Làm cách nào để giao dịch Crypto dưới sự thống trị BTC?

MEXC

Sự thống trị của BTC có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các Altcoin, vì nó cho biết khối lượng giao dịch của thị trường BTC so với khối lượng giao dịch các Altcoin là bao nhiêu.

Bitcoin (BTC) vừa là tiền điện tử đầu tiên và nổi bật nhất trên thế giới khi nói về vốn hóa thị trường cũng như khối lượng giao dịch. Những yếu tố này khá quan trọng, vì khi xem xét tất cả các tiền điện tử giao dịch chống lại sự thống trị của Bitcoin và Bitcoin thực sự có thể đóng vai trò là một chỉ số có giá trị khi giao dịch tất cả các loại tiền điện tử khác nhau.

Bài đăng này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách giao dịch tiền điện tử trong khi sử dụng chỉ số thống trị bitcoin và cách đọc biểu đồ chỉ số thống trị Bitcoin nói chung.

Biểu đồ thống trị BTC là gì?

Sự thống trị của Bitcoin được phát hiện bằng cách so sánh vốn hóa thị trường của Bitcoin với vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Vốn hóa thị trường của Bitcoin cao hơn khi sự thống trị Bitcoin càng lớn, và chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi: Bitcoin chiếm bao nhiêu phần trăm thị trường tiền điện tử?

Làm cách nào để giao dịch Crypto dưới sự thống trị BTC?

Biểu đồ thống trị BTC trên TradingView hiển thị những con số này ở định dạng tỷ lệ phần trăm rõ ràng, nơi người ta có thể xem nhanh và hiểu được, ví dụ như sự thống trị của BTC là 40% hay 60%.

Điều đó cho biết, người dùng cũng có thể xem chỉ số thống trị thực của Bitcoin, chỉ tính toán sự thống trị BTC so với các POW nhằm mục đích trở thành một dạng tiền.

Logic đằng sau chỉ số thống trị thực của Bitcoin là nhiều tiền điện tử thay thế như StableCoins không nhằm mục đích cạnh tranh với Bitcoin, và vì vậy nó có thể vẽ một cái nhìn lâu dài thực tế hơn về sự thống trị của Bitcoin.

Chỉ báo này thậm chí còn cung cấp cho người dùng lựa chọn loại trừ Ethereum, vì nó có thể gây tranh cãi rằng: Liệu Ether (ETH) có nghĩa là một loại tiền hơn hay là một mã thông báo tiện ích?

Sự thống trị của BTC ảnh hưởng đến các loại tiền thay thế khác như thế nào?

Sự thống trị của BTC có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các Altcoin, vì nó cho biết khối lượng giao dịch của thị trường BTC so với khối lượng giao dịch các Altcoin là bao nhiêu.

Nói chung, nếu sự thống trị của Bitcoin tăng lên, thì các nhà giao dịch khuyên mỗi người nên nắm giữ nhiều tiền điện tử của họ bằng BTC hơn là các altcoin. Nếu sự thống trị của BTC giảm xuống, các nhà giao dịch khuyên bạn nên nắm giữ nhiều Altcoin hơn so với Bitcoin.

Mặc dù sai khi nói sự thống trị của Bitcoin là đại diện chính xác cho thị trường gấu hoặc thị trường tăng giá, nhưng có những mối tương quan giữa các định nghĩa này. Ví dụ: thị trường tăng giá có thể dẫn đến sự thống trị của BTC thấp hơn, vì các quỹ thường đổ vào các Altcoin vào thời điểm đó

Ngược lại, thị trường gấu có thể chứng kiến sự thống trị của BTC cao hơn, vì các nhà giao dịch có thể rút tiền của họ ra khỏi các Altcoin và đưa tiền vào Bitcoin vì nó là một tài sản đáng tin cậy hơn.

Một số người đam mê có thể nói rằng sự thống trị của Bitcoin thấp hơn là một điều tốt, vì nó có nghĩa là thị trường tiền điện tử đang mở rộng và các quỹ đang chảy qua tất cả các loại dự án thay vì chỉ Bitcoin. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử sẽ tính các đồng tiền được khai thác trước và đã phân nhánh thành giá trị của nó, có nghĩa là số lượng Altcoin có thể bị tăng giả tạo.

Người ta cũng nên xem xét thực tế rằng sự thống trị của Bitcoin có thể giảm ngay cả khi giá của tài sản tăng lên. Điều này có thể xảy ra khi tiền đang đổ vào thị trường tiền điện tử có bao gồm Bitcoin, mặc dù nhiều tiền hơn có thể chuyển vào các Altcoin hơn là loại tiền điện tử lớn nhất thế giới này.

Vấn đề là, mặc dù sự thống trị của Bitcoin có thể vẽ nên thị trường tiền điện tử theo một cách nhất định ở cấp độ bề mặt, nhưng có nhiều yếu tố khác nhau cần xem xét để có một cái nhìn sáng suốt.

Đôi khi sự thống trị có thể bị giảm do sự bùng nổ Altcoin ngắn hạn, trong khi những lần khác toàn bộ thị trường có thể đang chảy máu. Tốt nhất bạn nên nghiên cứu thêm trước khi quyết định đầu tư.

Làm thế nào để giao dịch sự thống trị Bitcoin?

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi cố gắng giao dịch sự thống trị của Bitcoin. Đầu tiên, hãy hiểu rằng sự thống trị của Bitcoin có thể giảm xuống nếu lãi suất cao đối với dù chỉ một Altcoin. Sự quan tâm này đối với một đồng tiền duy nhất không có nghĩa là mọi đồng tiền thay thế đều sẽ trải qua xu hướng tăng. Thị trường có thể mất một thời gian để tự điều chỉnh

Tốt nhất cũng nên xem xét mục đích của một số altcoin phổ biến và liệu mục đích đó có chuyển thành tác động lâu dài đến thị trường Altcoin hay không. Ví dụ: chúng ta có thể thấy một Stablecoin có khối lượng tăng đáng kể trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, người dùng có thể đầu tư vào Stablecoin nói trên chỉ đơn giản là để chuyển các khoản tiền đó sang Bitcoin, vì Stablecoin có thể là một cách dễ dàng để thu hút tiền vào ngành công nghiệp tiền điện tử.

Do hoạt động này, sự thống trị của Bitcoin có thể nhanh chóng giảm xuống và phục hồi, tác động tiêu cực đến các giao dịch ngắn hạn. Một yếu tố khác có thể dẫn đến sự sụt giảm hoặc tăng lên trong ngắn hạn không thể đoán trước trong sự thống trị của Bitcoin là nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO).

Đồng tiền mới gia nhập thị trường tiền điện tử mọi lúc. Một số Altcoin mới này tham gia thị trường tạo ra hàng tấn sự phóng đại dẫn đến hàng trăm nghìn đô la chảy vào mặt của các Altcoin và hạ thấp sự thống trị của Bitcoin một cách không cân xứng.

Tuy nhiên, nhiều dự án Altcoin mới thường mất đi sự phóng đại hoặc thậm chí kết thúc là một trò lừa đảo, khiến người dùng bị mất hết tài sản đang nắm giữ nhanh như khi họ đầu tư vào chúng. Trong trường hợp đó, sự thống trị của Bitcoin có thể trở lại vị trí ban đầu.

Người ta cũng nên xem xét các điểm cực đoan của tỷ lệ thống trị của Bitcoin. Ví dụ: sự thống trị của Bitcoin đã từng ở mức hơn 90% trước khi các Altcoin tham gia thị trường. Tuy nhiên, những người đam mê lưu ý rằng sự thống trị của Bitcoin bất ngờ đạt được con số đó một lần nữa do sự phổ biến của các loại tiền thay thế trong thị trường ngày nay. Tuy nhiên, không thể nói chắc chắn rằng nếu các quốc gia theo sau El Salvador triển khai Bitcoin vì sự thống trị đấu thầu hợp pháp của BTC có thể tăng lên một lần nữa.

Trên thực tế, sự thống trị của Bitcoin có nhiều khả năng đạt mức thấp mới hơn mức cao mới khi các dự án Altcoin tiếp tục trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Do đó, các nhà giao dịch nên lưu ý khi sự thống trị của Bitcoin đang có xu hướng đạt đến mức cao nhất mọi thời đại, vì điều đó có thể đánh dấu một ngưỡng tốt trong đó sự thống trị của BTC có thể gặp phải kháng cự. Ngược lại, người dùng nên theo dõi sự thống trị của BTC đạt đến mức thấp mới và kết quả là thị trường Altcoin đang phản ứng như thế nào.

Bitcoin đang có xu hướng đạt đến mức cao nhất mọi thời đại

Điều gì xảy ra khi Bitcoin xuống dốc?

Sự sụt giảm giá của Bitcoin có thể có nghĩa là sự thống trị bị giảm xuống trong đó người dùng đang chuyển tiền từ BTC sang các Altcoin khác, nhưng việc giảm giá cũng có thể ít liên quan đến sự thống trị nói chung. Nếu sự thống trị của Bitcoin giảm xuống, người dùng chắc chắn có thể mong đợi một đợt tăng giá của Altcoin và có thể giao dịch theo đó.

Biểu đồ sự thống trị BTC

Điều đó nói rằng, sự sụt giảm giá Bitcoin có thể xảy ra nếu người dùng rút tiền ra khỏi tất cả các loại tiền điện tử, dẫn đến tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử thấp hơn. Trong trường hợp này, sự thống trị của Bitcoin có thể vẫn ở một tỷ lệ nhất định bất chấp dự đoán của các nhà giao dịch về một thị trường gấu tiềm năng.

Ví dụ này là một lời nhắc nhở cần thiết rằng sự thống trị của Bitcoin không nên là công cụ duy nhất để nhà giao dịch sử dụng, mà là một trong nhiều công cụ để kiểm tra trước khi thực hiện giao dịch.

Tác động của sự cố Bitcoin đối với thị trường tiền điện tử

Gạt sự thống trị sang một bên, một đợt sụt giá đáng kể của Bitcoin trong lịch sử thường dẫn đến sự sụp đổ toàn thị trường, mặc dù có một vài trường hợp ngoại lệ. Mối tương quan giữa Bitcoin và sự sụp đổ của thị trường đơn giản là vì Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và tất cả các tài sản tiền điện tử đều giao dịch chống lại nó.

Hãy nhìn nó theo cách này: Nếu một quốc gia xem xét việc cấm Bitcoin và kết quả là giá giảm đáng kể, các nhà giao dịch và nhà đầu cơ cũng có thể mất niềm tin vào các Altcoin và rút tiền của họ khỏi các khoản đầu tư thay thế này.

Điều đó nói rằng, sự sụp đổ của Bitcoin không phải lúc nào cũng có nghĩa là một sự sụp đổ toàn thị trường. Có nhiều trường hợp Bitcoin bị giảm giá đáng kể trong khi Ether vẫn ổn định hơn. Điều quan trọng cần nhớ là các tài sản khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau và xu hướng giảm của tài sản này có thể không tương quan với xu hướng giảm của tài sản khác.

Trên thực tế, khi thời gian trôi qua và các Altcoin xâm nhập vào ý thức chủ đạo, sự cố Bitcoin trong tương lai có thể ngày càng ít ảnh hưởng đến thị trường tổng thể. Sự thống trị của Bitcoin hiện nay rất quan trọng vì nó vẫn là loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới. Nếu các đồng tiền khác bắt đầu loại bỏ câu thần chú đó khỏi Bitcoin, thì sự thống trị sẽ ngày càng ít đi.

Yến Nhi (Theo CoinTelegraph)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX