Luật tiền điện tử ở Brazil đang gần hoàn thiện

Brazil tiến gần hơn đến việc hoàn thiện các luật tiền điện tử
MEXC

Luật tiền điện tử ở Brazil đang được điều chỉnh và đã dần đi đến bước cuối cùng. Dự luật sẽ giải quyết một số vấn đề gian lận.

  • Thượng viện Brazil cuối cùng đã thông qua dự luật quy định về tiền điện tử nhằm mục đích điều chỉnh các nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số, yêu cầu họ tuân thủ một số nguyên tắc về bảo vệ tài sản của khách hàng và quy trình chống rửa tiền.
  • Dự luật phải được đưa trở lại hạ viện của đất nước trước khi nó có thể được tổng thống Jair Bolsonaro biểu quyết.
Brazil tiến gần hơn đến việc hoàn thiện các luật tiền điện tử
Brazil tiến gần hơn đến việc hoàn thiện các luật tiền điện tử

Thượng viện Brazil đã thông qua một dự luật trong tuần này nhằm điều chỉnh thị trường tiền điện tử trong nước, tạo động lực mới cho pháp luật đã có hiệu lực trong nhiều năm.

Thượng viện đã bỏ phiếu để thông qua dự luật tiền điện tử vào ngày 26 tháng 4, bao gồm đầu vào từ ba dự luật khác đang được thông qua các hội trường của Quốc hội Brazil khi các nhà lập pháp tìm cách bắt kịp với công nghệ đang phát triển.

Các dự luật tiền điện tử được xác định rõ ràng ở Brazil sẽ có ý nghĩa quan trọng vì một số lý do. Luật tiền điện tử sẽ xác định các tài sản ảo và các nhà cung cấp dịch vụ của chúng, điều này đặc biệt quan trọng vì Brazil là thị trường tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ Latinh dựa trên khối lượng giao dịch. Ở đất nước này cũng đã xảy ra ​​một số vụ lừa đảo với giá trị lớn trong những năm gần đây, vì vậy quy định sẽ cung cấp rõ ràng hơn về cách chống lại các tội phạm như rửa tiền.

Theo luật tiền điện tử được đề xuất, chi nhánh hành pháp của Brazil sẽ quyết định cơ quan nào sẽ điều chỉnh và giám sát các nhà cung cấp tiền điện tử, các công ty này sẽ cần phải được cơ quan có quyền lực chấp thuận trước khi hoạt động. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 với Bloomberg, báo cáo viên của dự luật là Irajá Abreu nói rằng ông hy vọng Ngân hàng Trung ương Brazil sẽ chịu trách nhiệm điều tiết các doanh nghiệp tiền điện tử.

Theo luật, các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo sẽ phải tuân theo các nguyên tắc nhất định về bảo vệ quỹ và dữ liệu cá nhân của khách hàng, đồng thời ngăn chặn rửa tiền theo các tiêu chuẩn quốc tế.

“Chúng tôi đã nâng cao các cuộc thảo luận về báo cáo để cuối cùng chúng tôi có thể bỏ phiếu ở đây hôm nay về vấn đề quy định đối với tài sản tiền điện tử, mà một số người gọi vấn đề cực kỳ quan trọng và cấp bách,” hãng tin Thượng viện dẫn lời Abreu nói trong cuộc họp bỏ phiếu. “Ngân hàng Trung ương đã liên tục yêu cầu Quốc hội xác định vị trí của mình trong mối quan hệ với khuôn khổ pháp lý có thể hiểu được chiều hướng của môi trường kinh doanh mới này.”

Trong báo cáo Địa lý về tiền điện tử mới nhất của mình, Chainalysis đã báo cáo rằng Brazil là thị trường tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ Latinh dựa trên khối lượng giao dịch, nhận được gần 91 tỷ USD tiền điện tử trong khoảng thời gian dài một năm từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021.

Dự luật tiền điện tử được đề xuất sẽ cập nhật bộ luật hình sự của Brazil để định nghĩa gian lận tài sản kỹ thuật số là: “Tổ chức, quản lý, cung cấp ví hoặc hoạt động trung gian liên quan đến tài sản ảo, chứng khoán hoặc bất kỳ tài sản tài chính nào nhằm đạt được lợi thế bất hợp pháp, gây thiệt hại cho người khác hoặc lừa đảo người dùng, thông qua các mưu mẹo, lách luật hoặc bằng bất kỳ phương tiện gian lận nào khác. “

Dự luật tiền điện tử mới cũng sẽ sửa đổi bộ luật hình sự của Brazil để đưa ra từ hai đến sáu năm tù và phạt tiền đối với bất kỳ ai bị phát hiện cung cấp dịch vụ tài sản ảo lừa đảo. Con số này thấp hơn 4 đến 8 năm đã được đề xuất trong một phiên bản trước đó của dự luật. Theo dịch vụ tin tức của Thượng viện Brazil, các vụ lừa đảo tiền điện tử đạt tổng cộng 2,5 tỷ tiền thực (503 triệu USD) vào năm 2021.

Dự luật hiện sẽ được chuyển tới Hạ viện Brazil để xem xét. Nếu dự luật tiền điện tử được thông qua, sẽ được gửi tới tổng thống Brazil Jair Bolsonaro để bỏ phiếu (nếu được đưa ra trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 của Brazil).

Có vẻ như dự luật đang ở một vị trí để tiến lên mà không bị cản trở nhiều. Hạ viện đã thông qua một phiên bản khác của luật nhằm điều chỉnh tiền điện tử vào tháng 12, được ban hành lần đầu tiên vào năm 2015. Như bản tin Báo cáo tiền điện tử Brazil đã chỉ ra vào tháng 2, Flávio, con trai của Bolsonaro, đã ủng hộ dự luật này, theo một báo cáo từ Portal do Bitcoin.

Mặc dù có một số bàn tán trên mạng xã hội trong những tháng gần đây, song dự luật tiền điện tử không tập trung vào việc đưa bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp. Ngoài ra, quy định về tiền điện tử này không bao gồm NFT, theo một báo cáo từ hãng tin Thượng viện Brazil.

Xem thêm: EU đề xuất luật tiền điện tử gây tranh cãi.

Mục đích của bài viết chỉ cung cấp thông tin. Bạn đọc nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Nguyễn Linh (Theo TheBlockCrypto)

Theo dõi các kênh thông tin của ApeHub.Net !
Telegram | Facebook | Twitter | ApeHub TV | Instagram

FTX