Liệu có giải pháp nào thay thế tốt hơn Blockchain và Crypto cho trẻ em

MEXC

Việc xác minh độ tuổi và môi trường giáo dục xung quanh có tác động của công nghệ blockchain cần được thực hiện đối với trẻ vị thành niên tham gia vào không gian tiền điện tử (Crypto).

Tiền điện tử đang ngày càng trở nên thu hút đặc biệt là đối với thế hệ trẻ trên thế giới. Sàn giao dịch tiền điện tử Crypto.com gần đây đã dự đoán rằng số người sử dụng tiền điện tử trên thế giới có thể lên đến 1 tỷ người vào cuối năm 2022. Các nghiên cứu còn cho thấy rằng thế hệ gen Y- những người trong độ tuổi từ 26 đến 41 – đang chuyển sang đầu tư loại hình kỹ thuật số nhằm tăng thêm thu nhập cho mình. Ví dụ, trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2021 bởi công ty cho vay tư nhân Stilt cho biết rằng , theo dữ liệu người dùng của họ, hơn 94% những người sở hữu tiền điện tử ở độ tuổi từ 18 đến 40.

Giữ an toàn cho trẻ em

Trong khi mọi sự quan tâm đều đổ dồn về Crypto, thì một số người đang làm dấy lên lo ngại về cách những người dưới 18 tuổi sử dụng tài sản kỹ thuật số. Những quan ngại này đã được nêu ra trong báo cáo “Triển vọng cho trẻ em vào năm 2022” gần đây của UNICEF, trong đó việc xem xét những tác động có thể xảy ra đối với trẻ em của các xu hướng toàn cầu, bao gồm cả những lo ngại xung quanh việc áp dụng chính thống tiền điện tử.

Theo Melvin Breton Guerrero, chuyên gia chính sách của Văn phòng Chính sách và Hiểu biết Toàn cầu của UNICEF, chia sẻ với Cointelegraph rằng ông đã viết một phần của báo cáo về tiền tệ kỹ thuật số. Theo Guerrero, phần tài liệu này có liên quan rất nhiều vì ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang phát triển và do đó, yêu cầu cần có các biện pháp bảo vệ trẻ em:

“Chúng ta cần thực hiện các bước để ngăn chặn những nguy hại có thể xảy ra cho trẻ em do sự can thiệp của bên thứ ba vào tiền điện tử hoặc do chính sự nguy hiểm của nó. Vì thế, chúng ta cần chuẩn bị cho trẻ dưới 18 tuổi về một tương lai nơi tiền điện tử và các ứng dụng blockchain sẽ trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, giống như internet. ”

Mặc dù không có biện pháp bảo vệ chính thức nào dành cho trẻ em khi truy cập vào các ứng dụng tiền điện tử và blockchain, Guerrero giải thích rằng một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là xác minh độ tuổi. Ông nhận xét: “Chúng ta cần đảm bảo rằng trẻ vị thành niên không tham gia sai vào các ứng dụng blockchain hoặc lạm dụng tiền điện tử.

Do tính ẩn danh của các giao dịch tiền điện tử, Guerrero cho biết thêm bất kỳ ai cũng có thể tạo tài khoản và truy cập ví tiền điện tử. Ông chia sẻ thêm rằng một số sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến không đặt câu hỏi về độ tuổi của người dùng. Guerrero nói: “Một đứa trẻ có thể giao dịch bằng nhiều ví tiền điện tử khác nhau và không thể kiểm soát được.

Mặc dù về mặt kỹ thuật không có giới hạn độ tuổi khi nói đến tiền điện tử, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn đều có các yêu cầu thông tin về khách hàng (KYC) để đảm bảo rằng người dùng từ 18 tuổi trở lên. Ví dụ: trang web của Coinbase tuyên bố rõ ràng rằng người dùng phải từ 18 tuổi trở lên mới được truy cập vào các dịch vụ . Tuy nhiên, trước khi chính sách này được thực hiện vào tháng 7 năm 2017, Coinbase đã cho phép người dùng từ 13 tuổi trở lên truy cập các dịch vụ của mình với sự đồng ý của cha mẹ.

Cũng cần lưu ý rằng sàn giao dịch tiền điện tử (Crypto) Gemini có trụ sở tại Hoa Kỳ cung cấp tài khoản giám sát cho trẻ vị thành niên. Một bài đăng trên blog của công ty được công bố vào ngày 25 tháng 1 giải thích rằng dịch vụ mới được cung cấp bởi EarlyBird, một công ty đầu tư của quỹ Gemini Frontier Fund và cho phép các bậc cha mẹ đầu tư vào tương lai tài chính của con cái họ.

Caleb Frankel, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của EarlyBird, nói với Cointelegraph rằng nên tập trung vào việc cung cấp quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số để cha mẹ có thể đầu tư thay cho con cái của họ:

“Mỗi tài khoản được nắm giữ bởi cha mẹ hoặc người giám hộ trên 18 tuổi. Chúng tôi tin rằng tiền điện tử là một phần của danh mục đầu tư hiện đại cân bằng và đang ưu tiên giáo dục gia đình và các nhà đầu tư tiếp theo khi thị trường tài sản kỹ thuật số trở nên lớn mạnh, phổ biến.”

Frankel cho biết EarlyBird không chỉ làm việc với Gemini mà còn chủ động với các cơ quan quản lý để đảm bảo sự phát triển của một hệ sinh thái tiền điện tử (Crypto) an toàn, bảo mật. Trong khi tiến trình vẫn đang được thực hiện, Guerrero nhận xét điều quan trọng là phải đảm bảo ví mới luôn được tạo bởi một người đủ tuổi hợp pháp. Mặc dù ban đầu trẻ em không tạo ví, Guerrero cho rằng đây là giải pháp để đảm bảo chúng sử dụng đúng cách các quỹ tiền điện tử.

Tuy nhiên, những nguy hại khác cũng có thể phát sinh khi trẻ em có quyền truy cập vào tiền điện tử. Ví dụ: năm 2021 đã chứng kiến ​​sự gia tăng các vụ lừa đảo tiền điện tử và trẻ em thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này có khả năng dễ bị lừa hơn. Larry Cameron, giám đốc an ninh thông tin của Cơ quan ​​tình báo chống buôn người (ATII) – một tổ chức tập trung vào việc chống buôn người bằng cách giám sát các giao dịch Crypto – nói với Cointelegraph rằng có nhiều rủi ro cần xem xét khi trẻ em sử dụng tiền điện tử:

“Cụ thể, các trò gian lận và các nền tảng giả mạo là rủi ro đối với trẻ vị thành niên. Những kẻ săn mồi trực tuyến là những người chuyên tìm kiếm những người thiếu kinh nghiệm và khai thác họ. Vi phạm dữ liệu, đánh cắp danh tính hoặc gian lận có thể được thực hiện bằng tên của đứa trẻ mà chúng không hề hay biết. Trẻ em cũng có nhiều khả năng bị mất khóa riêng, nhưng điều này xảy ra ngay cả với người lớn ”.

Do đó, Cameron tin rằng việc mua bán các tài sản kỹ thuật số sẽ khiến trẻ em trở thành mục tiêu của bọn tội phạm. “Cho đến khi các sàn giao dịch tiền điện tử bổ sung thêm nhiều biện pháp xác minh và xác thực khi mở tài khoản, quyền riêng tư của trẻ em sẽ gặp rủi ro. Vì thế, bất kỳ ai dưới 18 tuổi nên cần được cung cấp thông tin từ cha mẹ của họ để được phép mở tài khoản, ”ông nhận xét.

Blockchain có phải là con dao hai lưỡi?

Ngoài những lo ngại xung quanh Crypto, công nghệ blockchain cũng có thể gây ra những hậu quả không mong muốn cho trẻ vị thành niên. Ví dụ, Guerrero giải thích rằng blockchain có thể gây hại cho trẻ em vì thông tin được ghi lại là vĩnh viễn và bất biến, và tính bất biến này có thể xung đột với các quy định hiện hành:

“Quyền xóa dữ liệu hay quyền được lãng quên của Liên minh Châu Âu xuất hiện trong Điều 17 của Quy định chung về bảo vệ dữ liệu, hay còn gọi là GDPR. Điều này có nghĩa là trẻ em cung cấp thông tin của mình khi chúng có thể không biết hết hậu quả sẽ có quyền xóa thông tin đó khi chúng đủ tuổi hợp pháp. Nhưng theo quy định, blockchain không cho phép xóa thông tin. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ dữ liệu của trẻ em trong trường hợp này? ”

Hơn nữa, Guerrero chỉ ra rằng trong khi các ứng dụng blockchain có thể giúp trẻ em nhập cư có danh tính di động để truy cập hàng hóa và dịch vụ, chúng cũng có thể được tận dụng như một hình thức giám sát. Trước những lo ngại này, ông nhấn mạnh rằng cần phải có sự cân bằng khi khai thác các lợi ích của công nghệ blockchain: “ Sự cân bằng này là rất quan trọng và cộng đồng blockchain cũng như tiền điện tử phải ghi nhớ điều này khi xây dựng các ứng dụng mới.”

Thật may mắn, một số tổ chức đang có những tiến bộ trong vấn đề này. Ví dụ: trong khi UNICEF đã nhận ra những nguy cơ liên quan đến việc áp dụng tiền kỹ thuật số và trẻ em, tổ chức này nhận ra rằng công nghệ blockchain có thể được sử dụng cho mục đích tốt.

Sunita Grote, trưởng nhóm liên doanh của Văn phòng Đổi mới của UNICEF, nói với Cointelegraph rằng văn phòng của cô ấy đã và đang khám phá việc sử dụng blockchain thông qua quỹ rủi ro. “Quỹ này cung cấp tài trợ hạt giống để thử nghiệm các giải pháp nguồn mở có tiềm năng tăng tốc kết quả cho trẻ em. Blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ mà chúng tôi đang khám phá” cô nói.

Cụ thể, Grote tin rằng các giải pháp dựa trên blockchain cho phép các tổ chức và cá nhân suy nghĩ lại về cách giải quyết vấn đề do tính minh bạch được nâng cao, hiệu quả trong hệ thống và sự phối hợp dữ liệu tốt hơn giữa nhiều bên. Với suy nghĩ này, Grote hiểu tiềm năng mà blockchain có thể mang lại khi ứng phó với các mối đe dọa đối với trẻ em trong môi trường trực tuyến. Cô chia sẻ rằng quỹ rủi ro của UNICEF gần đây đã đầu tư vào hai công ty khởi nghiệp phát triển các giải pháp mã nguồn mở, hỗ trợ AI để giải quyết các rủi ro kỹ thuật số đối với trẻ em.

Mặt khác, Grote cũng hiểu rằng blockchain có thể làm tăng nguy cơ phơi nhiễm và tác hại trực tuyến của trẻ em: “Trực tuyến có thể làm tăng các mối đe dọa và tác hại truyền thống mà nhiều trẻ em đã phải đối mặt khi ngoại tuyến và có thể làm tăng thêm các lỗ hổng do các rủi ro trực tuyến cũng hiện diện”.

Liệu có giải pháp nào thay thế tốt hơn Blockchain và Crypto cho trẻ em

Kêu gọi cộng đồng blockchain bảo vệ trẻ em

Với những rủi ro liên quan đến Crypto và blockchain đối với trẻ vị thành niên, Guerrero đã đề cập rằng cộng đồng blockchain và tiền điện tử sẽ giúp đảm bảo an toàn cho trẻ em trong tương lai. “Cộng đồng blockchain và tiền điện tử phải sử dụng hiểu biết kỹ thuật sâu hơn để tích cực tham gia với cộng đồng quyền trẻ em,” ông nhận xét.

Về giải pháp, Guerrero cho rằng các ứng dụng blockchain nên có các yêu cầu KYC được tích hợp sẵn. Tuy nhiên, điều này có thể nói dễ hơn làm vì ông ấy cũng tin rằng KYC vẫn là một câu hỏi mở đối với các sàn giao dịch và ví tiền điện tử. Mặc dù các yêu cầu của KYC có thể gây trở ngại, nhưng Guerrero lưu ý rằng việc có nhiều công cụ giáo dục hơn sẽ mang lại lợi ích cho sự an toàn của trẻ vị thành niên khi tham gia vào tiền điện tử và blockchain. Đây có thể là một giải pháp thực tế hơn trong thời điểm hiện tại, vì một số sáng kiến ​​giáo dục đã và đang được tiến hành.

Ví dụ: vào năm 2021, Gemini hợp tác với Learn & Earn, một ứng dụng dạy sinh viên hiểu biết về tài chính đồng thời kiếm được phần thưởng fiat. Ngoài các sáng kiến ​​từ các sàn giao dịch, một số chính phủ đang tận dụng nó để dạy thanh niên về tiền điện tử. Năm ngoái, Colombia đã tài trợ cho một ứng dụng di động, trò chơi trên bàn cờ và cuốn sách được thiết kế để giáo dục những người trẻ tuổi về cách đầu tư vào tiền điện tử và thị trường chứng khoán.

Các tổ chức khác cũng đang phát triển các dự án giáo dục bổ sung. Aaron Kahler, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ATII, nói với Cointelegraph rằng ATII đang tổ chức các buổi đào tạo an toàn cho trẻ em thường xuyên và các bài giảng về cách giữ an toàn cho trẻ vị thành niên khi tham gia vào các tài sản kỹ thuật số và các ứng dụng blockchain: “Chúng tôi sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về chủ đề này vào tháng 5, bao gồm ‘dark webathon ‘ và ngày càng an toàn cho trẻ em. Chúng tôi cũng đang thuyết phục những người từ cơ quan thực thi pháp luật và các tổ chức khác để nói về sự an toàn của trẻ em. “

Yến Nhi (Theo CoinTelegraph)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX