Lạm phát – “tên trộm” khiến thị trường crypto dè chừng

Giải pháp cho lạm phát
MEXC

Lạm phát gia tăng buộc các nhà đầu tư phải tìm kiếm các tài sản cố định. Thị trường tiền điện tử có thể giúp những gì?

Giải pháp cho lạm phát
Giải pháp cho lạm phát?

Câu nói “lạm phát là kẻ trộm thầm lặng” ngày càng không chính xác, nhất là năm 2021, lạm phát đã trở thành một “kẻ cướp”. Hiện nay, lạm phát đang ở mức cao nhất trong vòng bốn mươi năm qua, đã vượt quá 5% ở châu Âu và đạt 7,5% ở Hoa Kỳ. Xung đột giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng đến giá vàng, lúa mì, dầu, palađi và các mặt hàng khác trong tương lai. Lạm phát cao ở Mỹ và châu Âu đã trở thành mối đe dọa thực sự đối với nguồn vốn của hàng chục nghìn nhà đầu tư và tư nhân trên khắp thế giới.

Tuần trước tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng sẽ khuyến nghị tăng lãi suất một cách thận trọng . Đồng thời, Powell cũng dự kiến ​​cuộc khủng hoảng ở Đông Âu không chỉ dẫn đến việc tăng giá dầu, khí đốt và các mặt hàng khác mà còn thúc đẩy lạm phát. Powell khẳng định rõ ràng lần nữa quyết tâm sẽ tăng tỷ giá lên cao khi cần thiết, ngay cả khi nó sẽ gây ra suy thoái.

Crypto giúp khắc phục khó khăn

Nhiều nhà đầu tư đang tìm cách để bảo vệ khoản tiết kiệm khỏi lạm phát bằng cách sử dụng tiền điện tử.

Chad Steinglass, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại CrossTower, nghi ngờ liệu crypto có phải tài sản cố định. Steinglass đã đưa ra nhận xét với Cointelegraph:

“Điều quan trọng cần nhớ rằng tiền điện tử vẫn là một loại tài sản non trẻ và giao dịch giống như một tài sản đầu cơ hơn là một tài sản cố định”.

Thật vậy, tiền điện tử khác với tiền tệ fiat ở sự biến động của chúng. Ngay cả những loại tiền điện tử ổn định nhất, vốn rất được các nhà đầu tư tổ chức quan tâm như Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) vẫn có thể tăng và giảm hàng chục% trong vòng một ngày.

Tất nhiên, việc sử dụng Bitcoin phổ biến hơn mỗi ngày và nó đã hoạt động như một lớp cơ sở cho hệ thống tài chính thay thế mới nổi. Về lâu dài, xu hướng này sẽ phát triển, không chỉ làm tăng giá Bitcoin mà còn làm giảm dần độ biến động của nó.

Để bảo vệ tiền khỏi lạm phát, các nhà đầu tư mua vàng, tiền mặt hoặc bất động sản. Phát biểu với Cointelegraph, Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ tại sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex, đã so sánh Bitcoin với vàng:

“Đặc biệt là tiền điện tử và Bitcoin có các đặc tính độc đáo và là một dạng vàng kỹ thuật số. Cụ thể nó hoạt động tốt khi tiền đang được giảm bớt bởi các phương pháp kích cầu của ngân hàng trung ương. Tất nhiên, đây là một trong những ý định ban đầu của Bitcoin – để bảo vệ mọi người khỏi hiện tượng này ”.

Jeff Mei, giám đốc chiến lược toàn cầu của nền tảng tài sản kỹ thuật số Huobi Global cũng có chung quan điểm này. Mei nói rằng Bitcoin là một hàng rào tuyệt vời chống lại lạm phát vì chỉ có 21 triệu Bitcoin có sẵn sau khi chúng được khai thác hết.

Phái sinh hay không phái sinh?

Các nhà đầu tư thường sử dụng các công cụ phái sinh trên thị trường tài chính truyền thống để bảo vệ các khoản tiết kiệm khỏi lạm phát. Rachel Lin, đồng sáng lập và giám đốc điều hành tại sàn giao dịch SynFutures, cho biết bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai Bitcoin, các nhà đầu tư có thể tiếp xúc với BTC với số vốn ít hơn nhiều và hạn chế tổn thất tiềm năng.

Tuy nhiên, Ardoino không khuyến nghị các nhà đầu tư sử dụng phái sinh crypto vì mục đích này. Anh cho rằng việc tiếp xúc trực tiếp với Bitcoin – “vua của tiền điện tử” là điều nên làm hơn.

Ngoài Bitcoin, Mei còn coi Ether là một trong những tài sản kỹ thuật số ổn định nhất. Anh ấy nói rằng các đối thủ cạnh tranh của Ethereum như Polkadot ( DOT ), Terra ( LUNA ) và Solana ( SOL ) cũng có thể được xem như một kho lưu trữ giá trị.

Lin chỉ ra rằng nếu các nhà đầu tư chỉ đơn giản là tìm kiếm một cách để kiếm thu nhập cố định, họ có thể chuyển đổi tiền fiat sang crypto và gửi trên một số nền tảng tài chính tập trung lớn hơn (CeFi) hoặc các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) blue-chip. Như vậy khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với việc gửi tiền mặt vào ngân hàng.

Steinglass vẫn phân vân giữa crypto và đô la trong tình hình hiện tại khi cuộc xung đột ở Đông Âu khiến giá trị USD tăng đột biến vì tranh giành sự ổn định. Hiện tại, nhu cầu về đô la đã vượt xa nỗi lo về lạm phát. Steinglass nói thêm:

“Một mặt, tiền điện tử thuộc hệ thống tiền thay thế và kho lưu trữ giá trị rất cần thiết, và mặt khác, chúng vẫn là một tài sản khá nguy hiểm trong thời điểm mà các nhà đầu tư trên toàn thế giới đang cố gắng tránh rủi ro.”

Vàng có phải là câu trả lời?

Không có chuyên gia nào đề cập đến các loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng vàng như PAX Gold (PAXG) như tài sản cố định ưa thích. Tuy nhiên, trong lịch sử, vàng là một công cụ truyền thống được sử dụng để bảo vệ vốn trong thời kỳ hỗn loạn tài chính. Vàng không ngừng tăng giá theo thời gian. Trong suốt năm 2021, giá vàng nằm trong khoảng 1.700 USD đến 1.950 USD/ lạng. Nó đã tăng thêm lên tới 2.050 USD/lạng vào năm 2022.

Các nhà đầu tư tổ chức ngày càng quan tâm đến các loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng vàng, nhưng không thể nói tương tự như thế về thế hệ trẻ hơn. Có lẽ vấn đề chính đối với các stablecoin được hỗ trợ bằng vàng như một hàng rào chống lạm phát không phải là công nghệ mà là hệ tư tưởng. Đối với nhiều người dùng tiền điện tử, cả tiền tệ fiat và tài sản như vàng đều đại diện cho các giá trị cũ.

Rõ ràng vào năm 2022, lạm phát sẽ vẫn là mối đe dọa đối với vốn đầu tư. Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho câu hỏi về việc chống lại “kẻ trộm thầm lặng” này.

Xem thêm: Lạm phát Hoa Kỳ tăng lên 7,9% vào tháng Hai, mức cao nhất trong 4 thập kỷ

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo Cointelegraph)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX