Lệnh cấm Bitcoin và Ethereum lại được đề xuất ở EU

MEXC

Lệnh cấm Bitcoin và Ethereum ở khu vực EU lại được đề xuất bởi MEP, ngành công nghiệp crypto chuẩn bị đối phó.

Nhà sản xuất ví phần cứng tại Pháp, Ledger đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về lệnh cấm đối với các loại crypto có thể xảy ra trên toàn EU, những loại tiền đang sử dụng cơ chế đồng thuận PoW (Tạm dịch: bằng chứng công việc). Ledger kêu gọi mọi người liên hệ với các thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) để phản đối động thái này.

“Vào thời điểm cuối cùng, một số bên đã đưa ra các sửa đổi đối với MiCA [quy định về Thị trường trong tiền điện tử] sẽ cấm các giao thức đồng thuận PoW, chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum và các blockchain và crypto phổ biến khác ở Châu Âu, đồng thời đưa ra tối hậu thư cho phe bên kia của Quốc hội: “chấp nhận lệnh cấm Bitcoin của chúng tôi hoặc toàn bộ gói MiCA sẽ bị phản đối” – thông tin từ một trong những người chơi chuyên nghiệp trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

(Ethereum, loại tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường, mục đích là chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, không yêu cầu khai thác sử dụng nhiều năng lượng. Tuy nhiên các nhà bình luận cho rằng nó tập trung hơn và kém an toàn hơn.)

Ủy ban Nghị viện Châu Âu về Các vấn đề Kinh tế và Tiền tệ (ECON) sẽ bỏ phiếu cho MiCA vào thứ Hai (14/3).

Tuy nhiên, theo Patrick Hansen – Trưởng bộ phận Chiến lược & Tăng trưởng tại Unstoppable Finance và là nhà phát triển ví DeFi, các MEP sẽ bỏ phiếu cho hai đề xuất và một trong số đó không có “kế hoạch cấm”.

Hansen nói: “Có vẻ như có một bộ phận nhỏ chống lại lệnh cấm trong thời điểm hiện tại, nhưng chúng ta phải kiên quyết.

Như đã đưa tin vào đầu tháng này, bản dự thảo của MiCA lần đầu tiên được đề xuất bởi Ủy ban Châu Âu vào tháng 9 năm 2020, đã được sửa đổi để loại bỏ quốc gia có đề xuất lệnh cấm đối với các loại tiền điện tử dựa trên PoW.

Tuy nhiên, ngay cả khi ECON bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm đối với các loại tiền điện tử này và Nghị viện châu Âu (EP) sau đó xác nhận điều đó, Ủy ban châu Âu và các quốc gia thành viên EU dự kiến ​​sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán kéo dài và gây tranh cãi .Có thể mất nhiều năm để MiCA có hiệu lực.

Ledger cảnh báo rằng nếu trong cả hai trường hợp lệnh cấm này được phê duyện thì:

  • “Nền kinh tế tài sản kỹ thuật số đổi mới và đang phát triển ở châu Âu sẽ biến mất. Không có Bitcoin và Ethereum, các sàn giao dịch tiền điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử khác không thể hoạt động có lãi. Họ sẽ buộc phải đóng cửa, di chuyển hoặc chặn quyền truy cập của người châu Âu. Các giao thức DeFi phụ thuộc vào ETH sẽ không thể phục vụ người châu Âu một cách hợp pháp. Phải hiểu rõ rằng crypto sẽ không dừng lại, nó sẽ chỉ chuyển sang Hoa Kỳ hoặc châu Á, nơi hiện đang được hoan nghênh hơn.”
  • “Việc bảo vệ người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm Bitcoin ở châu Âu. Do bản chất của tài sản kỹ thuật số, ngay cả khi tài sản kỹ thuật số ‘bị cấm’ sẽ vẫn “có sẵn” ở châu Âu, chỉ là không có trên các nền tảng được quản lý an toàn bởi EU. Điều này gây ra những lo ngại nghiêm trọng về bảo vệ người tiêu dùng vì họ sẽ phải truy cập vào các nền tảng nước ngoài, có thể khó hiểu và hầu như không có giám sát về quy định.”

Công ty kêu gọi cộng đồng tiền điện tử châu Âu liên hệ với MEP:

“Lệnh cấm hoàn toàn đối với tài sản PoW sẽ làm tê liệt thị trường EU, tạo động lực cho hành vi phạm pháp, ảnh hưởng xấu tới việc bảo vệ người tiêu dùng và đẩy ngành này ra khỏi EU – tất cả đều không có lợi! Mong Ủy ban ECON hãy phản đối các Sửa đổi ALT A và ALT G.”

Các MEP đề xuất lệnh cấm cho rằng cơ chế PoW không bền vững với môi trường.

“Nếu mỗi chúng ta phải bảo vệ một xã hội sinh thái và đạo đức, thì việc cấm PoW là một quan điểm đơn giản và mang tính biếm họa” – Pierre Person, Đại biểu Quốc hội cho khu vực bầu cử số 6 của Paris phát biểu. “Vấn đề không phải là mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin, mà là nguồn gốc của năng lượng này. Sẽ hợp lý hơn nếu cấm khai thác từ năng lượng hóa thạch và thúc đẩy những người chơi chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo dư thừa để cải thiện lợi nhuận của các phương tiện sản xuất này.”

Theo Person, thay vì bảo vệ công dân EU, các MEP đang thúc đẩy lệnh cấm “ảnh hưởng xấu đến khả năng cạnh tranh của chúng ta, trong cùng thời điểm, Tổng thống Biden đã ký một đạo luật kêu gọi Mỹ tiếp nhận hoàn toàn hệ sinh thái mới này.”

Xem thêm: Bộ Tài Chính ban hành Hướng dẫn về việc không nên sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt

Mục đích bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo CryptoNews)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX