơn so với Polkadot.

Đối tượng nào có thể tham gia vào Kusama?

Nền tảng Kusama không giới hạn số người dùng tham gia giao dịch trên sàn. Do đó, ai có nhu cầu hoàn toàn có thể tham gia vào Kusama và thực hiện các tính năng mà mạng Kusama hỗ trợ như: Staking, quản trị, đấu giá Parachain, chuyển khoản,…

Kusama Token khác với Kusama Token Test như thế nào?

Bản testnet cho phép nhận token test – dự án free, không có giá trị. Trong khi đó, toke bản mainnet đang bán là 412$ (19/9/2021).

Đầu tư vào sàn Kusama, nên hay không?

Kusama không phải là dự án mới. Sau thời gian xây dựng và phát triển, Kusama đã có rất nhiều đối tác lớn, nổi tiếng như: Polkadot, Chainlink, ChainX, Web3 Foundation, Edgeware,.. Ngoài ra, dự án còn cung cấp cơ sở hạ tầng cho nhiều dự án phát triển và có nhiều chức năng như Stake, Reward, Fee, Voting. Tuy nhiên, dù đầu tư vào sàn tiền ảo nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định nên bạn cần sáng suốt, cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền đầu tư nhé.

Tổng kết

Kusama (KSM) là nền tảng thử nghiệm của Polkadot. Các dự án mới trong tương lai muốn giảm rủi ro bảo mật sẽ phải sử dụng mạng lưới Kusama để thử nghiệm trước khi khởi chạy chính thức trên Polkadot. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu đối với KSM token, đồng thời ảnh hưởng tích cực đến giá của KSM token.

Thông qua bài viết trên chắc các bạn cũng đã phần nào hiểu về dự án Kusama và có quyết định đầu tư của riêng mình.

Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Dennis Tran.

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX